Thịnh hành cách đây 400 năm nhưng cây guitar cổ chưa bao giờ mất đi sự kính nể, vì sao?

Cây Guitar baroque cổ xưa, cách nay đã 400 năm rồi nhưng chưa bao giờ mất đi sự kính nể trong giới chuyên môn âm nhạc.

Francesco Corbetta, nhà soạn nhạc luôn tạo ra những nét nhạc đầy trầm tĩnh nội lực được ẩn chứa và chờ khám phá dưới chất liệu rất hiền dịu tình cảm của guitar baroque cổ, sẽ giúp chúng ta hiểu vì sao. Mời các fan guitar cùng khám phá những nét tinh tế qua video dưới đây của bản nhạc có tên Passacaille:

Khám phá tinh tế dành cho các fan guitar sành sỏi:

Để thấy cấu tạo của cây đàn guitar baroque cách đây 400 năm đặc biệt như thế nào, các bạn hãy nhìn vào hố cộng hưởng giữa đàn, có 1 lõi hình bông tuyết 6 cánh nở bung ra rất phức tạp, đương nhiên hình dáng bông tuyết ấy dành cho những fan guitar siêu sành sỏi đủ sức thưởng thức được từng tia bồi âm vang ra từ nó, thanh lắng dịu dàng.

Bộ dây cũng rất khác biệt, mỗi dây đều là dây kép, và chúng tạo ra âm thanh vang to hơn, màu sắc kép dày dặn đẹp hơn, ví như bông hoa có 2 lớp cánh hướng tới 1 lớp ánh sáng nhẹ, rất lãng mạn.

Vài nét chấm phá về tác giả và tác phẩm: nhà soạn nhạc guitar người Ý nổi tiếng nhất thế kỷ XVII

Francesco Corbetta, hay còn có tên tiếng Pháp là Francisque Corbette (1615-1681) là nhà soạn nhạc, nghệ sĩ guitar, nhà sư phạm người Ý.

Ông trở thành nhà soạn nhạc của guitar Ý nổi tiếng nhất vào thế kỷ XVII. Ông đã đi lưu diễn khắp châu Âu và đã đạt nhiều thành công. Mọi người đều coi ông là một nghệ sĩ bậc thầy. Corbetta đã viết nhạc bằng nhiều kiểu khác nhau. Ông sáng tác nhiều thể loại: toccata, passacailia, giao hưởng, các bản tổ khúc. Những bản tổ khúc của ông là những bản sớm nhất của thời kỳ âm nhạc Baroque.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Francesco Corbetta:
Scherzi Armonici (Bologna, 1639)
Varii Capriccii per la Chitarra Spagnola (Milan, 1643)
Varii Scherzi di Sonate per la Chitara Spagnola, Libro Quarto (Brussels, 1648)
La Guitarre Royalle, dediée au Roy de la Grande Bretagne (Paris, 1671)
La Guitarre Royalle (1674)

Mến tặng quý độc giả những âm thanh vô cùng tinh tế của Sarabande & Double from La Guitarre Royalle of 1671, viết tặng Vua nước Anh vào năm 1671:

 Kim Cương – Hà Phương Linh