Hầu như mọi thành phố đều có một số loại hình quảng trường, phục vụ một mục đích quan trọng là nơi gặp gỡ xã hội và thương mại.  Dưới đây điểm mặt 14 quảng trường thành phố nổi tiếng nhất trên thế giới.

Các quảng trường thường được bao quanh bởi các cửa hàng, nhà hàng và tòa thị chính. Tại trung tâm của quảng trường thường là một đài phun nước, tượng đài hoặc một bức tượng. Nhưng bên cạnh những điểm tương đồng này, các quảng trường thị trấn cũng có kiến trúc và lịch sử độc đáo của riêng chúng.

14. Quảng trường Plaza Mayor

Đây là quảng trường nổi tiếng nhất ở Madrid, Tây Ban Nha. Quảng trường thành phố ấn tượng này là một trong những điểm dừng chân chính trong bất kỳ chuyến thăm quan nào của khách du lịch. Ban đầu quảng trường này được xây dựng bên ngoài các bức tường thành phố, khi đó Plaza Mayor đã đóng vai trò chủ nhà cho các trận đấu bò, họp chợ, chơi nhạc giao hưởng, bóng đá và thậm chí là hành quyết tử tù. Bức tượng vua Philip III nằm ở chính giữa quảng trường, đối diện với tòa nhà được sơn tuyệt đẹp là Casa de la Panadería, trụ sở cũ của hội thợ làm bánh thành phố.

13. Quảng trường Plaza de Mayo

Kể từ cuộc cách mạng ngày 25 tháng 5 năm 1810 đưa đến nền độc lập, quảng trường Plaza de Mayo là một tâm điểm của đời sống chính trị ở Buenos Aires và thậm chí là của cả Argentina. Một số trong những công trình chính của thành phố được đặt xung quanh quảng trường này, bao gồm cả Cabasy (hội đồng thành phố trong thời kỳ thuộc địa). Nằm ở trung tâm của Plaza de Mayo là Kim tự tháp “May”, di tích quốc gia lâu đời nhất ở Buenos Aires. Quảng trường này kể từ năm 1977 trở thành nơi các bà mẹ tụ họp với các biểu ngữ và hình ảnh của các “desaparecidos” – những người con của họ đã bị mất tích bởi ủy ban quân sự.

12. Quảng trường Trafalgar

Quảng trường Trafalgar là một quảng trường thành phố lớn ở Luân Đôn để tưởng niệm lãnh chúa Horatio Nelson, người đã đánh bại hải quân của Napoléon tại Trận Trafalgar vào năm 1805. Tượng đài trung tâm của quảng trường là một cột cao duy nhất với hình tượng của Nelson đứng bao quát Luân Đôn. Tượng đài của ông được bao quanh bởi bốn con sư tử khổng lồ và một loạt các đài phun nước lớn. Không chỉ là một quảng trường mở, Trafalgar là một trong những quảng trường thành phố nổi tiếng nhất ở Vương quốc Anh và đã trở thành một địa điểm chính trị xã hội cho du khách và cả người dân Luân Đôn.

11. Quảng trường Zocalo

Nằm ở giữa trung tâm lịch sử của Thành phố Mexico, Zócalo là một trong những quảng trường lớn nhất thế giới. Nó được bao quanh bởi Nhà thờ lớn Metropolitan ở phía bắc, và Cung điện Quốc gia ở phía đông, cùng với một số tòa nhà lịch sử khác. Một lá cờ Mexico khổng lồ được treo ở trung tâm quảng trường, được hạ xuống kéo lên trong một nghi lễ hàng ngày. Quảng trường thành phố là nơi tụ họp của người Mexico kể từ thời kỳ Aztec, cũng từng là nơi tổ chức các nghi lễ Mexica.

10. Quảng trường lớn – Grand Place

Grand Place (hay Grote Markt) là quảng trường trung tâm thành phố Brussels của Bỉ. Nó được bao quanh bởi các phường hội, Tòa thị chính thành phố và “The Breadhouse” (Bảo tàng thành phố). Cùng với các công trình Atomium (tinh thể khối cầu) và Manneken Pis (đài phun nước), quảng trường là điểm đến du lịch quan trọng nhất ở Brussels. Cứ hai năm một lần vào tháng Tám, một “thảm dệt hoa khổng lồ” được thành lập ở Grand Place trong vài ngày. Một triệu bông thu hải đường đầy màu sắc được trồng trong các khối hình, chiếm một phần lớn diện tích quảng trường.

9. Quảng trường Phố cổ Old Town

Nằm giữa quảng trường Wenceslas và cầu Charles, quảng trường Phố cổ Praha thường xuyên đông nghịt khách du lịch và người dân địa phương vào mùa hè. Với nhiều phong cách kiến ​​trúc khác nhau, bao gồm Nhà thờ Gothic Týn và nhà thờ thánh Nicholas theo phong cách baroque, quảng trường thành phố là ốc đảo cho du khách đã mệt mỏi sau khi đi qua những con đường hẹp ở Praha. Trong số nhiều nhà thờ, khách du lịch có thể tìm thấy Astronomical Clock (Đồng hồ thiên văn) trên quảng trường này, trong khi tòa tháp tại Tòa thị chính cũ cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về khu vực phố cổ.

8. Quảng trường Piazza San Marco

Quảng trường Piazza San Marco là quảng trường chính của Venice, nơi nó thường được gọi với tên ngắn gọn là “the Piazza”. Một nhận xét thường được cho là của Napoléon gọi nó là “the Piazza San Marco” – Phòng tranh của Châu Âu. Đây là một trong những quảng trường thành phố lớn ở châu Âu, nơi tiếng nói của con người chiếm ưu thế so với âm thanh của giao thông cơ giới. Vương cung thánh đường San Marco (The Basilica of San Marco), một trong những điểm nổi bật của Venice, nằm ở cuối phía đông của quảng trường. Quảng trường San Marco là điểm thấp nhất ở Venice và do đó, đây là nơi đầu tiên bị lũ lụt khi có bão hoặc thậm chí là mưa lớn.

7. Quảng trường Thiên An Môn

Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh là quảng trường thành phố lớn nhất thế giới. Quảng trường được bao quanh bởi các di tích và tòa nhà chính phủ theo kiểu Liên Xô cũ. Quảng trường Thiên An Môn vẫn là một nơi đáng kinh ngạc và là nơi để níu chân và thấy du khách đến từ khắp đất nước Trung Quốc; nhiều người trong số họ lần đầu tiên đến thăm thủ đô. Có 4 con sư tử bằng đá cẩm thạch trước cổng Thiên An Môn; con phía tây bắc có một vết đạn trên bụng, dấu vết từ vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989 (*).

6. Quảng trường chợ chính (Main Market)

Một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Ba Lan, quảng trường chợ chính (Rynek Główny theo tiếng Ba Lan) ở khu phố cổ ở Kraków là quảng trường thị trấn từ thời trung cổ lớn nhất ở châu Âu có từ thế kỷ 13. Quảng trường này được bao quanh bởi các nhà phố lịch sử, các tòa nhà lịch sử, cung điện và nhà thờ. Trung tâm của quảng trường nổi bật bởi tòa nhà của thương hội vải vóc, được xây lại vào năm 1555 theo phong cách Phục hưng, với một tầng áp mái tuyệt đẹp. Vươn cao trên quảng trường thành phố là những tòa tháp theo kiến ​​trúc Gô tích của Thánh đường Saint Mary.

5. Quảng trường Thời Đại

Đây là quảng trường thành phố New York nổi tiếng. Quảng trường Thời đại (Times Square) nằm ở ngã ba đường Broadway và Seventh Avenue và trải dài từ phố West 42th đến phố West 47. Một nơi có đầy các màn hình video, đèn LED và đèn nhấp nháy; Đây là một điểm thu hút hàng đầu hay một cơn ác mộng du lịch là tùy thuộc vào góc nhìn của bạn, Quảng trường Thời đại “mới” là một công viên giải trí thân thiện với các gia đình, gồm các nhà hàng, nhà hát và khách sạn theo chủ đề, cũng như một khu kinh doanh đang phát triển. Đèn và bảng hiệu có thể nhìn thấy bất cứ thời điểm nào, nhưng trải nghiệm mê hoặc nhất ở đây là vào ban đêm, vì tất cả các bảng hiệu và màn hình đều rực sáng với vô vàn màu sắc. Quảng trường Thời đại cũng nổi tiếng với tiết mục thả quả cầu nổi tiếng để chào năm mới.

4. Quảng trường Thánh Peter

Quảng trường Thánh Peter nằm ngay trước Nhà thờ Thánh Peter ở Thành phố Vatican, Rome. Một hàng cột kiểu Tuscan khổng lồ đóng khung một lối vào hình thang dẫn đến vương cung thánh đường và một quảng trường hình elip lớn ở trước mặt nó. Ở trung tâm của quảng trường hình elip là một đài tưởng niệm kiều Ai Cập, được vận chuyển từ Ai Cập đến Rome dưới triều đại của Hoàng đế Augustus. Nó được chuyển chỗ từ rạp xiếc đến địa điểm hiện tại vào năm 1586 dưới sự chỉ đạo của Giáo hoàng Sixtus V. Trong thời Trung cổ, quả bóng mạ vàng trên đỉnh đài tưởng niệm được cho là chứa tro cốt của Julius Caesar. Tuy nhiên, khi quả bóng kim loại cổ bị loại bỏ, chỉ có bụi được tìm thấy bên trong nó.

3. Quảng trường Piazza del Campo

Một trong những quảng trường thành phố từ thời trung cổ vĩ đại nhất châu Âu, Quảng trường Piazza del Campo là không gian công cộng chính của trung tâm lịch sử Siena, Tuscany, Ý. Quảng trường này nổi tiếng trên toàn thế giới vì vẻ đẹp và tính toàn vẹn kiến ​​trúc của nó. Cung điện Pubblico với tòa tháp nổi tiếng, cũng như nhiều cung điện khác thuộc về những gia đình giàu có nhất của Siena, bao quanh quảng trường hình vỏ sò này. Cuộc đua ngựa được tổ chức hai lần mỗi năm – Palio di Siena – có đường đua vòng quanh quảng trường Piazza del Campo, trên đó một lớp đất dày đã được phủ lên, tổng cộng ba lần và thường tồn tại không quá 90 giây từ lúc những con ngựa phi qua.

2. Quảng trường Djemaa el Fna

Quảng trường Djemaa El-Fna là điểm nổi bật của bất kỳ chuyến thăm nào đến Marrakech và là một trong những điểm thu hút khách du lịch hàng đầu ở Ma-rốc. Ban ngày quảng trường ở trung tâm thành phố này phần lớn chứa đầy những người nuôi rắn và những người nuôi khỉ, cũng như một số quầy hàng thông thường hơn. Trong thời gian ban ngày diễn ra các trò giải trí thay đổi theo yêu cầu: những người nuôi dạy rắn thường khởi đầu biểu diễn. Vào buổi chiều và buổi tối, quảng trường trở nên đông đúc hơn, với những người kể chuyện, ảo thuật gia và người bán thuốc dạo truyền thống. Khi bóng tối buông xuống, quảng trường đầy ắp hàng chục quầy hàng thực phẩm, và đám đông đạt đến đỉnh cao.

1. Quảng trường đỏ

Quảng trường Đỏ nằm ở trung tâm thủ đô Moscow của nước Nga và là điểm đến đầu tiên của hầu hết du khách đến thăm thành phố. Quảng trường được bao quanh bởi Nhà thờ Thánh Basil, Bảo tàng Lịch sử Nhà nước, Lăng Lê-nin, và một trong những bức tường gạch dài của điện Kremlin. Cái tên “Quảng trường Đỏ” không bắt nguồn từ màu sắc của những viên gạch xung quanh nó, hay từ mối liên hệ giữa màu đỏ và chủ nghĩa cộng sản, mà là vì từ “krasnaya” trong tiếng Nga mang hai nghĩa là “màu đỏ” hoặc “đẹp đẽ”. Từ này ban đầu được áp dụng cho Nhà thờ Thánh Basil rồi sau đó được đặt thành tên quảng trường liền kề với nhà thờ.

Bài và ảnh từ touropia.com

Hòa Bình biên dịch

Ghi chú: (*) vụ thảm sát Thiên An Môn, còn gọi là sự kiện Lục tứ, xảy ra ngày 4/6/1989, khi chính quyền cộng sản TQ sử dụng quân đội trang bị vũ khí, bao gồm cả xe tăng, để đàn áp sinh viên biểu tình đòi dân chủ, dẫn đến cái chết của hơn 10.000 sinh viên vô tội.

Quảng trường Thiên An Môn cũng là nơi đã diễn ra vụ tự thiêu giả mạo ngày 23/1/2001 do chính quyền đảng CSTQ dàn dựng, nhằm vu khống và bôi nhọ các học viên Pháp Luân Công (PLC), tạo cớ cho chiến dịch đàn áp tàn bạo những người dân theo môn tu luyện này, và vẫn còn đang tiếp diễn cho đến tận hiện nay, đã giam giữ trái pháp luật, bức hại và giết chết nhiều nghìn học viên PLC vô tội (theo vn.minghui.org).

Xem thêm: