Chụp ảnh dùng kính lọc phân cực dường như là việc của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Tuy nhiên không phải vậy. Ai cũng có thể sử dụng lựa chọn này, chỉ cần chú ý một chút về các hiệu ứng và cách dùng là có thể chụp được cho mình những bức ảnh trông rất “Pro”.

Có thể bạn đã từng nhìn thấy những bức ảnh tuyệt vời: Bầu trời xanh thẳm, với những đám mây trắng mềm mại dường như bật ra khỏi nền. Hoặc hình ảnh có màu sắc bão hòa đẹp mắt, đặc biệt là những hình ảnh được chụp ngay sau cơn mưa. Rất có thể những hình ảnh đó đã được chụp qua kính lọc phân cực!

Ảnh: Riccardo Chiarini’s.

Kính lọc phân cực là một trong những công cụ hữu ích nhất mà bạn có, với tư cách là một nhiếp ảnh gia phong cảnh, nhưng không dễ mà thành thạo cách sử dụng bộ công cụ có giá trị này.

Nếu bạn muốn ảnh chụp hiện lên với bầu trời xanh thẳm, có khả năng loại bỏ các tia phản xạ hoặc ánh sáng chói bề mặt, hay thậm chí có khả năng nhìn xuyên vào vùng nước nông, thì kính lọc phân cực là một công cụ hữu ích.

Ảnh: Jonas Kaiser.

Bây giờ hãy lướt xuống phần bên dưới, để xem chính xác bạn có thể làm được gì với một chiếc kính lọc phân cực; và tại sao bạn lại nên có một chiếc kính lọc phân cực trong bộ công cụ chụp ảnh phong cảnh của mình.

Kính lọc phân cực để làm gì?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà người chụp ảnh quan tâm. Nói một cách ngắn gọn, kính lọc phân cực làm thay đổi cách máy ảnh của bạn nhìn và xử lý ánh sáng tới máy.

Bằng cách gắn nó vào phía trước ống kính của bạn và xoay nó đến một góc cụ thể, bạn sẽ có thể cắt đi được rất nhiều ánh sáng phản chiếu từ một cảnh chụp. Kết quả là bức ảnh sẽ có màu sáng hơn, sâu hơn và bão hòa hơn.

Bởi vì một kính phân cực sẽ làm giảm ánh sáng phản xạ, nên nó cũng có thể giúp giảm hiện tượng khói mù khí quyển trong ảnh. Vì vậy, nếu bạn đang chụp ảnh bầu trời hoặc một dãy núi ở xa xa, một kính phân cực có thể cắt xuyên qua khói mù, giúp ngọn núi trong ảnh xuất hiện gần hơn hoặc bầu trời xanh cũng xuất hiện sâu hơn và bão hòa hơn.

Mặc dù đúng là bạn có thể thêm màu sắc trong quá trình xử lý hậu kỳ, nhưng hầu hết các hiệu ứng của kính phân cực không thể sao chép được trong khi đăng. Khi nói đến việc giảm phản xạ và giảm hiệu ứng sương mù thì chỉ có các hiệu ứng của kính phân cực mới có thể được tái tạo!

Bây giờ, chúng ta hãy xem một vài hiệu ứng cụ thể mà bạn sẽ thấy rõ nhất khi sử dụng ​​kính lọc phân cực:

1 • Loại bỏ các tia phản xạ trên mặt nước

Nếu bạn đang tìm cách để giảm độ chói bề mặt và phản xạ trên bề mặt nước không mong muốn thì với một kính phân cực, bạn có thể cắt qua ánh sáng chói; cho phép nhìn vào vùng nước nông và thậm chí chụp ảnh tới những độ sâu âm u trong lòng hồ. Nếu bạn chụp ảnh phong cảnh biển, hãy chọn một ngày nắng đẹp và sử dụng kính phân cực để chụp ảnh đáy biển ở vùng nông, sẽ cho hiệu quả ấn tượng.

Ảnh: Achilles Demircan.

2 • Cải thiện độ bão hòa màu

Bạn có biết làm thế nào cho màu sắc tươi sáng xuất hiện sau cơn mưa? Nói chung, máy ảnh dùng kính lọc phân cực sẽ hiển thị một bề mặt bóng bảy mượt mà dù cho ánh sáng chói lóa. Loại bỏ ánh sáng chói bề mặt từ bề mặt của lá cây, tán lá, hoặc thậm chí là đá ướt và sáng bóng có thể dẫn đến màu sắc sâu hơn, bão hòa hơn. Một kính phân cực có thể cung cấp cho bạn màu sắc sâu hơn, phong phú hơn và sáng hơn. Những lùm hoa đỏ thắm, một rừng cây lá vàng sậm hay hồ nước trong xanh lấp lánh đều có thể trở nên đẹp hơn khi đi qua kính lọc phân cực.

Ảnh: Ed Leszczynskl.

3 • Cầu vồng sống động

Sử dụng kính phân cực chụp cầu vồng là một lựa chọn thú vị. Lưu ý rằng nếu xoay kính phân cực quá nhiều sẽ làm cho cầu vồng biến mất hoàn toàn, trong khi xoay nó chỉ một chút sẽ giúp cho cầu vồng xuất hiện đậm và sáng sủa.

Ảnh: Leo Wieling.

4 • Loại bỏ khói mù khí quyển

Một kính phân cực có thể giúp giảm khói mù khí quyển; cho phép một ngọn núi xa xôi xuất hiện gần hơn và rõ nét hơn trong ảnh.

Ảnh: pixnio.

5• Bầu trời xanh thẳm

Cuối cùng, và có lẽ cũng là tính năng được ưa thích nhất của kính phân cực, chính là làm sâu sắc thêm bầu trời xanh, đồng thời vẽ nên những đám mây bông mềm, mịn.

Ảnh: Xavi Garcia.

Kính lọc phân cực có nhiều tác dụng hay như vậy thì sử dụng nó có khó không? Dưới đây là câu trả lời.

Một số mẹo sử dụng kính lọc phân cực

Mặc dù việc sử dụng kính lọc phân cực không quá phức tạp, có một số điều bạn nên ghi nhớ để làm cho việc này dễ dàng hơn; đồng thời giúp bạn có được kết quả tuyệt vời.

• Quy tắc 90 độ

Có lẽ thách thức lớn nhất khi sử dụng kính lọc phân cực là lấy đúng góc.

Một kính phân cực hoạt động tốt nhất khi nó được sử dụng ở góc 90 độ so với tia sáng mặt trời. Mặc dù điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng có một mẹo đơn giản để giúp bạn có được góc phù hợp vào mọi lúc. Đó là chỉ cần tạo một “khẩu súng” với ngón tay trỏ và ngón tay cái của bạn; rồi chỉ ngón tay trỏ của bạn vào mặt trời. Ngón tay cái của bạn khi đó sẽ chỉ ra các khu vực nơi kính lọc phân cực sẽ có hiệu quả tốt nhất. Khi góc của bạn đã đúng, chỉ cần xoay cái vòng trước ống kính để xem cảnh vật tối đi.

Hoặc, một cách đơn giản hơn, là cố gắng tránh chụp trực tiếp (thẳng góc) vào mặt trời, hoặc khi ánh sáng chiếu thẳng vào phía sau lưng bạn. Trong thời gian mặt trời mọc và mặt trời lặn, các hiệu ứng của kính phân cực sẽ là cực tiểu.

• Kính phân cực làm thay đổi độ phơi sáng của bạn

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là việc sử dụng kính phân cực sẽ thay đổi độ phơi sáng cần thiết của bạn. Vì kính lọc làm tối đi, nên ít ánh sáng sẽ đi qua cảm biến của bạn và bạn sẽ cần điều chỉnh cài đặt sáng cho phù hợp. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng tốc độ màn trập dài hơn hoặc khẩu độ rộng hơn để cho có nhiều ánh sáng hơn vào máy. Hãy nhớ rằng, thông thường kính lọc sẽ làm thay đổi mức phơi sáng của bạn bằng 1-2 điểm dừng.

Khi nào nên tránh sử dụng kính phân cực?

Mặc dù có rất nhiều lợi thế khi sử dụng kính lọc phân cực, nhưng cũng có một số tình huống mà bạn sẽ muốn TRÁNH sử dụng kính phân cực. Dưới đây là vài tình huống như thế:

• Khi sử dụng ống kính góc rộng

Nói đến sử dụng kính lọc phân cực trên ống kính góc rộng; nhìn chung, các ống kính có góc rộng hơn 35mm có thể khiến bầu trời trong ảnh của bạn xuất hiện không đồng đều, vì tạo hiệu ứng độ dốc. Tuy nhiên, một bầu trời không đều vẫn có thể được chỉnh sửa dễ dàng trong quá trình xử lý hậu kỳ.

• Trong lúc mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn

Do thực tế là các kính phân cực hoạt động tốt nhất khi được sử dụng ở góc 90 độ so với ánh sáng mặt trời, bạn sẽ muốn tránh sử dụng chúng khi chụp ảnh mặt trời mọc hoặc hoàng hôn khi máy ảnh của bạn cần hướng thẳng vào mặt trời.

• Vào ban đêm

Vì các kính phân cực làm giảm lượng ánh sáng quý giá, bạn sẽ muốn tránh sử dụng chúng sau khi trời tối.

• Khi bạn đang cố gắng ghi lại những ảnh phản xạ

Cuối cùng, điều này nghe có vẻ không cần lời khuyên, đó là khi bạn đang cố gắng ghi lại hình ảnh phản chiếu, đừng quên tháo kính phân cực ra khỏi ống kính của bạn nhé!

Tìm kiếm cho mình kính phân cực phù hợp

Mặc dù có rất nhiều lựa chọn ngoài thị trường cho bạn khi muốn mua kính phân cực, nhưng đừng để cho quá nhiều tùy chọn áp đảo quyết định của bạn.

Bước đầu tiên khi chọn kính phân cực là xác định xem bạn thích sử dụng bộ phân cực tròn hay tuyến tính. Mặc dù các kính phân cực tuyến tính có giá rẻ hơn, nhưng chúng lại khó sử dụng trên các máy ảnh có tính năng tự động lấy nét. Vì vậy, trừ khi bạn chụp với các máy ảnh của thập niên 1970 hoặc trước đó, bạn nên chọn một kính phân cực tròn.

Tiếp đó, bạn sẽ muốn tìm kính phân cực có kích thước phù hợp cho ống kính mà bạn có dự định sử dụng. Vì vậy hãy kiểm tra đường kính ống kính của bạn, ví dụ như 52mm hoặc 58mm. Sau đó mới tìm kiếm kính phân cực lắp vừa với ống kính đó.

Cuối cùng là câu hỏi về thương hiệu. Nếu bạn không ngại về giá cả, hãy suy xét mua một kính phân cực được xếp hạng đánh giá cao. Nikon làm ra các kính phân cực rất chất lượng; Hoya, Tiffen và B + W là những lựa chọn phổ biến khác.

Bộ kính lọc dùng cho máy ảnh kỹ thuật số (ảnh minh họa: Loaded Landscapes).

Dù sao, sử dụng kính lọc phân cực có thể tạo ra sự khác biệt to lớn cho tác phẩm ảnh. Tại sao không thử dùng một cái cho chính mình để xem hiệu quả thế nào nhỉ? Nếu bạn đã từng dùng một chiếc kính phân cực, bạn hẳn vẫn còn nhớ sự khác biệt mà nó đã tạo ra cho bức ảnh của bạn.

Theo Christina Harman / Loaded Landscapes

Clip hay: Một câu nói ác ý có thể làm hao tổn phúc báo cả đời người

videoinfo__video3.dkn.tv||ab2e68952__

Ad will display in 09 seconds