Nếu 90% còn lại của bộ não thực sự được sử dụng, việc chạm tới tiềm năng ấy có lẽ sẽ là con đường dẫn tới thành đạt, danh tiếng, và thậm chí, mở ra một sức mạnh kỳ diệu cho một kỷ nguyên mới…Người nghe, người xem sẽ có cảm giác choáng váng, ngỡ ngàng, rơi lệ…

Khoa học đã chỉ ra rằng, con người mới chỉ sử dụng từ 1/10 tới tối đa 3/10 bộ não của mình để sinh sống, làm việc và sáng tạo nghệ thuật…Thế còn 8,9 phần kia đi đâu? Các nhà khoa học nói rằng chúng ngủ yên chờ được đánh thức. Ai sẽ đánh thức? Có thể là chính chúng ta khi làm trong sạch tâm hồn mình?

Có lẽ vì vậy mà có những sản phẩm vượt qua giới hạn 3/10 ấy làm người ta vô cùng sửng sốt về khả năng tưởng tượng, vẻ đẹp, sức sáng tạo khổng lồ và đặt dấu hỏi về năng lực thực sự của con người…Mà điều đó trên thực tế không quá xa vời mà hiện hữu ở quanh ta thôi. 

Hội họa: Chàng trai Việt Nam 19 tuổi vẽ chân dung bằng ‘bút bi’ đẹp xuất thần đã dùng bao nhiêu phần năng lực vốn “ngủ yên” của mình?

19 tuổi, Đặng Tuấn Bảo sở hữu vốn tranh lớn với nhiều bức vẽ đặc biệt có hồn. Điều khó khăn là tranh vẽ bằng bút bi – một thể loại không đơn giản khi không thể tẩy xoá.

Cậu bé giản dị sở hữu một tài năng lớn

Đặng Tuấn Bảo (biệt danh AB) gây sửng sốt với tài vẽ chân dung bằng bút bi, thứ bút không thể tẩy xóa được hay chỉnh sửa được. Vẽ bút bi đòi hỏi tỉ mẩn và cẩn trọng. Chàng trai này chia sẻ: “Đôi khi đang vẽ thì ngòi bút rỉ mực, mình phải lau khô kẻo sẽ hỏng cả bức tranh”. Hình ảnh này ghi lại quá trình hoàn thiện bức vẽ diễn viên nổi tiếng Chris Hemsworth.

Bức tranh được hoàn thiện sau quá trình bền bỉ của Tuấn Bảo. Chàng trai này cho biết, vẽ tranh bằng bút bi không đơn giản vì nếu lỡ vẽ sai sẽ rất khó để có thể xóa.

Chris Hemsworth nếu nhìn thấy bức chân dung bằng bút bi này của mình có lẽ cũng phải rơi lệ

Phần lớn những bức tranh của Bảo đều vẽ theo khổ A3. Một bức tranh hoàn thiện sớm nhất cũng mất 8 tiếng. Khi vẽ chân dung, phần tạo hứng thú nhất cho Bảo đó là đôi mắt. Chàng trai chia sẻ: “Mắt là cửa sổ tâm hồn vì vậy nó quyết định được thần thái, hồn của bức tranh mình vẽ”.

Tuấn Bảo rất hạnh phúc khi đã vẽ thành công thần tượng của mình, danh hài Hoài Linh, sau hơn 20 giờ đồng hồ. Đây hoàn toàn là Hoài Linh ảnh chụp 100%.

Những tác phẩm ngày đầu, tuy được Tuấn Bảo cho là non nớt, nhưng đã là 1 kiệt tác vì thần thái và hồn của nhân vật trong bức tranh

Tác phẩm sao chép đáng ngưỡng mộ

Một tác phẩm còn dang dở nhưng đã có thể khiến người xem sững sờ

Bức tranh vẽ Chi Pu rất có hồn.

Hội họa: Còn đây là chàng trai người Anh vẽ cả thành phố bằng trí nhớ, dường như chàng có một chiếc máy ảnh trong đầu, chụp và lưu lại rồi.

Thành phố của anh chính xác đến từng chi tiết, và lấy ra từ trí nhớ, chứ không có ảnh đối chiếu

Chỉ cần bay trên thành phố Mexico một lần trong vòng vài chục phút, họa sỹ Stephen đã vẽ lại toàn cảnh thành phố trong bức tranh dài 4m, chi tiết và tỷ lệ đều chính xác tuyệt đối. 

Nếu như chàng trai 19 tuổi người Việt có khả năng vẽ chân dung khiến người ta sững sờ, thì những bức tranh phong cảnh của chàng trai người Anh khiến người ta chỉ có thể thốt lên: phi thường!

Từng bị chẩn đoán bị tự kỷ khi lên 3 tuổi, giờ đây Stephen Wiltshire nổi tiếng với khả năng vẽ lại các khung cảnh chi tiết sau khi xem qua một lúc.

Hiện nay, Stephen Wiltshire là một trong những nghệ sỹ nổi tiếng nhất của nước Anh. Những đoạn phim quay anh vẽ các bức tranh toàn cảnh một thành phố đã trở lên lan truyền.

Anh cứ nhẩn nha ngồi vẽ từng chi tiết, với hình ra lấy ra từ trong đầu, và những người xem xung quanh kinh ngạc tột độ

Năm 1989, Stephen đến thăm Venice và vẽ bức tranh toàn cảnh đầu tiên của anh. Từ đó, Stephen trở lên nổi tiếng về khả năng vẽ chi tiết các khung cảnh thành phố chỉ từ trí nhớ, với hàng trăm con phố, các tòa nhà, và các chi tiết nhỏ theo một tỷ lệ hoàn hảo.

Anh đã vẽ các thành phố trên khắp thế giới, từ Jerusalem đến Sydney. Dự án mới nhất là thành phố Mexico trên bức vẽ dài 4m.

Tại sao có trí nhớ kỳ lạ và tài năng chụp lại thành phố bằng tranh vẽ này?

Ở New York, Stephen bay 20 phút trên máy bay trực thăng và sau đó vẽ mọi thứ anh nhìn thấy trên bức tranh dài 6m.

Thành phố Chicago, sau khi chỉ nhìn qua 1 lượt trên máy bay

Thành phố New York được tái hiện, sau khi chỉ nhìn qua 1 lượt trên máy bay, với chi tiết các tòa nhà và tỷ lệ chính xác tuyệt đối

Vũ đạo và âm nhạc: Shen Yun một hiện tượng độc đáo chấn động toàn cầu, giới tinh anh trong ngành nghệ thuật hết lời ca ngợi, người xem kể cả nam giới rất mạnh mẽ cũng khóc, tại sao?

Nghệ thuật Shen Yun là một hiện tượng vô cùng độc đáo. Không có những cảnh bi lụy, vậy mà người xem cứ rơi nước mắt. Có lẽ họ đã được một trải nghiệm tinh thần chấn động và sâu sắc. Rất nhiều khán giả đã đánh giá rằng đây là buổi biểu diễn tuyệt vời nhất và hay nhất mà họ đã từng xem. Và không một ai muốn bỏ lỡ buổi biểu diễn này lần thứ 2.
Shen Yun mang những tinh hoa tái hiện trên sân khấu. Mỗi động tác, mỗi nốt nhạc làm cho buổi biểu diễn trở thành trải nghiệm hình ảnh và cảm xúc khiến khán giả không thể tìm thấy ở nơi nào khác.

Âm nhạc như đến từ thiên đường… vũ đạo siêu phàm tuyệt mỹ… khung cảnh say đắm lòng người… và những truyền thuyết còn mãi với thời gian…

Những phản ứng của khán giả thật kỳ lạ: những giọt nước mắt, những nụ cười…

Shen Yun Performing Arts thần thánh, thanh nhã, tuyệt đẹp và tràn đầy trí huệ và đức hạnh khiến chạm vào nơi sâu thẳm nhất trong tâm hồn con người, có lẽ vì vậy mà người ta cảm giác đã ở trong cõi tiên cảnh vì 9/10 kia vốn ngủ yên đã được đánh thức.

Hoài Linh đã bật khóc trước giọng hát của một chàng trai bán phở vô danh, mặc dù bài hát không có gì khiến xúc động đến thế, tất cả là vì đâu?

Từ chàng trai vô danh năm nào đã trở thành một người nổi tiếng, nhưng chàng trai cũng đã gặp không ít sóng gió thị phi trên trường showbis khắc nghiệt. Điều gì sẽ có thể khiến chàng trai vượt qua tất cả và đi đến thành công? Làm sao để chàng trai bước qua căn bệnh ngôi sao mà không bị chính những hư vinh dìm xuống?

Hoài Linh đã phải thốt lên: “Nếu em không ra hát, thì em là phụ Ơn Trên đã ban cho em giọng hát này.” . Có lẽ phần được Hoài Linh gọi là Trời Ban ấy, chính là phần vốn ngủ yên trong mỗi chúng ta. Và đó là ngọn nguồn.

Quả thật nếu chúng ta may mắn sở hữu những tài năng phi phàm hơn người mà Ơn Trên ban cho, thì cách cảm ơn của chúng ta là gì? Chắc chắn sẽ không phải là ngạo mạn, kiêu căng mà là khiêm nhu, ôn hòa, đức độ. Bệnh ngôi sao chắc chắn không thuộc về những người thực sự phi phàm. Cổ nhân có câu: “Bản lĩnh tài năng làm nên sự nghiệp. Nhân hòa đức độ tạo thành công.” 

Hà Phương Linh (tổng hợp và biên soạn)

Xem thêm: