Được giới chuyên môn đánh giá là một tuyệt phẩm cho violin nhưng rất khó chơi. Với giai điệu rất phức tạp, đòi hỏi người nghệ sĩ violin phải có một kỹ thuật rất cao thì mới có thể diễn tả hết cảm xúc của nhạc phẩm. Vì thế Gypsy airs (Vũ khúc Di gan) là niềm mơ ước chinh phục của bất cứ nghệ sĩ violin nào. 

Gypsy airs. Op 20 hay còn gọi là Vũ khúc Di gan, một tuyệt phẩm của Pablo de Sarasate, do nghệ sĩ Fiona Cheng cùng dàn nhạc giao hưởng ShenYun Symphony Orchestra trình bày.

Nỗi bi tráng tha hương của người du mục Di gan: từ niềm vui hay nỗi buồn đều mãnh liệt

Ngay từ mở đầu, âm hưởng của Gypsy airs đã giống một bản anh hùng ca, với sự mở đầu mãnh liệt, những thăng trầm lên xuống liên tục như những cơn sóng cồn, như vẻ đẹp bi tráng trong cuộc sống lang bạt của người du mục Di gan.

Zigeunerweisen (Gypsy Airs) của Pablo de Sarasate là tác phẩm violin chuẩn mực và kinh điển, giai điệu rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao và sự hóa thân tuyệt đối của người biểu diễn vào câu chuyện âm nhạc.

Người nghệ sĩ hóa thân vào những cao trào thăng trầm đầy xúc cảm ấy. Giai điệu khởi đầu mạnh mẽ và ấn tượng, với những thay đổi đột ngột, khiến tiếng đàn violin có lúc sắc như dao, tựa hồ diễn tả sức sống mãnh liệt bất chấp mọi điều nghiệt ngã của cuộc đời.

Nếu nói đến những tiếng nỉ non da diết, có lẽ sự thể hiện của violin là bậc thầy. Tiếng violin lúc cao trào như cứa vào nỗi buồn của một dân tộc đầy ẩn ức, lang bạt trong kiếp tha hương. Cảm xúc người nghe càng ngày càng được đẩy cao khi người nghệ sĩ kéo mạnh những âm thanh da diết và bừng sáng với tốc độ cao, như tình yêu cuộc sống mãnh liệt bất chấp đau khổ nghiệt ngã hay đắng cay của người du mục.

Ở Gypsy airs, điều kỳ lạ là ở những giai điệu nhanh, vui, nhưng vẫn thấy ẩn khuất nỗi buồn, sự ẩn ức. Pablo de Sarasate đã thực sự thể hiện được bản tính mãnh liệt của người Di gan qua bản nhạc tuyệt vời này.

Gypsy airs: Niềm mơ ước chinh phục của bất cứ nghệ sĩ violin nào

Được giới chuyên môn đánh giá là một tuyệt phẩm cho violin nhưng vì khó chơi nên Gypsy airs là niềm mơ ước chinh phục của bất cứ nghệ sĩ violin nào.

Zigeunerweisen (Gypsy Airs) (Op. 20) là một tác phẩm dành cho vĩ cầm và dàn nhạc giao hưởng, biên soạn năm 1878 và trình tấu lần đầu tại Leipzig. Đây một trong những tác phẩm nổi danh nhất của ông, và được rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới trình tấu. Tác phẩm được viết ở cung đô thứ (C minor) và được viết theo dạng sonata rút gọn, được chia thành 3 phần:

1. Moderato: Được chơi heo tiết tấu lento 4/4. Đoạn đầu khiến người nghe có cảm giác như một khúc ngẫu hứng. Tuy nhiên những nốt nhạc, giai điệu rất phức tạp, đòi hỏi người nghệ sĩ violin phải có một kỹ thuật rất cao thì mới có thể diễn tả hết cảm xúc của giai điệu.

2. Piu Lento: Được chơi theo nhịp 2/4 (bắt đầu từ phút 4:25). Người nghe sẽ được nghe một đoạn violin buồn da diết.

3. Allegro – Vivace: Cũng giống như bản Moonlight Sonata của Beethoven, đoạn thứ 3 chính là cái hồn của toàn bản nhạc, là tuyệt đỉnh của nghệ thuật. (Bắt đầu từ phút 6:12). Lúc bây giờ giai điệu trở nên dồn dập và toàn bộ lối chơi kỹ thuật cao của violin được thể hiện như spicatto (nhắp acsê trên dây đàn), pizzicato (Các ngón tay búng trên dây đàn)….

Âm nhạc của Pablo de Sarasate mang tâm hồn dân tộc Di gan, những người có khả năng thiên bẩm về âm nhạc và vũ đạo tuyệt  vời

Âm nhạc và khả năng vũ đạo tuyệt vời của Di gan đã là cảm hứng bất tận cho sáng tác của Sarasate. celadonvietnam.net

Pablo Martín Melitón de Sarasate (10/3/1844 – 1908) sinh ra tại Pamplona thuộc tỉnh Navarre, Tây Ban Nha. Lên năm tuổi, Pablo bắt đầu học violin với bố, vốn là chỉ huy dàn nhạc pháo binh. Sau đó ông học với một thầy giáo ở địa phương, và mới tám tuổi đã có buổi hòa nhạc đầu tiên ở La Caruna.

Pablo de Sarasate để lại đời sau 54 tác phẩm. Hầu hết các sáng tác của ông mang đặc trưng Tây Ban Nha. Đây là nước có cộng đồng người Di-gan (Gypsy) sinh sống. Người Gypsy có kỹ năng âm nhạc thiên bẩm tuyệt vời. Âm nhạc Gypsy mang những đặc tính độc đáo của từng miền, và có ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển âm nhạc địa phương. Âm nhạc của Pablo de Sarasate mang tâm hồn của dân tộc Gypsy, và thực sự là vẻ đẹp của nền âm nhạc dân tộc Tây Ban Nha. Phong cách sống của ông cũng giống như hình ảnh kiêu hãnh của chàng hiệp sỹ Đông ky sốt ( Donquichote của nhà văn Cervantes ) Tây Ban Nha.

Bốn tuyển tập các Vũ khúc Tây Ban Nha của Sarasate là những tác phẩm rất được yêu thích, đặc biệt là bản Zigeunerweisen (Gypsy Airs) mà ngày nay đã trở thành một tác phẩm violin chuẩn mực và kinh điển.

Mời quý độc giả cùng thưởng thức!

Bạn đang đọc bài viết: “Thức thức tinh tế “Vũ khúc Di gan”, tuyệt phẩm mà các nghệ sĩ violin tài danh đều mơ ước chinh phục” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!