Có bao nhiêu thành phố cổ xưa bị mất tích đang giấu mình sâu trong những khu rừng rậm của Mexico? Những hiện vật cổ xưa quý giá, những công trình bí ẩn, những kim tự tháp đáng chú ý, thử tưởng tượng rằng chúng ta có thể khám phá tất cả những thứ thuộc về quá khứ nếu như chúng ta có khả năng thám hiểm tới một số những khu vực không thể tiếp cận này?

Đền Kim tự tháp với một bia đá và một bệ thờ ở chân đền. Hình ảnh từ: cnn.mexico.com

Lagunita và Tamchen – hai thành phố Maya cổ xưa bị mất tích, đã bị bao phủ bởi thảm thực vật tươi tốt trong nhiều thập kỷ. Giờ đây, cuối cùng chúng ta cũng đã có thể tìm hiểu thêm về những địa danh cổ kính này và những con người đã từng sinh sống ở đó từ rất lâu về trước.

Ẩn mình trong rừng rậm phía đông nam Mexico, hai thành phố này ước tính đã được khoảng 1,800 năm tuổi.

Cả hai thành phố đều nằm ở cuối phía nam của một lãnh thổ rộng lớn “chưa xác định” đứng trên quan điểm khảo cổ học, lãnh thổ này trải dài hơn ba ngàn dặm vuông giữa Rio Bec và Chenes, ở phía đông của tiểu bang Campeche.  

Thành phố cổ Lagunita và lối vào miệng quái vật

Lagunita đã được nhà khảo cổ học người Mỹ tên Eric von Euw khám phá vào năm 1970, nhưng những báo cáo của ông chưa bao giờ được công bố.

Khi các nhà khảo cổ học khảo sát những bức ảnh chụp từ trên không của khu vực và so sánh các di tích với những bản vẽ của Von Euw do nhà nghiên cứu người Áo Karl Herbert Mayer cung cấp, họ nhận ra rằng một thứ gì đó rất quan trọng đang ẩn giấu trong rừng rậm.

Bản vẽ của Eric von Euw về thành phố cổ Lagunita

Ivan Sprajc, phó giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu thuộc Học viện Khoa học và Nghệ thuật Slovenian, người cùng với nhóm nghiên cứu đã tìm ra các thành phố cổ Lagunita và Tamchen trên bán đảo Yucatan, nghĩ rằng phát hiện này chỉ là khởi đầu của một thứ gì đó lớn hơn rất nhiều.

Sprajc nghĩ rằng có thể có hàng chục địa điểm tương tự trong khu vực, nhưng rừng rậm khiến cho việc khám phá nơi này rất khó khăn.

Tại mỗi địa điểm, các nhà nghiên cứu đã nhìn thấy các tòa nhà giống như cung điện, các kim tự tháp và các quảng trường được người Maya cổ xây dựng.

Mặt tiền với bức tượng miêu tả cái mồm há to của con quái vật đất của người Maya. Hình ảnh từ: cnn.mexico.com

Thành phố Lagunita cổ xưa của người Maya có một kiến trúc rất nổi bật. Đó là một bức tượng miêu tả cái miệng há to của một con quái vật đất của người Maya, sinh vật gắn liền với thế giới bên kia, nước và khả năng sinh sản.   

Mặt trước của tấm bia đá phát hiện được ở Lagunita. Hình ảnh từ: cnn.mexico.com

Ngoài ra còn có rất nhiều tòa nhà đồ sộ, một sân chơi bóng của người Maya và một ngôi đền kim tự tháp cao gần 20m, cùng với 10 tuyến đường nối các tòa nhà khác nhau và với ba bệ thờ.

Rất nhiều các công trình cổ ở Lagunita vẫn ở trong tình trạng tốt và cung cấp cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu lịch sử của địa điểm cổ xưa này. Một số tượng đài được bảo tồn rất tốt và che phủ bởi các chữ khắc tượng hình.

Theo ý kiến sơ bộ của chuyên gia Octavio Esparza, chữ khắc trên bia Lagunita hé lộ 2 điều là tượng đài được xây dựng vào năm 711 sau công nguyên bởi nhà vua được gọi là “Lord Katunes 4”.

Thành phố cổ Tamchen vẫn còn rất nhiều “chultun” bí ẩn

Thành phố cổ Tamchen (“Hầm sâu”) được đặt tên theo một lượng lớn các “chultun” được tìm thấy trong khu vực. Chultun là những căn phòng bí mật được người Maya xây dựng.

Mục đích của các chultun vẫn còn là một điều bí ẩn. Vẫn không rõ ràng rằng tại sao người Maya tiền Columbia lại dành thời gian và công sức để xây dựng nên những căn phòng dưới lòng đất này.

Hình ảnh từ: cnn.mexico.com

Một số chultun được phát hiện ở Tamchen có chiều sâu tới 13m. Họ dùng những chultun này để tích trữ nước mưa hay là vì mục đích nào khác?

 Chultun hình giếng.

Lagunita và Tamchen có rất nhiều đặc điểm khác thường khiến cho chúng trở nên độc đáo; và những địa điểm cổ xưa bí ẩn này mang đến một thách thức cho những chuyến thám hiểm trong tương lai, nhưng cần phải cẩn thận. Rừng rậm đầy rẫy những loại động thực vật và côn trùng chưa xác định.

Cách đây không lâu, những nhà thám hiểm thành phố thất lạc Monkey God đã nhiễm một chứng bệnh hoại tử bất thường trong rừng rậm ở Honduras, Trung Mỹ. Có rất nhiều bí ẩn trong rừng rậm, nhưng đi cùng với nó là vô số hiểm nguy rình rập.

Tiểu Mai

Xem thêm: