Tại Đài Loan có một nhóm người, họ không sợ khó khăn, không có bất kì một sự trợ giúp nào về tiền bạc nhưng họ không ngần ngại bỏ công sức lưu giữ, và có một tình yêu, lòng đam mê sâu sắc với gạch lát hoa – một di sản văn hóa quý báu. Nhờ những sự kiên trì của họ mà ngày nay chúng ta mới vẫn còn có thể nhìn thấy những viên gạch lát xinh đẹp xuất hiện trước mắt thế giới với một dáng vẻ hoàn hảo đến vậy. 

Sau nhiều năm cống hiến hết mình và làm việc chăm chỉ, đến năm 2016, họ đã được đại học Aix Marseille của Pháp đã đề nghị đưa gạch lát hoa của Đài Loan trở thành “di sản văn hóa phi vật thể của thế giới”. Họ hy vọng có thể thông qua lần sát hạch này để cho gạch lát hoa Đài Loan được cả thế giới thừa nhận và để cho tính thẩm mỹ của gạch lát hoa được bắt rễ sâu hơn nữa trong trái tim người dân Đài Loan. Một nhóm những người tình nguyện qua 20 năm nỗ lực và cố gắng sưu tập, thu thập tạo thành một “Bảo tàng gạch màu Đài Loan”, họ đã vượt qua tất cả các khó khăn chỉ nhằm để lưu giữ lại vẻ đẹp của sản phẩm của đất nước họ.

“Bảo tàng gạch lát hoa đầy màu sắc của Đài Loan” (Ảnh: books)

Từ thời kỳ chiếm đóng khi công nghệ Châu Âu tiến vào, gạch lát hoa Đài Loan dần trở thành một văn hóa sống độc đáo

Những viên gạch hoa của Đài Loan có nguồn gốc từ gạch tráng men “Majolica Tile” của Tây Ban Nha. Trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng, Nhật Bản từ việc mở rộng quan hệ thương mại với nước ngoài mà đã đưa công nghệ của Châu Âu vào Đài Loan và do đó gạch hoa đã trở nên phổ biến từ năm 1916 đến năm 1935. Sau khi gạch được đưa vào Đài Loan, các thương gia đã bắt đầu tiến hành nội địa hóa loại sản phẩm này để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước. Do đó, các hoa văn và cấu trúc trên gạch được dần dần thay đổi theo phong cách Trung Quốc và đưa vào các hình vẽ biểu tượng. Ngoài ra còn có những ý tưởng từ tôn giáo, văn tự, hình học, v.v.

Từ đó gạch lát hoa Đài Loan đã dần dần phát triển, trở thành một khía cạnh văn hóa độc đáo của Đài Loan. Không có nhiều tòa nhà kiến trúc cổ xưa của Đài Loan được trang trí bằng gạch lát, bởi vì gạch lát là đồ trang trí đắt tiền. Vào thời đó, chỉ cần là những đồ vật trong nhà được lát bằng gạch hoa thì đều thuộc về những mặt hàng thượng hạng. Giá của gạch hoa cực kì đắt đỏ và chỉ có những gia đình giàu có mới sử dụng gạch lát hoa ở mặt ngoài tòa nhà. Vì vậy, chỉ cần nhìn thấy gia đình nào đó mà ngoài nhà có lát gạch hoa, người ta có thể biết được thân phận cùng địa vị của họ tại thời điểm đó; gạch hoa chính là một thứ tượng trưng cho tài lực của gia chủ.

Không có nhiều tòa nhà kiến trúc cổ xưa của Đài Loan được trang trí bằng gạch, bởi vì gạch là đồ trang trí đắt tiền

Đáng buồn thay, theo thời gian những viên gạch lát hoa đẹp đẽ đã dần dần biến mất ở Đài Loan. Sau chiến tranh thế giới thứ II, những viên gạch được Nhật Bản sản xuất đã bị ngưng và cuộc triến tranh đã hủy hoại rất nhiều tòa nhà có kiến trúc gạch hoa. Sau đó, do sự phát triển của thành thị mới, nhiều viên gạch trong kiến trúc cũ đã bị tháo ra. Số lượng các tòa nhà có kiến trúc này cũng không nhiều, điều này làm cho việc giữ gìn và bảo quản các việc gạch hoa đối mặt với một thử thách nghiêm trọng.

Giá của gạch hoa cực kì đắt đỏ. chỉ có những đại gia đình giàu có mới sử dụng gạch lát hoa bên ngoài nhà

Bảo tồn gạch lát hoa là hành động “cứu vớt di sản” với độ khó cao

Trong 20 năm qua, một nhóm người đã lặng lẽ giữ gìn những viên gạch lat hoa sắp biến mất. Công việc lưu giữ này liên quan đến việc chuyển giao và ủy quyền của chủ sở hữu trước của ngôi nhà, để tái chế hoặc mua lại, vì thế mà cực kì rắc rối trong việc tìm chủ nhân ngôi nhà. Ngoài ra, họ cũng cần phải nắm vững vị trí của ngôi nhà sở tại và đến “giải cứu” chúng trước khi một tòa nhà bị tháo dỡ hoàn toàn. Vì gạch lát họa thường được sử dụng để trang trí bên ngoài tòa nhà, thường được đặt trên tường cao hay mái hiên, do đó quá trình leo lên mái nhà của những ngôi nhà có kiến trúc nền móng đang bị phá hủy trong quá trình dỡ bỏ là một quá trình hết sức nguy hiểm.

 

Rất khó để “giải cứu” các viên gạch, một trong số đó là cần phải tự leo lên mái nhà để cắt rời miếng đá xung quanh viên gạch.

Mỗi hoạt động “cứu hộ” như vậy thường tốn 100.000 NDT (đô la Đài Loan) để thuê thiết bị và nhân lực, nhưng họ vẫn kiên quyết thực hiện. Miễn là họ có thể lấy lại một viên gạch cho Đài Loan, là họ đã cảm thấy đáng công. Nhiều loại gạch đã được “giải cứu” từ những ngôi nhà cũ đã trải qua gió mưa của bao nhiêu năm, hầu hết chúng đã bị hư hại, số lượng các viên còn nguyên vẹn là rất nhỏ, do đó công việc khôi phục đã trở thành một dự án tốn nhiều thời gian và công sức. Sau khi đội vận chuyển các khối bê tông thu thập từ nhiều nơi khác nhau về Gia Nghĩa, họ mới cẩn thận tháo bê tông ra khỏi viên gạch, sau đó phải tiếp tục ngâm và làm sạch. Mỗi viên gạch mất khoảng 1-2 tháng để hoàn thành việc khôi phục.

Việc tu bổ là một công trình lớn và khó khăn nhưng nhiều năm qua họ vẫn kiên trì như vậy!

Nhóm người này đã đầu tư thời gian và công sức vào công việc này, trong khi  mỗi người họ đều có một nghề nghiệp riêng. Một số là kỹ sư, một số là nhà thiết kế, vài người là quản lý cửa hàng nhỏ, nghệ nhân gốm v.v. Họ đã hy sinh thời gian nghỉ ngơi của mình để thực hiện dự án này mà không hề nề hà hay phàn nàn.

“Bá tước gạch lát hoa Đài Loan” – Từ Gia Bân

Người sáng lập gia nhóm “giải cứu” gạch hoa là Từ Gia Bân, một công trình sư, một nhân tài về khoa học kỹ thuật nhưng lại có niềm đam mê với nghề truyền thống, bị cuốn hút bởi màu sắc sặc sỡ bắt mắt của gạch lát hoa. Gạch lát hoa Đài Loan được thiết kế từ những men gốm sứ có màu sắc rất tươi sáng, nó được nung thủ công và thiết kế tỉ mỉ bởi những người thợ thủ công tinh tế. Mặc dù được lưu lại đến nay trong gần một trăm năm nhưng nó vẫn giữ lại được nhưng phong cách của thời gian đó. 

Nếu hỏi nguồn cảm hứng này của Từ Gia Bân là bắt nguồn từ đâu, anh ấy sẽ nói bắt đầu từ câu chuyện tình yêu của mình. Vào thời điểm khi Từ Gia Bân đang học tại khoa cơ giới của Đại Học Đài Loan, Gia Bân cùng người bạn gái của anh thường thích bàn luận về chủ đề gạch lát hoa tại quê mình, anh cảm thấy muốn nghiên cứu các tư liệu liên quan về vật liệu gạch để có thêm kiến thức khi trò chuyện với bạn gái, nhưng anh không ngờ việc này lại trở thành thứ “đâm lao thì phải theo lao” trong tương lai của mình.

Từ Gia Bân – người khởi xướng hoạt động bảo tồn gạch lát hoa Đài Loan

Sau khi tốt nghiệp, anh kết hôn với người bạn gái này và từ đó cống hiến bản thân mình cho công việc thu thập gạch lát hoa. Trong hơn 20 năm, anh và nhóm nghiên cứu đã thu thập khoảng 3.000 viên gạch lát hoa, trong đó bao gồm của 16 nhà sản xuất Nhật Bản với hơn nghìn loại gạch lát hoa đủ màu sắc, có hơn 1500 viên gạch đã được đem đi triển lãm.

Toàn bộ những viên gạch thu thập được đưa vào một “Bảo tàng gạch lát hoa Đài Loan”

Ngôi nhà có nhiều gạch lát hoa Đài Loan nhất nằm ở đường Lâm Sâm, thành phố Gia Nghĩa, đã được mua bởi Từ Gia Bận và nhóm của anh vào năm 2015 với giá hơn 10 triệu Đài tệ. Khi biết rằng nơi cuối cùng lưu giữ những cổ vật lịch sử ở Gia Nghĩa sắp bị phá hủy, Từ Gia Bân đã quyết định mua và biến nó thành “Bảo tàng gạch lát hoa Đài Loan”.

Bên trong bảo tàng trưng bày những viên gạch lát hoa quý giá (Ảnh: businesstoday)

Để bảo vệ các di tích văn hóa này một cách linh hoạt hơn, nhóm đã chọn để hoạt động dưới hình thức một bảo tàng tư nhân, do đó nó không được chứng nhận và tài trợ bởi Bảo tàng Quốc gia. Các hoạt động của bảo tàng được tài trợ bởi các khoản tiết kiệm của các đối tác trong nhóm và thậm chí cung cấp các tour du lịch bảo tàng cùng hướng dẫn viên miễn phí.

Một suy nghĩ tuyệt diệu:  Không chỉ gìn giữ, mà còn làm sống lại văn hóa gạch lát hoa

Gần đây, nhóm Từ Gia Bân đã phát động kế hoạch huy động vốn từ cộng đồng gọi là “Phục hồi gạch cũ của Đài Loan – Hãy để thế giới nhìn thấy vẻ đẹp của gạch Đài Loan” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ công chúng. Trong vài năm qua, họ đã không tiếc tiền bạc, của cải của bản thân để đầu tư và quảng cáo cho chiến dịch này, chỉ để cho nhiều khách tham quan nhìn thấy được dấu ấn cổ xưa và trân quý nền văn hóa truyền thống này, thông qua chứng kiến phong cách độc đáo của gạch lát hoa.

Việc bảo tồn gạch lát hoa đã mang lại một sức sống mới cho Đài Loan, khi mỗi viên gạch mang trong nó lịch sử và tình yêu của người dân đối với văn hóa địa phương. Ngoài ra, nhiều thợ thủ công đã đầu tư vào việc tái sinh các loại gạch lát hoa này, với hy vọng kết hợp văn hóa truyền thống này với các yếu tố mới, để gạch lát hoa được tái hiện trong cuộc sống hàng ngày của người Đài Loan, tạo vẻ ngoài đẹp đẽ, đồng thời tạo thành một cảnh quan chung tuyệt đẹp hàm chứa những cảm xúc phong phú của con người qua lịch sử.

Theo Epochtimes.com

Uyển Vân biên dịch