Cho tới nay, người ta vẫn cho rằng nước Anh vẫn là một hòn đảo cô lập với lục địa châu Âu, đơn độc như hiện nay. Song những khám phá mới của những nhà khoa học Anh đã làm đảo lộn hết cả….

Cho tới nay, người ta vẫn tưởng rằng nước Anh mãi là một hòn đảo cô đơn

Các nhà khoa học vừa khám phá ra rằng, cách đây 8.000 năm, nước Anh chưa tách khỏi lục địa châu Âu. Ở đó có tồn tại một xã hội Anh rất phát triển, với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, đóng tàu và sản xuất vũ khí, các yếu tố đặc trưng của một xã hội phức hợp – và tiến bộ hơn phần còn lại của châu Âu. Chúng ta biết rằng Việt Nam chúng ta có lịch sử 4.000 năm, tức là 8.000 năm là một con số vô cùng to lớn, và đáng ra đều mới chỉ là xã hội nguyên thủy săn bắt hái lượm….

Nước Anh đã từng là một nước lục địa tiến bộ hơn toàn bộ châu Âu

Những dấu vết của ngành công nghiệp đóng tàu phát triển ở Anh cách đây 8000 năm là một khám phá đầy mê hoặc và bất ngờ

Những dấu vết ADN còn sót lại trên vách đá Bouldnor còn cho thấy sự hiện diện của lúa mì. Như vậy đã có nền nông nghiệp canh tác. Thật quả là khó tin. Những dấu vết xa xưa đến như thế lại không hề xuất hiện ở bất cứ một nơi nào khác, các giáo sư Trường Sciences of Life thuộc Đại học Warwick giải thích.

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu trầm tích dưới đáy biển Solent, trên vách đá Bouldnor ở phần ngăn cách Đảo Wight với nước Anh.

Trên vách đá này “của Vương quốc Anh, người ta đã tìm thấy dấu vết của ngành công nghiệp đóng tàu, sớm hơn một hoạt động của loại hình này trên lục địa tới 2.000 năm. Mặt khác, đá lửa được tìm thấy tại hiện trường giống với những mẫu đá lửa khác tìm được ở khu vực phía Bắc nước Pháp, vào một thời điểm muộn hơn.” Giáo sư Tiến sĩ Robin Allaby thuộc khoa Khoa học Đời sống của Warwick, nói trong một cuộc phỏng vấn trường đại học.

Những trầm tích dưới đáy biển Solent, trên mỏm đá Bouldnor, trong phần chia tách giữa đảo Wight và nước Anh (Ảnh:  Archeology Maritime Trust)

Nước Anh từng là những cánh rừng, thảo nguyên phong phú, đẹp đẽ và rộng lớn

Chúng tôi tìm thấy ADN của chó, bò, bò, nai, hươu, gà và các loài gặm nhấm. Vùng đó dường như được tạo nên bởi các khu rừng, nhất là sồi, cây dương, cây táo và cây trăn, có lẽ cùng với những đồng cỏ và những thảo nguyên. Cho đến nay tất cả những gì đã được tìm thấy là thuộc giai đoạn của đồ đá giữa. Tuy nhiên, chúng tôi đã cũng phát hiện ra dấu vết của lúa mì trên thảo nguyên. Người ta đã không tìm thấy dấu vết lúa mì ở Anh trong suốt 2000 năm, cho đến Thời đồ đá Mới thì mới thấy” giáo sư mô tả.

Những nhà nghiên cứu lặn xuống đang chỉ ra những phần còn sót bị đắm của một nền văn minh bí hiểm ngày trước đã vô cùng phồn thịnh hiện diện ở trên mảnh đất có nước Anh hiện nay (Www2.warwick.ac.uk)

Nước Anh từng là một thung lũng ven sông vô cùng mê hoặc, nhưng nước biển dâng đã nhấn chìm

Nơi được bảo tồn dưới nước thực tế là là một thung lũng ven sông. Thực sự là vô cùng mê hoặc” ông nói.

Theo ông, mực nước biển đã dâng rất nhanh, trong suốt 30 năm đến 100 năm. “Chúng tôi tính toán rằng nước bắt đầu dâng trong khoảng từ năm 6010 trước Công nguyên tới 5940 trước Công nguyên.”.

Các dấu hiệu về trình độ tinh xảo về kỹ thuật và dấu vết giao thương với những vùng đất khác của châu Âu đã làm lóe lên sự thực về những cư dân bí ẩn ở đây. ADN phân tử sinh học có tuổi đời 8000 năm được bảo quản trong nhiệt độ ổn định là 4 ° C, ở độ sâu 11 mét dưới nước, cách làng Bouldnor trên Đảo Wight 250 mét.

Sông băng tiền sử tan chảy khiến nước dâng cao

Sông băng tan chảy (Ảnh minh họa)

Tại thời điểm đó, các đại dương dâng cao nhanh chóng do sự tan chảy của các sông băng thời tiền sử đã nhấn chìm cả những vùng đất rộng lớn” vị giáo sư nói. Thuyền và đá lửa phát hiện ra ở dưới đáy biển có tuổi 8000 năm tiết lộ cho chúng ta thấy rằng con người của Solent là con người đầu tiên có trong tay công nghệ tiên tiến ở châu Âu.

Về nghiên cứu, bao gồm các chuyên gia Hàng hải Archaeology Trust, Đại học St Andrews và Đại học Birmingham, Tiến sĩ Allaby đánh giá “vẫn còn rất nhiều điều để khám phá tại địa bàn đó về mối quan hệ giao thương tồn tại giữa Anh và châu Âu “.

ADN tìm thấy trên đá Bouldnor cho thấy sự xuất hiện của lúa mì, cách đây 8000 năm, tức là 2 000 năm trước khi có những xác định đầu tiên của lúa mì (Photo : Archeology  Maritime Trust)

Nghiên cứu của chúng tôi đã thách thức quan điểm truyền thống rằng đồ đá mới của Anh bắt đầu cách đây 6000 năm. Dường như những người chiếm cứ vùng vách đá Bouldnor đã biết quá trình đồ đá mới từ cách đây 8000 năm. Điều này cũng có nghĩa là Anh không phải là cô lập, thiển cận, như trước kia người ta đã từng nghĩ. Dân cư Anh thực sự đã có thể có liên quan rất mật thiết với các nước láng giềng gần nhất trên lục địa này ” giáo sư kết luận.

Vậy là liên tục có những khám phá về các nền văn minh rất tiên tiến bị chìm xuống đáy biển tưởng chừng như không có. Những khám phá mới của con người dường như liên tục mở ra những chân trời quá khứ tươi đẹp mà trước đây người ta vốn không nghĩ tới, nhưng cũng bắt buộc con người suy ngẫm để tự thấy mình nhỏ bé thế nào trước vũ trụ mênh mông và bao la, năng lực của con người vẫn qúa ư nhỏ bé. Chúng ta vốn là ai và có thể thực sự làm được điều gì, trên thực tế vẫn mãi là một ẩn số lớn của nhân loại.

Hà Phương Linh (biên dịch từ epochtimes.fr)

Xem thêm: