Người Viking là những nhà thám hiểm, thương nhân, chiến binh, hải tặc ở Bắc Âu vào thời đại đồ đá muộn, trên bán đảo Scandinavia, vùng Đan Mạch, Na Uy, Thuỵ Điển và Phần Lan ngày nay. Người ta thường nói tới những người Viking như các chiến binh lưu động trên các chiến thuyền hoặc những kẻ cướp biển, nhưng họ cũng là các nông dân và các nhà buôn giỏi.

Đặc biệt họ đi biển rất giỏi, những tay cướp biển người Viking giương buồm đi khắp châu Âu và Bắc Đại Tây Dương trên những chiếc thuyền dài, đánh phá cướp bóc, xâm chiếm phần lớn các vùng đất trù phú tại châu Âu, rồi định cư tại những vùng đất chiếm được. Thời đại Viking bắt đầu khoảng cuối thế kỷ 8 và kéo dài đến giữa thế kỷ 11.

“Thuyền rồng”, con tàu lớn nhất và cũng là biểu tượng của người Vikings.

Chúng được trang hoàng với những cái đầu rồng chạm khắc tuyệt đẹp và những sinh vật huyền thoại khác được khắc trên mũi tàu.

Những con tàu cứng cáp và mạnh mẽ này được xây dựng cho những thủ lĩnh và các vị vua. Hầu hết trong số đó được khai thác và mở rộng ở phía Bắc Na Uy.

Con rắn dài (“Ormen Lange”) là một con tàu chiến huyền thoại nhất và là niềm tự hào của vị vua người Na Uy tên là Olav Tryggvason (995-1000). Nó được chế tạo theo mệnh lệnh đặc biệt của Tryggvason người đã chế ngự một con tàu rồng tương tự nhưng nhỏ hơn. Con tàu này phải lớn hơn và được tạo ra một cách cẩn thận.

Thorberg Skafhog là người chủ đã thi công con tàu huyền thoại và ông đã cử nhiều người đàn ông chăm chỉ đốn gỗ và tạo hình con tàu trong khi những người khác đóng đinh và lát gỗ xung quanh.

Những đặc tính khác thường của “Long serpent”

Snorri Sturluson đã viết trong “Heimskringla” rằng đó là một con tàu dài khác thường, được xây dựng trên mô hình Drakkar, thân và đuôi tàu được mạ vàng. Con tàu khá dài, rộng, thân cao và được xây dựng bằng gỗ cứng.

“Con tàu là một con rồng nhưng con tàu này lớn hơn và tất cả các phần trên con tàu được lắp ghép một cách cẩn trọng. Chiều dài của sống tàu khi đặt trên cỏ là 74 En. Long Serpent có 34 ghế dài dành cho những người chèo thuyền. Đầu thuyền và đuôi uốn vòng cung đều được mạ vàng và thành tàu khá cao để bảo vệ tàu khi đi biển. Con tàu này là con tàu tốt nhất và đắt đỏ nhất từng được chế tạo tại Na Uy.

Trường thiên tiểu thuyết của Olaf Tryggvason “Những người đàn ông Eiriks tấn công Long Serpent trong trận chiến Svolder” III. Halfdan Egedius

Long Serpent được trang bị 34 chỗ cho những người chèo thuyền, 68 nửa mặt cắt và 68 mái chèo.

“Trong mỗi nửa mặt cắt có 8 người đàn ông, và tất cả người đàn ông được lựa chọn; và trong khoang trước của tàu là 30 người đàn ông và con tàu có 574 nam thủy thủ.

Người ta tin rằng “Long Serpent” dài xấp xỉ 48 mét và thậm chí có thể dài hơn.

Vào năm 1000 Sau Công nguyên, “Long Serpent” và Vua Olav Truggvason đã tham gia trận hải chiến của Svolder nổi tiếng (ngày nay có thể là Rügen ở Đức).

Những con tàu cướp biển Viking của Bayeux Tapestry

Hạm đội của ông đã đương đầu với sự liên minh của 3 người thống trị nổi tiếng, Eric (Hakonsson) Haakonsson (những năm 960 đến những năm 1020), thủ lĩnh của Na Uy và Bá tước của Thụy Điển, Vua Olaf của Thụy Điển (980-1022) và Vua Svein của Đan Mạch (960 – 1014) người đã liên kết sức mạnh cùng nhau có nghĩa là họ có 71 tàu chống lại 11 tàu chiến của Truggvason.

Họ đã phục kích Truggvason và những con tàu của ông bị tấn công và thu giữ. Trận chiến khốc liệt nhất xảy ra trên “Long Serpent”, con tàu cuối cùng bị thu giữ bởi kẻ thù.

“Boong tàu đẫm máu. Ngày càng có nhiều người đàn ông Eirik trèo lên tàu và khép kín ở đuôi tàu, bị chém mạnh với rìu và gươm. Khi Olav và những người đàn ông còn lại tận mắt chứng kến cuộc chiến có nguy cơ thất bai, họ vượt biển với áo giáp, khiên và vũ khí bên mình.

Kẻ thù cố gắng bắt giữ đức vua trước khi ông lặn mất. Nhưng ông đã đưa chiếc khiên đỡ đầu và biến mất bên dưới làn nước.” Robert Wernick đã viết trong quyển sách “The Vikings”.

Con tàu “Long Serpent” tuyệt diệu trở thành chiến lợi phẩm của Eirik cùng với sự phân chia Na Uy

200 năm sau, vào thế kỷ thứ 13, khi Snorri Sturluson ghi chép “Trường thiên tiểu thuyết của Vua Olaf”, bộ xương bằng gỗ sồi của Long Serpent vẫn có thể nhìn thấy được bên cạnh Trondheim Fjord, một vật giúp chúng ta nhớ lại tính quan trọng của thủy thủ Viking và sự dũng cảm của chiến binh Viking…

“Long Serpent” không những là con tàu nhanh nhất mà còn là con tàu chèo thuyền tốt nhất ở hạm đội của Tryggvason và vẫn có một số điều đặc biệt về nó được lưu truyền.

Con tàu trở thành huyền thoại vì kích cỡ và đặc tính khác thường của nó khi nó được đưa vào sử dụng và sau đó được thuật lại trong trường thiên tiểu thuyết về Olav Tryggvason mà ngày nay người ta vẫn nhớ mãi về nó.

Phương Lâm