Cuộc thi ảnh 2014 của tạp chí ảnh danh tiếng National Geographic đã chọn ra được từ 10.000 người tham gia 12 bức ảnh chiến thắng cao nhất.

Tuy nhiên, người thắng cao nhất ở cuộc thi chỉ nhận được một khoản tiền thưởng khiêm tốn là 10.000 USD và được mời tới Washington để tham dự một trong những cuộc hội thảo danh tiếng nhất về nhiếp ảnh của thế giới.

Tuy nhiên số tiền thưởng không đáng phải suy nghĩ, vì danh tiếng mà National Geographic trao cho họ sẽ đem lại một tương lai sự nghiệp sáng lạn cho những người chiến thắng. Chúng ta hãy cùng thưởng thức, chúng đơn giản là tuyệt đẹp:

  1. Ngày độc lập – Giải nhất 

“Khi tôi đang sẵn bão trong vùng Tornado Alley ở Mỹ, tôi đã gặp những cơn dông vô cùng ấn tượng. Bức ảnh này được chụp khi chúng tôi tiến lại gần một cơn bão gần Julesburg, ở Colorado, ngày 28 tháng 5 năm 2013. Dông đi kèm với xoáy lốc khủng khiếp trong hơn một giờ đồng hồ”

2. Đồng hành với người khổng lồ – Ảnh đoạt giải người dùng internet bình chọn 

Ghi lại khoảnh khắc ngắn ngủi của sự kinh ngạc và sợ hãi của một cô bé trong chuyến đi ở rừng quốc gia Sequoia với khoảng 100 cây to, khổng lồ.

3. Mea Shearim, Jerusalem, Israel – Giải nhì

“Mea Shearim, Jérusalem. Đôi trẻ vừa mới cưới Aaron et Rivkeh lần đầu tiên được riêng tư sau đám cưới. Đôi trẻ 18 tuổi đã được gặp nhau một lần duy nhất để khẳng định sự lựa chọn và sau đó bị cấm không được gặp hay nói chuyện với nhau, cho tới giờ phút này.”

4.Thợ lặn ở vương quốc phép thuật – Giải ba

Vào mùa xuân hồ Green nằm ở Tragöss, Áo xảy ra hiện tượng tuyết tan, khiến mực nước của hồ tăng khoảng 10 m. Hiện tượng này chỉ kéo dài trong một vài tuần. Lượng nước này bao phủ toàn bộ con đường mòn, đồng cỏ và cây cối tạo thành một cảnh quan huyền diệu.

5. Nguồn sáng – Giải khuyến khích

Một chú tiểu đã tìm được vị trí có ánh sáng tốt nhất để đọc sách tại ngôi chùa ở Old Bagan, Myanmar

6.Tận cùng của thế giới – Giải khuyến khích

Nơi tận cùng thế giới ở Banos, Ecuador chụp lại cảnh một người đàn ông ngồi trên xích đu nhìn về ngọn núi lửa Tungurahua đang phun trào. Sau vài phút chụp tấm ảnh này, tác giả đã phải sơ tán do một đám mây bụi tràn đến

7.”Sự nghỉ ngơi xứng đáng trên sa mạc Sahara” – Giải khuyến khích

“Sự nghỉ ngơi xứng đáng trên sa mạc Sahara” của Evan Cole. Chụp lại cảnh nghỉ ngơi lạ thường của người đàn ông tại khu vực Tadrat của sa mạc Sahara ở miền nam Algeria. Tadrat là một phần của khu vực vườn quốc gia Tassili N’Ajjer – di sản thế giới, nổi tiếng với cát đỏ và các loài động vật hoang dã như bò, voi, hươu cao cổ, có khí hậu ôn hòa.

8. Sự hoá trang thiêng liêng – Giải khuyến khích

“Chụp tại festival Mayana Soora Thiruvizha, tổ chức thường niên vào tháng Ba trong ngôi làng nhỏ Kaveripattinam, ngày hôm sau của ngày Maha Shivarathiri (Đêm Shiva). Festival dành cho Angalamman, vị Thần bảo hộ nổi tiếng ở miền Nam Ấn Độ.”

9. Sự chờ đợi – Giải khuyến khích

Sự chờ đợi của quý cô của nhiếp ảnh gia Susie Stern. Bức ảnh ghi lại hình ảnh bốn cô gái đáng yêu trong trang phục váy trắng cổ điển đang ăn kem. Họ có thể là những phù dâu nhưng cũng có thể là cô dâu. Dù gì thì bốn cô gái vẫn đang tận hưởng một ngày thật đặc biệt.

10. Làng nhỏ mù sương – Giải khuyến khích

Bức ảnh này được chụp từ lâu đài ở thị trấn nhỏ và là một góc chụp hoàn hảo cho một bức tranh toàn cảnh về thành phố đẹp đẽ này.

11. Bình yên Khotso – Giải khuyến khích

“Khi chúng tôi tới Jonathan’s Lodge, những chú ngựa sung sướng tận hưởng giờ phút nghỉ ngơi sau khi đã trút bỏ gánh nặng. Với cảnh Devil’s Knuckles đằng sau và ánh sáng lấp lánh của buổi chiều tà, tôi không thể nào không chụp cảnh những tạo vật tuyệt vời này đang tận hưởng hạnh phúc. Đó là ngày đầu tiên của chuyến dạo chơi bằng ngựa 3 ngày của chúng tôi.”

12. Người bạn tốt nhất – Giải khuyến khích

“Kim Luân (6 tuổi) bên cạnh chú voi của mình. Dân tộc thiểu số M’Nong sống trong vùng núi miền Trung VIệt Nam. Hiếm khi gặp được một người M’Nong mặc trang phục truyền thống. Những chú voi luôn được coi như những thành viên của cộng đồng.”

Hà Phương Linh

Xem thêm: