Những bản nhạc đặc biệt phù hợp với tiếng lòng đêm khuya được Ban biên tập Nghệ thuật Đại Kỷ Nguyên lựa chọn và biên soạn dành tặng độc giả, để độc giả trải nghiệm những cung bậc của tâm hồn khi cơn sóng náo nhiệt của một ngày tất bật qua đi, khi ta được trở lại là chính mình, thưởng tặng riêng cho mình một vài phút giản dị mà quý giá với âm nhạc, liều thuốc quý nhất của tâm hồn…

Người ta thường nói: “Nhạc cổ điển giống như người con gái đẹp nếu bạn kiên trì chờ đợi nàng ấy sẽ xòe tay ra cho bạn nắm lấy“.

Hiểu được những khó khăn của đa số khán thính giả không chuyên khi nghe nhạc cổ điển với nhiều chương đoạn có cấu trúc phức tạp, Đại Kỷ Nguyên lựa chọn những tác phẩm thực sự là kiệt tác nhưng tương đối dễ nghe và êm ái khi đêm về. Đối với người không có chuyên môn âm nhạc hay có chuyên môn, đều có thể chiêm ngưỡng âm nhạc vĩ đại kinh điển của thế giới…

Carmen là vở bi kịch vô cùng nổi tiếng của Georges Bizet, cho chúng ta thấy rất nhiều giá trị cuộc sống. Một trong những giá trị đó là tình yêu thực sự giúp con người vượt qua mọi nỗi sợ, vượt qua mọi giả tạo lọc lừa.

Mời quý độc giả thưởng thức Entr’acte (khúc nhạc chuyển màn), là khúc nhạc trước khi mở đầu màn III trong vở opera Carmen của Bizet. Tiếng sáo dịu dàng đầy mê hoặc của nghệ sĩ Emmanuel Pahud, trưởng bè sáo tây (flute) trong dàn Berlin Philharmonic (BPO) sẽ khiến bạn cảm thấy khúc nhạc cổ điển không quá khó và quá xa lạ, mà tự nhiên, nhẹ nhàng và êm đềm…

Khác với các trường đoạn mãnh liệt khác của Carmen, đây thực sự là một khúc nhạc êm đềm du dương giúp bạn chìm sâu vào giấc ngủ an lành.

Vở opera này không chỉ nổi tiếng với những khúc aria bất hủ dành cho cả giọng Mezzo (Trầm), Soprano (Nữ cao), Tenor (Nam cao) và Baritone (Nam trung), mà còn chứa nhiều trích đoạn khí nhạc tuyệt vời với giai điệu vô cùng ấn tượng và đi vào lòng người:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tóm tắt nội dung nhạc kịch Carmen: 

Câu chuyện được viết trong bối cảnh tại Sevilla, Tây Ban Nha, khoảng năm 1830, và liên quan tới Carmen, một phụ nữ Gypsy xinh đẹp với tính khí bốc lửa.

Tự do trong tình yêu, cô đã quyến rũ hạ sĩ Don José, một người lính còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Hàng ngày José vẫn đi tuần ngang qua khu chợ nơi Carmen làm việc, cô làm việc trong một xưởng thuốc lá.

Cô hay lấy những bông hoa ném trêu ghẹo José. Một lần xô sát với đồng nghiệp cô bị bắt giam và José là người trông giữ. Carmen đã quyến rũ José cả về thể xác lẫn tâm hồn với mục đích José sẽ thả cô, không hề có tình yêu thực sự.

Quan hệ này khiến José chối bỏ tình yêu cũ của mình ở quê nhà (mối tình trong sáng chỉ cầm tay và tỏ tình). Một lần qua lại quán rượu nơi Carmen trốn ở đó với dân giang hồ, José đã bất ngờ phát hiện cấp trên của mình cũng đến để tằng tịu với Carmen.

Anh đã rút kiếm giao đấu và vô tình đâm chết cấp trên của mình. Nhân cơ hội này Carmen tiếp tục thuyết phục José gia nhập một nhóm buôn lậu với mục đích có thêm một tên lính bảo vệ. José trót phóng lao phải theo lao.

Cùng lúc đó dũng sĩ đấu bò lừng danh Escamillo đi ngang qua, Carmen và Escamillo đã phải lòng nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên, sau một hồi trêu ghẹo nhau, Escamillo hứa với Carmen lần thắng tới anh sẽ tặng cô cả một con bò.

Từ khoảnh khắc ấy Carmen không thể sống giả tạo và dần lạnh lùng với José trong suốt hành trình lên núi tìm vàng. Và một lần nữa gặp lại Escamillo đang chọn bò cho trận đấu. Carmen đã giãi bày tình yêu, Escamillo cũng vậy, anh nói với Carmen rằng sẽ cầu hôn cô sau trận thắng.

José không kìm nén được sự ghen tuông và đau khổ nên đã rút kiếm giao đấu, nhưng anh đã thua trước tài năng của Escamillo. Đúng lúc ấy xuất hiện người yêu ở quê của José đang tìm anh khắp nơi để báo với anh rằng mẹ anh sắp qua đời.

José cùng người yêu cũ cấp tốc về nhà. Đến ngày cả đấu trường gọi tên Escamillo, Carmen ngồi trên khán đài trong sự hồi hộp và những linh cảm chẳng lành. Cô đã xem bói, và thầy bói nói với cô rằng: “Nếu cô chọn tình yêu, cô sẽ chết”.

Nhìn ra xa Carmen thấy José ra hiệu cho cô gặp nhau chỗ vắng. Tại nơi đây Carmen đã chọn tình yêu, cô nói với José rằng cô chỉ lừa dối và lợi dụng anh, người cô yêu là Escamillo. José trong cơn đau khổ chỉ biết nài nỉ níu kéo vô vọng cho tới khi tiếng hò reo chiến thắng cho Escamillo vang lên. José đã đâm chết Carmen.

Kim Cương – Hà Phương