Đồ sứ Trung Hoa từ lâu đã là một mặt hàng thương mại nổi tiếng thế giới. Nghệ sĩ hiện đại người Đài Loan Heinrich Wang đang cố gắng thổi hồn truyền thống vào các sản phẩm sáng tạo hiện đại do chính tay anh thiết kế và giám sát chế tạo.

Đồ sứ Trung Hoa là một trong những loại sản phẩm xa xỉ thực sự toàn cầu đầu tiên. Các sản phẩm sớm nhất có thể xác định được niên đại thuộc về những lễ vật cho các vị thần, và trong nhiều năm sau đó đã trở thành những đồ vật có địa vị cao. Trong thời đại sản xuất hàng loạt hiện nay, hãy gặp gỡ một người chuyển đổi từ diễn viên sang nghệ sĩ đang cố gắng thổi sức sống mới vào loại hình nghệ thuật cổ xưa này.

Đây là ảnh về Wang
Heinrich Wang, người sáng lập và giám đốc sáng tạo của NewChi – một thương hiệu sứ Đài Loan.

Màu trắng là sắc màu tinh khiết và hoàn chỉnh nhất . Đó là màu của tuyết đang rơi và đồng nghĩa với sự khởi đầu mới. Một số người nói màu trắng mở đường cho việc sáng tạo bất cứ thứ gì mà tâm trí có thể hình dung.

Nghệ sĩ người Đài Loan, Heinrich Wang là một người cầu toàn, vì vậy, anh chọn làm việc với sứ trắng cũng là lẽ tự nhiên; anh nói: “Sứ trắng không chấp nhận bất kỳ lỗi nào trên sản phẩm. Tôi muốn tạo ra những sản phẩm có phong cách độc đáo với sứ trắng, để thể hiện sự đĩnh đạc và duyên dáng của đồ sứ Trung Hoa”, đó là chia sẻ của Wang khi chúng tôi ghé thăm cửa hàng tiên phong của ông có tên là NewChi (có nghĩa là năng lượng mới mẻ và tích cực) tại Đài Bắc, thủ đô Đài Loan.

Sự theo đuổi kiên định của anh đối với chất lượng tuyệt hảo đã đưa anh vào một hành trình đầy công phu – thử nghiệm màu sắc, tìm kiếm lò nung sản phẩm, và vô số thất bại để cuối cùng xuất hiện với những vật phẩm thuộc loại có một không hai. Bất cứ sản phẩm nào dễ làm đều đã được mọi người làm từ trước; nên mong muốn của anh là được tự mình đi trên một con đường sáng tạo mới.

Đây là ảnh về Wang
Năm của phong lưu: Sóng xoáy tượng trưng cho năng lượng vô biên, trong khi cá bay lên tượng trưng cho sự phong phú.

Quan trọng nhất là quy trình để hình thành một màu trắng nguyên sơ, quý như ngọc bích. Điều này khiến anh đã phải nung tới khoảng 10 tấn của 20 loại đất sét khác nhau, cho đến khi anh hiện thực hóa được màu trắng lý tưởng của mình.

Ra đời từ loại đất sét trắng quý giá này, bộ sưu tập nổi tiếng của Wang có tên “Lighter than White”, từng được trưng bày tại La Triennale di Milano, Ý vào năm 2012. Bộ sưu tập đã diễn giải về văn hóa và triết học truyền thống Trung Hoa trong bối cảnh hiện đại. Phong cách độc đáo của Wang đã vượt qua các ranh giới phong cách toàn cầu, bao hàm cả sự tự tin của một thế kỷ mới và tinh thần từ một nền văn minh cổ đại. Các tác phẩm của anh có thể truyền cảm hứng không kém gì so với văn hóa dân gian và triết học Trung Hoa, đồng thời thấm nhuần tư tưởng về hòa bình nội tâm, giác ngộ và tự hoàn thiện.

Wang nói: “Chế tạo đồ sứ một mặt là thực hành thẩm mỹ, và mặt kia là khám phá cuộc sống. Mỗi tác phẩm làm ra cho NewChi phải là một tác phẩm cổ điển mang hơi thở đương đại”.

Đây là ảnh về Wang
Bay cao và tự do: phỏng theo sự duyên dáng mềm mại của một nữ diễn viên ba lê.

Wang nỗ lực để đưa các vật dụng hàng ngày thành đồ sứ. Thách thức trọng lực, các sáng tạo của Wang bao gồm những chiếc tách trà kỳ dị, phỏng theo sự duyên dáng mềm mại của một nữ diễn viên ba lê, hay những chiếc hộp đựng bút chì trong hình dáng quả bầu hoặc ấm trà hình chữ nhật có tay cầm dạng treo. Với các góc cạnh khác thường, bộ đồ uống trà của anh đã phá vỡ quy ước, trong khi vẫn tỏa ra ánh hào quang của nghệ thuật phương Đông.

Mọi người đều nói với tôi rằng không thể tạo ra những hình dạng và góc cạnh phức tạp như vậy bằng sứ”, Wang nói. Nhìn anh người ta vẫn có thể nhận ra người nam diễn viên và đạo diễn phim đẹp trai, với bộ đồ tối màu và mái tóc đen buộc thành đuôi ngựa, người đã từng ghi dấu ấn trong Điện ảnh Đài Loan. Cuộc hành hương của anh từ làm phim đến nung đất sét bắt nguồn từ trái tim anh mong muốn được sử dụng chính đôi tay của mình để tạo ra một di sản có ý nghĩa về văn hóa Trung Hoa. Niềm đam mê của Wang luôn luôn là được làm sống lại nghệ thuật Trung Hoa cổ đại, cơ hội mà anh cảm thấy đã bị bỏ lỡ trong ngành công nghiệp điện ảnh.

Đây là ảnh về Wang
Sẵn sàng: đôi rồng, với tai vểnh lên, thân thể co lại, như sẵn sàng bảo vệ nền văn hóa Trung Hoa 5.000 năm.

Wang đã tốt nghiệp khoa Điện ảnh của Đại học Shih Hsin tại Đài Bắc vào những năm 1980 và trở nên nổi tiếng trong ngành giải trí tại Đài Loan, từng làm việc trong ngành quảng cáo, nhiếp ảnh và thiết kế thời trang. Anh thậm chí còn từng được đề cử cho Giải thưởng Liên hoan phim Kim Mã Đài Bắc – giải thưởng điện ảnh danh giá nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên ở tuổi 32, Wang có một bước ngoặt phi thường trong cuộc đời. Luôn bị cuốn hút bởi ý tưởng phải sản xuất một thứ gì đó bằng chính đôi tay của mình, đôi mắt của anh bị hút vào một cái chặn giấy bằng thủy tinh đặt trên bàn của cha anh. Anh tưởng tượng nó sẽ hoàn hảo tới mức nào nếu có thể thiết kế các vật phẩm thủy tinh đó theo phong cách Trung Quốc. Sự khao khát được hiện thực hóa thành một niềm đam mê và anh tạm thời rời gia đình để theo học nghệ thuật chế tạo thủy tinh tại Đại học Nghệ thuật và Thiết kế ở Detroit, Michigan, Hoa Kỳ. Năm 1988, anh mua một nhà máy và thành lập New Shop, xưởng thủy tinh đầu tiên ở Đài Loan. Anh nhận trách nhiệm thiết kế, giám sát quy trình sản xuất và chia sẻ các kỹ năng của mình với người khác.

Sáu năm sau, Wang đã thành lập Tittot, một công ty thủy tinh nghệ thuật. Để phân biệt thủy tinh nghệ thuật của mình với các sản phẩm thủy tinh thủ công châu Âu, anh đã chọn phương pháp mới là đúc sáp hổng để sản xuất các mẫu thiết kế. Wang ngưỡng mộ vẻ ngoài uy nghiêm và nam tính của sản phẩm được làm theo cách thủ công truyền thống này. Thủy tinh nghệ thuật của anh sớm nhận được nhiều giải thưởng và công ty Tittot hiện nay đã trở thành công ty công chúng tại Đài Loan.

Đây là ảnh về Wang
Sự giàu có và danh dự: Cuộc kết duyên của hai nhân vật Trung Hoa là Phú (giàu có) và Danh dự, thiết kế này phỏng theo kỹ thuật cắt giấy Trung Hoa.

Đó cũng là lúc anh chuyển sự chú ý của mình sang đồ sứ. Anh bắt đầu coi các đồ dùng hàng ngày như bộ đồ ăn và bình hoa là tác phẩm nghệ thuật. Anh tiếp tục xem đây là một cơ hội để đầu tư vào một ngành công nghiệp đã bị mất đi giá trị văn hóa và hiện nay chủ yếu là sản xuất hàng nhái cổ vật.

Trước đây, khi nói tới đồ sứ, mọi người thường nghĩ rằng đó đã là đại diện tốt nhất của văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, trong hai hoặc ba trăm năm vừa qua, nghệ thuật sứ hiện đại đã không tạo ra thêm bước đột phá nào nữa”, Wang đăm chiêu nói.

Anh hy vọng rằng thông qua đồ sứ của mình, một thế hệ mới sẽ được kết nối lại với di sản văn hóa Trung Hoa của họ. Các yếu tố truyền thống như tính thẩm mỹ của Thiền, nhịp điệu của Phong thủy và sự cân bằng âm dương của Thái cực đều truyền cảm hứng cho các thiết kế của NewChi.

Đây là ảnh về Wang
Bộ uống trà trong bộ sưu tập “Lighter than White”.

Kiên trì bền bỉ là nói đến công việc trọn đời. Cũng giống như làm phim, nếu bạn không kiên trì đến giây phút cuối cùng, bạn chắc chắn sẽ hối hận vì sau khi cơ hội thay đổi đã bị bỏ qua, không có gì có thể khắc phục được”, Wang nói. “Chế tạo đồ sứ cũng vậy. Chúng tôi thường xuyên gặp phải những khó khăn. Vào những lúc đó, chúng tôi phải hạ quyết tâm, vững vàng và không bao giờ thỏa hiệp”.

Wang hiện nay đã chuyển sang thử thách tiếp theo của đời mình. Với tính cách đặc trưng của mình, anh đang cố gắng làm một điều gì đó triệt để hơn: chẳng hạn kết hợp thủy tinh với sứ theo cách mà chưa ai từng làm.

Theo JANINE MACKIE (Taste of Life Magazine)

Ảnh trong bài: Taste of Life Magazine

Hòa Bình biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.tv||2e4d56f7b__