Giữa núi rừng Alpes đẹp mơ màng, một không gian lộng lẫy và mênh mang của những núi tuyết, thảm cỏ xanh tươi trải dài, chợt vang lên âm thanh ấm áp, hiếu khách, thân tình của kèn alphorn, một niềm vui sống vô cùng đặc biệt của nơi đây….

Bầu không khí thoải mái và hạnh phúc tràn ngập liên hoan Yodle lần thứ 30 tại Brigg thuộc tiểu bang Valais, Thụy Sĩ.

Lễ hội thường diễn ra từ 3 đến 4 ngày, 3 năm một lần tại một địa điểm ở Thụy Sĩ, để tôn vinh những phong tục truyền thống của Thụy Sĩ, như ném cờ và biểu diễn kèn Alphorn.

Lễ hội này thu hút 16.000 người tham gia và khoảng 150.000 khán giả. Âm thanh của kèn Alphorn là điểm nhấn vô cùng đặc biệt của lễ hội.

Kèn Alphorn xuất xứ từ đâu? 

Kèn Alphorn từ lâu đã là một công cụ của người du mục. Nó được sử dụng để gọi những con bò quay trở lại chuồng để vắt sữa. Nhưng nó cũng là một phương tiện truyền thông giữa những người mục đồng trong núi Alpes và dân làng sống trong thung lũng.

Gọi là chỉ dành để gọi “bò”, nhưng âm thanh của kèn Alphorn khiến những người chơi nhạc chuyên nghiệp cũng phải thán phục. Mời bạn lắng nghe tiếng kèn Alphorn tại lễ hội Oberländer Choral 2010 (nền phía sau là núi Eiger, Mönch và Jungfrau)

videoinfo__video2.dkn.tv||0aad6b861__

Chế tác kèn Alphorn

Cuộc diễu hành của làng Appenzell, Thụy Sĩ

Trong quá khứ, người ta thường chọn một thân cây vân sam đỏ, cong tự nhiên để chế tạo chiếc kèn nổi tiếng này. Sau đó, nó được sấy khô, xẻ đôi, nạo rỗng, đẽo gọt, đánh bóng và lắp ráp lại.

Kèn được làm gần như toàn bộ bằng gỗ, ngoại trừ cái vòng bao quanh mỏ kèn và phần chót (loa kèn), được làm từ loại gỗ cứng để kèn chắc hơn và chịu được ẩm ướt. Ngoài ra người ta còn vẽ những họa tiết lên kèn để làm nổi bật vẻ đẹp tự nhiên của gỗ vân sam.

videoinfo__video2.dkn.tv||d640269ec__

Ngày nay, những chiếc kèn Alphorn thường được làm từ nhiều bộ phận riêng biệt (thân kèn, phần nối trung tâm, mỏ kèn, loa kèn), và bằng các nguyên liệu khác như gỗ tần bì hay các vật liệu hiện đại khác.

Một họa tiết được vẽ làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên của gỗ vân sam


Một âm thanh trầm ấm, man mác, đôi khi vui tươi
Kèn Alphorn có một âm thanh tự nhiên, có một không hai, âm điệu của nó phụ thuộc vào chiều dài của kèn. Ở Thụy Sĩ, kèn Alphorn thường dài 3,5 mét.


Đây là một nhạc cụ khá khó chơi và tiếng của nó có thể vang xa đến 8 km. Không giống như các nhạc cụ khác, kèn Alphorn vẫn giữ được hình dáng ban đầu của nó cho đến hôm nay. Kỹ thuật thổi tương tự như chơi nhạc cụ hơi bằng đồng để tạo ra âm thanh.

150 cùng chơi alphorn tại Festival Alphorn quốc tế lần thứ 12 tại Nendaz, Thụy Sĩ.

Mời bạn thưởng thức tiếng kèn Alphorn tuyệt vời của tài năng trẻ Lisa Stoll:

videoinfo__video2.dkn.tv||99580cab2__

Loại kèn này gần như biến mất sau thế kỷ 18, do ngày càng ít được sử dụng theo chức năng ban đầu của nó tại vùng núi. Sau đó nó được hồi sinh để chinh phục trái tim người nghe như một loại nhạc cụ và nhờ du lịch, nó trở thành một biểu tượng của Thụy Sĩ ngày nay.

Xuân Hà (theo Epoch Times France)