Toàn bộ khung cảnh cao nguyên khu Giza, gồm các kim tự tháp và tượng nhân sư, đều có các vết xói mòn, theo suy luận và nghiên cứu chi tiết của các nhà khoa học thì khu di tích này đã từng bị nước biển nhấn chìm…

Tượng Nhân sư và các Kim tự tháp Giza (Wikimedia Commons, Tom Beazley)

Năm 2013, nhà khảo cổ học Sherif El Morsi, người đã tiến hành nghiên cứu hơn 20 cao nguyên Giza, cùng với Antoine Gigal, người sáng lập Giza for Humanity, đã công bố phát hiện hóa thạch gây tranh cãi này.

Tiến sĩ Robert M. Schloch là một trong những nhà khoa học đầu tiên  thực sự nêu ra vấn đề cấu trúc  của cao nguyên cổ xưa hơn nhiều so với  suy nghĩ trước đây.

Vào đầu những năm 1990, ông đã đưa ra ý kiến rằng tượng Nhân sư cổ xưa hơn hàng nghìn năm so với đánh giá của chúng ta hiện nay, nó có niên đại từ 5.000 đến 9.000 năm TCN, dựa trên dấu vết xói mòn mà ta có thể tìm thấy rất nhiều trên bức tượng cũng như trên những khối đá xung quanh.

Kể từ đó, Morsi đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về những bí ẩn này.

Trong khi thực hiện một phóng sự bằng ảnh về các kiểu xói mòn trên nhiều khối cự thạch trong khu vực, ông đã có một phát hiện giúp hỗ trợ nghiêm túc hơn cho giả thuyết rằng khu di tích đã có thời bị ngập trong nước.

“Khi tiến hành chụp hình bên bờ biển cổ xưa này tôi vấp phải nó ở bậc đá thềm thứ hai của ngôi đền”, M. Morsi giải thích trong một bài báo đăng trên website Gigal Research.

“Rất ngạc nhiên, chỗ gồ ghề làm tôi suýt ngã lại là một khung xương hóa đá của một con nhím biển, nó là một sinh vật của vùng nước biển nông”.

Morsi tin rằng cao nguyên Giza đã từng bị nhấn chìm bởi một đợt nước biển dâng.

Di tích ngôi đền Menkherenrrinos đã có thể là một đầm nước cổ xưa vào thời khi biển bao trùm mộ địa, tượng Nhân sư, khu đền và các khu khác.

Các nhà khoa học khác đã suy luận rằng con nhím biển bị đóng cứng trong đá vôi được lộ ra bởi sự xói mòn và sinh vật này vốn nằm trong khối đá vôi đã hình thành cách đây hơn 30 triệu năm.

Đây có phải là hóa thạch có niên đại 30 triệu năm không? 

Morsi tin rằng trận lụt rất lớn, mực nước đạt tối đa khoảng 75 mét so với mực nước biển hiện tại, đã tạo ra một dải bờ trải rộng từ khu vách bao quanh Khafra, nằm gần bức tượng Nhân sư, cho đến Đền Mykherinos.

Những lỗ lấm tấm trên đá và các ngấn do thủy triều và sóng biển  tạo ra  tại nơi đây cho thấy biên độ thủy triều là 2 mét, theo Morsi.

Ngoài ra, quanh các khu di tích như tượng nhân sư, đền thờ Nhân sư, cho đến 20 tầng đầu tiên của các kim tự tháp lớn, người ta đều thấy các phiến đá có dấu tích của sự xói mòn do ngâm trong vùng nước sâu.

Trên các khối đá của các ngôi đền người ta tìm thấy các trầm tích và cặn lắng phù sa hay chất liệu, những thứ ta thường thấy ở đáy biển và đầm phá.

Khi nước rút đi, xói mòn để lại các vết khấc và những lỗ thủng lỗ chỗ trên các khối đá, làm chúng trông giống như một miếng bọt biển.

Bên cạnh đó, để hình thành lượng trầm tích, phù sa lắng đọng và những xói mòn do thủy triều ở các vùng nước nông thì phải mất nhiều thế kỷ, điều đó cho thấy khu di tích đã bị ngập trong nước một thời gian dài.

Tuy nhiên, rất khó để xác định chính xác năm xảy ra trận lụt. Trong suốt hàng bao nhiêu triệu năm, mực nước biển đã dao động lên xuống rất nhiều, khi những tảng băng lớn mở rộng và tan chảy trong các thời kỳ băng hà, theo Viện nghiên cứu hải dương và khí quyển CSIRO.

Như vậy, có thể Kim tự tháp và tượng nhân sư ở cao nguyên Giza hoàn toàn thuộc về một nền văn minh khác cổ xưa không liên quan tới Ai Cập bị chìm xuống đáy biển….Nhiều triệu năm về sau khi nó nổi lên đúng vị trí Ai Cập và người Ai Cập cổ đại đã kế thừa Giza và tiếp tục xây dựng thêm những kim tự tháp nhỏ hơn xung quanh và biến Kim tự tháp thành các hầm mộ pharaoh.

Những khám phá mới của con người dường như liên tục mở ra những chân trời quá khứ tươi đẹp mà trước đây người ta vốn không nghĩ tới, nhưng cũng bắt buộc con người suy ngẫm để tự thấy mình nhỏ bé thế nào trước vũ trụ mênh mông và bao la, năng lực của con người vẫn quá ư nhỏ bé. Hãy tôn trọng thiên nhiên đất trời. Chúng ta vốn là ai và có thể thực sự làm được điều gì, trên thực tế vẫn mãi là một ẩn số lớn của nhân loại.

Xuân Hà – Hà Phương Linh (theo Epoch Times France)

Xem thêm: