Khó có thể nhận ra ngay phong cách kiến trúc của nhà thờ lớn St. Bavo ở Haarlem, Hà Lan, bởi vì thực tế nó là sự hòa trộn của nhiều trường phái kiến trúc khác nhau. Tuy vậy vẻ đẹp hoành tráng của vương cung thánh đường này là điều không thể phủ nhận.

Người chưa quen có thể nhầm lẫn vì ở Haarlem có hai nhà thờ có cũng tên Bavo. Nhà thờ cổ Tin lành (St. Bavokerk) được xây dựng từ thế kỷ 13 nằm ở khu chợ Grote Markt đông người qua lại ở trung tâm thành phố. Còn Nhà thờ Công giáo St. Bavo (được đề cập trong bài viết này) nằm ở ngoại ô thành phố. Đây là một nhà thờ tương đối mới, được hoàn thành vào năm 1930 và nhanh chóng được Đức Giáo hoàng nâng hạng lên thành Vương cung thánh đường (Cathedral Basilica).

Ảnh: Holland

Những người sáng lập đã thực hiện mọi nỗ lực và đầu tư để làm cho Nhà thờ Basilica of Sint Bavo thành một công trình xây dựng phi thường. Về kích thước, nó tương đương với Nhà thờ lớn Cologne. Bên ngoài nhà thờ được trang trí với vô số đồ chi tiết trang trí đặc biệt, và nội thất của nó cũng được trang trí rất kỹ. Ngoại thất nhà thờ vươn lên kiêu hãnh với một mái vòm rạng rỡ.

Nội thất nhà thờ St. Bavo. Ảnh: Expedia

Như vậy, nhà thờ Saint Bavo ở Haarlem, Hà Lan, được xây dựng theo thiết kế và giám sát bởi Joseph Cuypers từ năm 1895 đến 1930, vừa là để thay thế cho nhà thờ cũ St. Joseph, vừa là một sự thay thế cho nhà thờ Sint-Bavokerk mà đã được chuyển đổi từ Công giáo sang đạo Tin lành vào năm 1578. Nhà thờ Saint Bavo hiện đóng vai trò là nhà thờ chính của Giáo khu Công giáo La Mã Haarlem-Amsterdam.

Ảnh: Wikimedia Commons

Quay lại lịch sử trước khi nhà thờ này ra đời, do nhà thờ St. Joseph quá nhỏ nên vị Giám mục Gaspard Bottemanne bắt đầu kế hoạch xây dựng một nhà thờ mới vào năm 1893, để làm nhà thờ lớn kiêm một nhà thờ giáo xứ. Ý định ban đầu là giao cho kiến trúc sư Pierre Cuypers thiết kế nhà thờ, và cũng có thể ông đã vẽ ra một bản thiết kế đầu tiên. Nhưng do vấn đề tuổi tác, vài trò kiến ​​trúc sư chính thức đã được giao lại con trai ông là Joseph Cuypers. Ban đầu, Joseph đã thiết kế một nhà thờ theo phong cách đơn thuần tân gothic, thể hiện rõ khi đó ông vẫn chịu ảnh hưởng của cha mình. Nhưng cuối cùng, sau nhiều thay đổi, Cuypers con đã định hình cho nhà thờ Bavo một phong cách tân cổ điển Roman, với những ảnh hưởng từ kiến ​​trúc Byzantine.

Hình vẽ 3D của nhà thờ St. Bavo ở Haarlem. Ảnh: 3D Warehouse

Việc xây dựng nhà thờ bắt đầu vào năm 1895 và kéo dài cho đến 1906. Sau đó, do thiếu kinh phí nên việc xây dựng các tòa tháp đã bị trì hoãn lại đến năm 1927 mới được tiếp tục và được hoàn thành vào năm 1930.

Ảnh: Expedia

Nhà thờ Thánh Bavo dựa trên hình thức cổ điển của một vương cung thánh đường ba tầng với các nhà nguyện dọc theo lối đi và nhà nguyện dọc theo dàn hợp xướng. Bởi vì việc xây dựng mất rất nhiều thời gian và có một khoảng thời gian dài bị dừng do thiếu vốn, Cuypers đã có cơ hội thay đổi thiết kế của mình thông qua một số điều chỉnh trong quá trình xây dựng và hoạt động của nhà thờ. Do đó, tòa nhà này cuối cùng mang một phong cách chiết trung, trong khi chủ yếu là các yếu tố tân La Mãtân gothic, còn có các hoa văn trang trí kiểu MoorishAssyrian, và thậm chí chịu ảnh hưởng của nghệ thuật tân thời.

Ảnh: Expedia
Ảnh: Expedia

Kết quả nhà thờ được xem như một sự pha trộn độc đáo của các phong cách. Các tòa tháp vươn lên trên đỉnh các mái nhà hình nón mang đến cho nhà thờ diện mạo của một tòa lâu đài cổ tích, với điểm thu hút trung tâm là mái vòm bằng đồng xanh. Các chi tiết kiến ​​trúc thay đổi có thể dễ dàng quan sát thấy, từ các máng xối tân cổ điển đến các vòm kiểu La Mã.

Ảnh: pinterest

Đặc biệt, Cuypers đã thiết kế các tòa tháp của nhà thờ này theo hai giới tính. Đó là vì hộp đựng tiền quyên góp hình thánh đường có một khe góp tiền dành cho tín nam và một khe khác dành cho tín nữ. Tiền đóng góp của các tín đồ được dành riêng để xây tháp đặc trưng cho giới tính của họ. Tháp dành cho phái nữ có đồng hồ trang trí nghệ thuật, còn tháp của phái nam thì không có.

Ảnh: Expedia

Khó có thể nhận ra ngay phong cách kiến trúc của nhà thờ lớn St. Bavo ở Haarlem, Hà Lan, bởi vì thực tế nó là sự hòa trộn của nhiều trường phái kiến trúc khác nhau. Tuy vậy, nhìn chung, nhà thờ này làm người ta thực sự choáng ngợp bởi sự đồ sộ là điều không ai có thể phủ nhận.

Tổng hợp từ các nguồn: Holland, Wikipedia, Expedia.ca, & Things to do

Bạn đang đọc bài viết: “Kiến trúc hình khối đa tầng đồ sộ của nhà thờ lớn Saint Bavo ở Hà Lan” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||ff3e9bf97__

Ad will display in 09 seconds