Một khám phá ít được phổ biến ra công chúng tại di tích ở Stonehenge là một đồ tạo tác ngoạn mục và bí ẩn, đã được tìm thấy trong ngôi mộ được cho là của  một nhà lãnh đạo cổ xưa hoặc của một giáo chủ. Những hiện vật trong ngôi mộ này thậm chí còn có một ý nghĩa thiên văn?

Hai lá vàng hình thoi được tìm thấy trong di tích cổ xưa ở  Bush Barrow (Sitehut)

Năm 1808, nhà khảo cổ học người Anh William Cunnington đã tìm thấy những hiện vật quý giá được đặt tên là những viên ngọc quý của vương miện của ‘Vua ở Stonehenge”.

Khám phá này được thực hiện tại một gò đất lớn của thời đại đồ đồng, chỉ cách Stonehenge 800 m, nay được gọi là Bush Barrow. Ngôi mộ nằm gần giữa khu vực để thấy rằng vị trí của nó không phải là ngẫu nhiên.

Một lá vàng hình thoi, một khoá thắt lưng bằng vàng và một con dao găm bằng đồng trước đây thuộc về Wilsford G5,  Bush Barrow. Bây giờ trong Bảo tàng Wiltshire, ở Devizes. (Domaine public)

Cunnington đã viết cho nhà khảo cổ học cao cấp, Sir Richard Colt Hoare: “Chúng tôi tìm thấy bộ xương của một người đàn ông cao lớn tráng kiện. Trước ngực của bộ xương, mọi người thấy ngay một lá vàng mỏng hình thoi được gắn trên một miếng gỗ mỏng có các cạnh được bọc bằng vàng”.  

Có một cái khoá thắt lưng bằng vàng lớn ở thắt lưng, được trang trí bằng những đường nét tinh tế, in thành một đường viền nhỏ theo hình cắt của  kim cương.

Lá vàng hình thoi là rất hiếm, nếu không phải là duy nhất, ở thời kỳ đó.

Lá vàng hình thoi, một trong những hiện vật của Wilsford G5, Bush Barrow. (Domaine public)

Khám phá này rất quan trọng dưới nhiều khía cạnh. Trước hết, việc tìm thấy một mộ phần cổ xưa còn nguyên vẹn mà không bị trộm đồ là rất đặc biệt. Ngôi mộ  có niên đại  4000 năm  và vàng ở thời đại đồ đồng là không phổ biến.

Thứ hai là hoạ tiết trang trí tìm thấy trên lá vàng hình thoi là rất hiếm, nếu không phải là duy nhất, ở giai đoạn này. Nó gồm các đường in trong một hoạ tiết cho thấy kiến ​​thức về hình học rất tiên tiến, thậm chí là tiên phong. Người ta đánh giá cao thiết kế chính xác  khi các hình lục giác được lặp lại trong một loạt ba hình đồng tâm, với cùng một góc 60 độ.

Các nhà phân tích đã mô tả chi tiết một kích thước thiên văn. Nếu các phân tích này là chính xác, một kiến ​​thức phức tạp về toán học và hình học chính là đã được thể hiện trong tạo tác này. Điều này, kết hợp với các kỹ năng cần thiết để sử dụng kiến ​​thức này trong thực tế, là điều  bất ngờ vào thời đó. David Dawson, giám đốc Bảo tàng Wiltshire, mô tả hiện vật  nghệ thuật này là “sản phẩm của các vị thần”.

Thứ ba, việc phát hiện hiện vật này cho thấy liệu nó có một chức năng cụ thể gì không. Nó chỉ là một đồ tạo tác nghệ thuật hay  có một ứng dụng thực tiễn?

Nó chỉ là một tạo tác nghệ thuật hay là có một ứng dụng thực tiễn?

Hình vẽ thiết kế của lá vàng hình thoi ở Bush Barrow, thời đại đồ đồng (Domaine public)

Ngay cả khi chưa tìm được tiện ích của lá vàng này, thì có nhiêù giả thuyết được đưa ra. Một số tin rằng đây là một dụng cụ thiên văn có liên quan với những trụ đá lớn ở Stonehenge. Nhà thiên văn học Gerald Hawkins đã phát triển một giả thuyết theo đó chính Stonehenge được sử dụng như một cấu trúc thiên văn khổng lồ để có thể đo lường một cách chính xác các chuyển động của mặt trời, mặt trăng cũng như nguyệt thực và nhật thực.

Một nhà nghiên cứu khác, Tiến sĩ Derek Cunningham, cho rằng cấu trúc hình học của các đường nét là một dạng văn bản  thiên văn. Giả thuyết này cho rằng vì các  nhà thiên văn học đầu tiên không có hệ thống chữ cái, đơn giản họ chỉ làm những gì là cần thiết, có nghĩa là viết ra những  giá trị thiên văn của họ dưới dạng các góc. Như vậy hoạ tiết trên lá vàng hình thoi là liên quan đến văn bản thiên văn:

Lá vàng hình thoi ở Bush Barrow rõ ràng phù hợp với thực tế rằng nó là một dạng văn bản cổ xưa …”

– Tiến sĩ Derek Cunningham

Một cấu trúc thiên văn khổng lồ đã hiện diện trong thời xa xưa ở Stonehenge có thể đo lường một cách chính xác các chuyển động của mặt trời, mặt trăng cũng như nguyệt thực và nhật thực, cùng với những đồ tạo tác tinh mỹ và nhiều kiến thức toán học, vật lý học và thiên văn học hàm chứa trong đó.

Câu chuyện về một nền văn minh tiên tiến thời tiền sử càng này càng hiển lộ rõ nét cho con người hiện đại chúng ta ngày nay, để khám phá rằng chúng ta hoàn toàn không phải từ khỉ mà thành, như những gì học thuyết tiến hóa của Darwin đã từng dẫn dắt nhân loại tin tưởng.   

Xuân Hà – Hà Phương (Theo Epoch Times France)