Antonio Salieri là nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nhà sư phạm người Ý. Ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng của thời kỳ Cổ điển và có nhiều học trò xuất sắc như: Ludwig van Beethoven, Franz Schubert, Franz Liszt,…

Âm nhạc của một bậc thầy

Âm nhạc của Antonio Salieri là âm nhạc của một bậc thầy. Khúc nhạc dạo đầu (Overture) cho vở nhạc kịch “Les Danaïdes” của ông ẩn chứa mọi trải nghiệm cảm xúc đầy nội lực và tinh thần đỉnh cao, sự tương phản kịch tính nghệ thuật ngập tràn một tình yêu mãnh liệt.

Những câu nhạc tinh tế, bác học, uyển chuyển bay bướm chẳng khác nào những tầng mây cao vút, khi thì bồng bềnh nhẹ trôi lãng mạn, khi thì ập xuống ào ạt như vũ bão, lốc xoáy tạo ra những tia sét đánh thẳng vào tâm hồn và trái tim thính giả.

Người đã quen với ngôn ngữ âm nhạc kinh điển sẽ thổn thức không nguôi vì giai điệu quá tuyệt vời. Ngài Antonio Salieri xứng đáng là thầy của Ludwig van Beethoven, Franz Schubert, Franz Liszt . . . Ta có thể thấy những học trò thiên tài này đã ảnh hưởng mạnh mẽ bởi ông thế nào.

Antonio Salieri – Piano Concerto in B-flat major (1773)

Trong bản Piano Concerto in B-flat major (1773), phần solo piano và các vế đối của giàn nhạc hết mực duyên dáng tạo nên vẻ đẹp phóng khoáng và trong sáng. Những người hâm mộ Antonio Salieri có quyền nói rằng “không có ông thì cũng không có Beethoven”, bởi sức ảnh hưởng tinh thần của ông quá lớn cho thế hệ sau. Riêng tác phẩm này Piano Concerto in B-flat major chắc chắn đã trở thành bất hủ trong kho tàng âm nhạc bác học thế giới.

Tác phẩm của ông phản ánh tinh thần lạc quan tuyệt đẹp với những dấu hiệu lãng mạn mà sau này chúng ta thấy rất rõ trong âm nhạc của Beethoven, Franz Schubert, Franz Liszt những người học trò xuất sắc của ông.

* Đôi nét về tác giả Antonio Salieri

Antonio Salieri (sinh ngày 18 tháng 8 năm 1750 tại Legnago – mất ngày 7 tháng 5 năm 1825 tại Viên) là nhà soạn nhạc, nhạc trưởng, nhà sư phạm người Ý. Ông là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng của thời kỳ Cổ điển.

Thuở nhỏ, Antoni Salieri học nhạc tại trường dạy hát San Marco tại Venezia. Năm 1776, ông theo Gassmann đến Viên, thủ đô âm nhạc thời bấy giờ để gây dựng sự nghiệp. Từ năm 1774, Salieri là nhà soạn nhạc thính phòng của triều đình và là nhạc trưởng nhà hát opera Ý tại Venice.

Sau khi về Ý, ông viết các vở opera hài cho các nhà hát của Milan, Venezia và Roma. Năm 1778, nhà soạn nhạc này sang Paris, làm quen với Christoph Gluck và thay thế nhà cách tân opera người Đức một chân ở Nhà hát opera Paris từ 1784-1788. Năm 1788, Salieri trở lại thủ đô âm nhạc Viên, là nhạc trưởng của triều đình từ lúc trở về đến năm 1824.

Antonio Salieri có nhiều học trò xuất sắc. Nổi bật có:Ludwig van Beethoven, Franz Schubert, Franz Liszt

Ông đã để lại cho âm nhạc 40 vở opera, nổi bật có Tarare (1787), Palmira (1795), Falstaff (1797); 4 bản oratorio; nhạc nhà thờ và nhiều tác phẩm khác.

Bạn đang đọc bài viết: “Thưởng thức âm nhạc Antonio Salieri, người thầy của 3 thiên tài Beethoven, Schubert và Litz” tại chuyên mục Nghệ thuật của Đại Kỷ Nguyên. Để cập nhật thêm nhiều bài viết hay, quý độc giả vui lòng truy cập Fanpage chính thức của chúng tôi: facebook.com/DaiKyNguyenVanhoa/. Mọi ý kiến phản hồi và tin bài cộng tác xin gửi về hòm thư: [email protected] Xin chân thành cảm ơn!