Sóc là loài động vật rất phổ biến nhưng muốn có được những tấm ảnh đẹp về chúng bạn cũng cần kiên nhẫn, tập trung và tâm huyết, theo lời khuyên của nhiếp ảnh gia.

Nếu bạn từng xem qua các bức ảnh chụp động vật hoang dã bởi nhiếp ảnh gia Gladys Klip người Hà Lan, bạn có thể tự hỏi làm thế nào cô ấy chụp được những bức ảnh đẹp, rõ nét của rất nhiều động vật như vậy. Cô đã chụp ảnh từ gấu và chó sói đến cáo và cú nhỏ. Sự đa dạng như vậy không chỉ thể hiện tình yêu thiên nhiên của cô, mà còn là sự kiên nhẫn và tâm huyết của cô.

Sự kiên nhẫn của cô có lẽ được thấy rõ nhất trong bộ sưu tập ảnh chụp sóc. Rõ ràng, sóc là loài động vật quen thuộc. So với gấu, có rất ít sự phấn khích và thích thú khi chụp ảnh loài động vật nhỏ bé này. Tuy vậy, dù sóc là loài động vật rất phổ biến, chụp ảnh chúng có thể cũng không kém phần khó khăn. Chúng rất nhỏ bé, khó tới gần và rất nhanh nhẹn. Sau khi cố gắng mãi mà không chụp được bức ảnh nào, bạn cũng có thể muốn từ bỏ. Bạn có thể nghĩ: Dù sao nó cũng chỉ là một con sóc thôi mà, có gì quan trọng đâu.

Để bạn có cảm hứng và động lực vượt qua lối suy nghĩ tiêu cực này, chúng tôi sẽ tạm gạt những bức ảnh động vật “hoành tráng” mà Gladys đã chụp sang một bên, thay vào đó sẽ giới thiệu những bức ảnh sóc đơn giản nhưng tuyệt đẹp của cô ấy.

Gladys lựa chọn theo đuổi chụp ảnh từ khi còn nhỏ, khi cha cô cho cô một chiếc máy ảnh nhỏ để chụp ảnh trong kỳ nghỉ gia đình. Cô nói rằng đã bị cuốn hút bởi nhiếp ảnh. Kể từ đó, nhiếp ảnh thiên nhiên đã thu hút sự quan tâm của cô. Cô thích ra ngoài trời, quan sát các loài động vật hoang dã và gặp gỡ những người tốt bụng.

Bạn có thể cho rằng những bức ảnh chụp sóc của cô ấy chỉ là kết quả của một vài lần đi dạo ngoài trời gần nhà, nhưng cô ấy thực sự đã đi xa hơn thế. Nhiều bức ảnh sóc của cô được chụp khi cô đi nghỉ ở Scotland.

Có phải chụp ảnh sóc là một cách nhàm chán để tiêu pha thời gian của kỳ nghỉ? Hoàn toàn không phải như vậy! Gladys nói: “Chúng thực sự là những con vật rất nhỏ bé dễ thương!”. Cô rất thích nghe âm thanh do chúng tạo ra. “Mỗi khi có 4 hoặc 5 con sóc chạy xung quanh và chơi đùa với nhau, một thời điểm nào đó, bạn có thể phân biệt được những tiếng động khác nhau mà chúng tạo ra khi chơi đùa hay tức giận, v.v … Quan sát và lắng nghe chúng thật sự rất vui”.

Khả năng quan sát sắc sảo là tối quan trọng để chụp được những bức ảnh sóc tuyệt vời. “Nếu bạn dành thời gian để quan sát hành vi của chúng, bạn sẽ có thể hiểu được cách chúng di động, dù chỉ thoáng qua”, Gladys nói. “Từ việc nhận ra hành vi của chúng, bạn có thể bắt đầu phán đoán vị trí tiếp theo”.

Có thể dự đoán các chuyển động vặt vãnh của chúng , ngay cả với những cử động nhỏ, đã tạo ra sự khác biệt giữa việc chớp được hay bỏ lỡ một bức ảnh, đặc biệt là vì sóc chính là “nhanh như sóc”. “Tôi luôn rất tập trung khi chụp ảnh động vật hoang dã bởi vì chuyển động của động vật và chim thực sự rất khó đoán”, theo Gladys. “Nếu bạn muốn chụp được một bức ảnh đặc biệt, bạn phải luôn tập trung để có thể chộp được khoảnh khắc quý giá”.

Một mẹo khác mà Gladys đưa ra để chụp được ảnh sóc là nên ra ngoài vào buổi sáng và chiều muộn; khi đó sóc có xu hướng hoạt động mạnh nhất. Sau đó, khi bạn đã tìm thấy một hoặc hai con sóc, điều quan trọng là phải giữ tập trung. “Sóc di chuyển rất nhanh, vì vậy bạn phải tập trung và cố gắng chủ động một chút, điều này là cực kỳ khó khăn. Nhưng yếu tố thời gian quyết định tất cả”, cô nói. “Hãy luôn luôn đặt tốc độ màn trập ở mức cao nhất mà bạn cảm thấy thoải mái và chụp càng nhiều ảnh càng tốt”.

Một số kỹ thuật mà Gladys sử dụng khi chụp sóc cũng giống với kỹ thuật áp dụng cho chụp động vật hoang dã nói chung. Ví dụ, cô ấy luôn chọn một vị trí lý tưởng cho cả mình và động vật. Nói cách khác, cô ấy thường hạ thấp mình xuống tới ngang tầm với chúng. “Hãy luôn luôn đặt máy ngang tầm mắt con vật, ngay cả khi bạn phải nằm bò trên mặt đất trong vài giờ”. Làm theo cách này, trông bạn sẽ ít đe dọa nhất trong mắt động vật, trong khi vẫn giữ cho tầm nhìn của bạn được rõ ràng và trực tiếp. Ban đầu khi làm điều này bạn có thể cảm thấy kỳ lạ và không thoải mái, nhưng những bức ảnh tuyệt đẹp sau đó sẽ rất đáng giá và bõ công.

Theo STEPHANIE KAY-KOK (thephotoargus.com)

Thiện Quang biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video3.dkn.tv||91ddfd416__

Ad will display in 09 seconds