Chụp ảnh hành động là một thể loại tuyệt vời đáng để thử nếu bạn muốn mở rộng các kỹ năng nhiếp ảnh của mình. Thực hành chụp ảnh hành động có thể làm sâu kiến ​​thức về máy ảnh của bạn, mở ra nhiều khả năng sáng tạo hơn và giúp bạn trở thành một nhiếp ảnh gia hiệu quả hơn.

Để chụp ảnh hành động tốt, trước tiên bạn cần hiểu khái niệm tam giác phơi sáng (ISO, khẩu độ và tốc độ màn trập). Đó là vì hầu hết các cảnh hành động đều yêu cầu tốc độ màn trập nhanh, chẳng hạn như 1/1000 giây. Phơi sáng nhanh này có thể ghi lại hình ảnh trong khoảnh khắc nhỏ của giây, nhưng cũng làm ít đi ánh sáng trong tấm ảnh của bạn.

Nếu hình ảnh của bạn quá tối vì dùng tốc độ màn trập nhanh, bạn sẽ phải mở rộng khẩu độ và / hoặc tăng ISO để tăng lượng ánh sáng cho ảnh. Mở rộng khẩu độ thường là một lựa chọn tốt hơn vì nếu tăng ISO cũng sẽ đồng thời làm tăng độ nhiễu trong hình ảnh, nhưng nếu bạn muốn có được một độ sâu trường ảnh cụ thể, bạn cần thay đổi ISO thay vì khẩu độ.

Cùng tắm mát. (Ảnh: Ahmad Syukaery)

Tất nhiên, bạn sẽ không muốn thực hiện những điều chỉnh này khi hành động cần chụp đang diễn ra, nếu thế bạn sẽ bỏ lỡ việc chụp. Đó là lý do tại sao các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp vẫn phải dành thời gian để lên kế hoạch cho những bức ảnh hành động của họ từ trước. Họ suy xét xem hành động sẽ có thể xảy ra ở đâu, sau đó mới thiết lập máy ảnh của họ cho phù hợp với các điều kiện tương ứng.

Ví dụ: nếu bạn muốn chụp một trận đấu bóng rổ, bạn có thể lên kế hoạch cho những cú chụp gần rổ. Nếu bạn muốn có một bức ảnh đẹp về một người nào đó đang nhảy xuống nước, bạn có thể dự đoán nơi họ sẽ nhảy và điều chỉnh máy ảnh của bạn cho bức ảnh đó. Chỉ cần tập trung máy ảnh của bạn vào vị trí trống nơi hành động sẽ diễn ra và thử nghiệm các cài đặt của bạn cho đến khi bạn thực hiện đúng.

Cú nhảy dũng cảm – Thác Montezuma, Costa Rica. (Ảnh: SooozhyQ)

Cuối cùng, hãy chắc chắn để máy ở chế độ chụp liên tục. Chụp một loạt ảnh sẽ giúp bạn bớt được thất vọng vì bỏ lỡ hình ảnh hoàn hảo trong một phần nghìn giây.

Những chủ đề tuyệt vời trong chụp ảnh hành động

Ngay cả với các cài đặt máy ảnh phù hợp, người mới bắt đầu có thể bị thất vọng khi chụp ảnh hành động nếu họ bắt đầu ngay với các chủ đề đầy thách thức. Các chủ đề khó chụp đòi hỏi nhiều thời gian, sự luyện tập và cả may mắn để “bắt được nó”, vì vậy nếu bạn chỉ mới chơi theo thể loại này hoặc cần được khuyến khích, trước hết hãy thử chụp với các chủ đề dễ hơn. Bằng cách đó, sẽ có nhiều khả năng bạn rời khỏi buổi chụp hình với cảm giác có động lực thay vì nản lòng.

Dưới đây là một số chủ đề tuyệt vời cho chụp ảnh hành động. Một số rất phù hợp cho tất cả các loại nhiếp ảnh gia, trong khi một số khác đòi hỏi sự kiên nhẫn hoặc kinh nghiệm nhiều hơn. Hãy chọn những chủ đề bạn cảm thấy dễ chụp trước, sau đó mới từ từ nâng cao khi bạn đã sẵn sàng cho những thử thách cao hơn!

1. Cú nhảy của người hoặc động vật

Cú nhảy là một trong những chủ đề dễ chụp nhất trong nhiếp ảnh hành động để khởi đầu. Đó là bởi vì bạn có thể lặp đi lặp lại việc nhảy và chụp. Trừ khi bạn chụp một cú nhảy độc đáo, như trong một sự kiện thể thao chẳng hạn, bạn có thể chụp lại chỉ bằng cách yêu cầu người làm mẫu của bạn nhảy lại lần nữa.

Đào tạo việt dã – Sebastien Chaigneau. (Ảnh: Tristan ‘Shu’ Lebeschu)

Nếu không có sẵn người làm mẫu, bạn hãy thử chụp một tấm ảnh của chính bạn đang nhảy. Khi đó, bạn có thể thực hành nhiều lần và tránh được áp lực phải chụp được bức ảnh ngay từ lần đầu tiên.

Cao hơn một chút. (Ảnh: Jim Smith)

2. Sóng biển

Sóng biển là một chủ đề khác bạn có thể chụp liên tục mà không có áp lực. Vì chúng có mô hình có thể dự đoán trước, bạn có thể bỏ lỡ một lần chụp nhưng biết rằng một con sóng khác và cơ hội tiếp theo sẽ đến.

Người câu cá thiếu may mắn. (Ảnh: Amine Fassi)

Tuy nhiên, sóng biển khó chụp ảnh hơn cú nhảy vì những bức ảnh đẹp nhất thuộc thể loại này lại thường liên quan đến các chủ đề khác, chẳng hạn như người lướt sóng hoặc người đứng trên bờ biển. Bạn có thể thành thạo việc chụp ảnh các con sóng đơn độc, nhưng cuối cùng bạn vẫn sẽ muốn nâng cao kỹ năng của mình bằng cách chụp một khoảnh khắc duy nhất và không thể lặp lại.

Tung bọt. (Ảnh: Shamini)

3. Các môn thể thao tràn đầy năng lượng

Các cuộc thi thể thao là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn thực hành chụp nhanh chóng với những khoảnh khắc bạn dễ bị bỏ lỡ. Bởi vì có rất nhiều hành động xảy ra trong một cuộc thi, bạn có thể thực hành chụp trong toàn bộ thời gian diễn ra cuộc thi.

(Ảnh: Alejandro Garcia Bernardo)

Bằng cách này, bạn có thể trải nghiệm sự tiếc nuối ít hơn với những bức ảnh bị bỏ lỡ, vì những cơ hội mới chắc chắn sẽ xuất hiện. Lúc đầu, bạn có thể khó mà ghi lại được những khoảnh khắc phù hợp với độ mờ tối thiểu, nhưng theo tiến trình của một cuộc thi đấu duy nhất, bạn có thể học được rất nhiều và cuối cùng sẽ thu được những bức ảnh tuyệt vời.

Cú nhảy lúc hoàng hôn. (Ảnh: Tristan ‘Shu’ Lebeschu)

4. Chụp chim

Chim có thể dễ hoặc khó chụp ảnh, tùy thuộc vào tốc độ chúng di chuyển. Ví dụ, nếu bạn muốn có được ảnh một con chim ruồi không bị mờ, bạn sẽ cần nhiều kiên nhẫn và kỹ năng hơn là với một con thiên nga bơi chầm chậm.

(Ảnh: Howard Ferrier)

Nói cách khác, chim là một chủ đề tuyệt vời để tạo dựng kinh nghiệm cho bạn. Bạn có thể bắt đầu dễ dàng với những con chim di chuyển chậm, sau đó tăng thử thách cho mình bằng cách chụp ảnh những con chim di chuyển nhanh hơn.

Cú đánh đầu tiên. (Ảnh: Mark Freeth).

5. Chụp côn trùng bay

Nếu đã ổn khi chụp với chim, bạn có thể tăng thử thách bằng cách chụp ảnh côn trùng bay. Nếu bạn cảm thấy chủ đề này quá khó, hãy thử chia nhỏ thử thách thành nhiều bước.

Cất cánh. (Ảnh: Alex Greenshpun)

Chẳng hạn, trước tiên bạn có thể chụp ảnh macro với côn trùng di chuyển chậm. Tiếp theo, hãy thử chụp ảnh một con côn trùng sắp bay lên, chẳng hạn một con bọ rùa đang xòe cánh. Cuối cùng, hãy tìm kiếm côn trùng đang bay lượn, chẳng hạn ong đục gỗ hoặc ruồi giấm. Những con côn trùng chuyên bay lượn này sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để chụp một tấm ảnh hành động tuyệt vời.

Ong ruồi. (Ảnh: Amine Fassi)

6. Lia máy

Mặc dù hầu hết ảnh chụp hành động đều yêu cầu tốc độ màn trập nhanh, bạn vẫn có thể có được những bức ảnh hay với tốc độ màn trập thấp. Tất cả những gì bạn cần làm trong trường hợp này là lia máy ảnh của bạn, hoặc đuổi theo chủ đề bằng máy ảnh của bạn trong quá trình phơi sáng.

Alejandro Garcia Bernardo – EnduroBtt

Kỹ thuật này sẽ làm cho hậu cảnh mờ đi, trong khi chủ đề của bạn vẫn giữ được một phần nét. Nó tạo ra một cảm giác về năng lượng và chuyển động mà đôi khi có thể bị thiếu trong những bức ảnh hành động theo thể loại “đóng băng” khi dùng tốc độ màn trập rất cao.

Lao nhanh (Ảnh: Vincent Lanzolla)

7. Chụp cát / bụi

Một cách khác để tạo cảm giác chuyển động trong bức ảnh hành động của bạn là chụp ở những nơi có cát, bụi bay lên không trung dưới tác động của chủ đề đang chuyển động.

Các kỵ sĩ (Ảnh: Amine Fassi/ Peplum movie)

Đám mây cát/ bụi này có thể mang lại ấn tượng về chuyển động bởi vì nó làm hiện hữu “con đường” của hành động. Người xem có thể thấy được chủ đề đến từ đâu và đi về đâu. Nó cũng tách chủ đề chuyển động ra khỏi mọi thứ khác trong khung hình.

Sân chơi không giới hạn. (Ảnh: Tristan ‘Shu’ Lebeschu)

8. Chụp tuyết bay

Sử dụng tuyết bay để làm nổi bật hành động có thể đặc biệt hiệu quả khi chụp người trượt tuyết hoặc người trượt bằng ván trong môi trường tuyết mịn.

Cú xoay mạnh mẽ với Adrien Coirier. (Ảnh: Tristan ‘Shu’ Lebeschu)

Cho dù bạn vẫn có thể có được những bức ảnh đẹp về những người trượt tuyết đang thực hiện cú nhảy mà không có tuyết bay xung quanh, một vệt tuyết bay được thêm vào sẽ tạo ra cảm giác chuyển động tốt hơn nhiều và mô tả môi trường rõ ràng hơn.

Các huyền thoại nhảy tuyết Candide Thovex & Guerlain Chicherit. (Ảnh: Tristan ‘Shu’ Lebeschu)

9. Giọt nước rơi

Giọt nước rơi không phải là chủ đề tốt nhất cho người mới bắt đầu chụp ảnh hành động, trừ khi bạn là người kiên nhẫn, quyết tâm hoặc luôn cảm thấy may mắn. Bạn có thể cần phải chụp một trăm lần để có được một bức ảnh đẹp và một nghìn lần cho một bức ảnh tuyệt vời. Nhưng nếu bạn thích cảm giác hồi hộp khi có được một hình ảnh hoàn hảo sau khi kiên trì một thời gian, chụp ảnh giọt nước rơi có thể là thế mạnh của bạn.

Bay xa (Ảnh: Heidi Southworth)

Hơn nữa, đó là một trong số ít những cảnh hành động bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà, vì vậy bạn không phụ thuộc vào bất cứ điều gì khác. Bạn cũng có thể điều chỉnh mức độ thử thách. Chộp bắt một giọt nước rơi đơn độc cần nhiều kiên nhẫn hơn, trong khi chụp dòng nước liên tục, như nước chảy ra từ vòi, lại khá đơn giản. Dù ở đâu, bạn cũng có thể chụp được những bức ảnh đẹp với chủ đề nước!

Mô men xoắn ở tốc độ 0.00025s. (Ảnh: Ruben Alexander)

Theo STEPHANIE KAY-KOK (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||8881f3c7c__

Ad will display in 09 seconds