Vũ công Shen Yun, Lý Bảo Mãn (Victor Li) đã đăng ký tham gia “Cuộc thi Múa Cổ điển Trung Quốc Thế giới” do NTDTV tổ chức lần thứ 5. Đây là cuộc thi hội tụ các bậc thầy về múa cổ điển Trung Quốc trên khắp thế giới…

Trận chung kết của cuộc thi diễn ra vào tháng 9 với tôn chỉ là phục hưng lại văn hóa truyền thống Trung Quốc. Lý Bảo Mãn hiện là nam vũ công chính của Shen Yun, đoàn nghệ thuật múa cổ điển Trung Quốc hàng đầu thế giới. Anh có 12 năm kinh nghiệm. Trong cuộc thi lần trước, anh đã giành được huy chương bạc trong hạng mục nam trẻ. 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với kênh truyền thông Trung Quốc ở nước ngoài, Lý Bảo Mãn cho biết: “Khi đứng trên sân khấu, nhìn thấy hàng ngàn khán giả dưới khán đài, tôi có cảm giác: Tôi đang làm một việc vô cùng có ích đối với người xem. Bởi vì gánh vác sứ mệnh như vậy, khi thực hiện màn biểu diễn tôi có cảm giác đang làm một việc vô cùng tốt, tại sân khấu đang thực hiện một sự kiện có tầm ảnh hưởng thế giới”. 

Sứ mệnh của vũ đạo

Sau khi gia nhập Đoàn Nghệ thuật Shen Yun (Thần Vận), Lý Bảo Mãn nhận ra sứ mệnh của Đoàn Nghệ thuật Thần Vận, đó là tái hiện lại văn hóa truyền thống Trung Quốc trước khi Đảng Cộng sản Trung Quốc cai trị đất nước. Điều này càng khiến anh nhận rõ được trách nhiệm làm diễn viên múa của chính mình. Lý Bảo Mãn nói: “Tôi hy vọng có thể dùng điệu múa để nói chuyện với khán giả: ‘Chúng tôi có một sứ mệnh, cho người xem thấy được lịch sử và văn hóa truyền thống bác đại tinh thâm của Trung Quốc, đồng thời cũng cho mọi người biết sự thật về Trung Quốc hiện tại’ “. 

Anh nói với phóng viên: “Chúng tôi múa không đơn giản chỉ là phục vụ nhu cầu giải trí, mà còn mang theo ý dẫn dắt. Đây là nguyên nhân tôi yêu cầu bản thân phải không ngừng tiến bộ. Bởi vì văn hóa và lịch sử Trung Quốc đã đem đến cho tôi nhiều lợi ích, do đó tôi muốn đem nó truyền cho người khác để mọi người cũng được hưởng lợi”. 

“Lần này nếu tôi diễn được tốt hơn lần trước, thì nguyên nhân chủ yếu sẽ là tôi tự khích lệ bản thân… một mực nghĩ đến khán giả, trong đó có cuộc thi này, muốn trải nghiệm thử, diễn cho người xem một điệu múa hài vui vẻ nhưng ẩn chứa sự giáo dục bên trong”. 

Bất cứ khi nào tấm màn lớn được mở ra và ánh đèn sân khấu bật sáng, Lý Bảo Mãn lại tay cầm quạt, đầu đội khăn, hóa thân thành những nhân vật lịch sử phong lưu phóng khoáng như Lý Bạch, Lương Sơn Bá… Anh nói, toàn tâm anh nhập vào vai diễn, “vì khán giả mà diễn”. 

Anh chia sẻ với phóng viên: “Khi đứng trên sân khấu, nhìn thấy hàng ngàn khán giả dưới khán đài, tôi có cảm giác: Tôi đang làm một việc vô cùng có ích đối với người xem. Bởi vì gánh vác sứ mệnh như vậy, khi thực hiện màn biểu diễn tôi có cảm giác bản thân đang làm một việc vô cùng tốt, tại sân khấu đang thực hiện một sự kiện có tầm ảnh hưởng thế giới”. 

Mỗi động tác cần phải tập luyện cả ngàn lần

Lý Bảo Mãn lớn lên ở Canada. Theo bước chân của anh trai mình, Lý Bảo Mãn đã tiến vào nghiệp múa cổ điển Trung Quốc. Anh trai của anh cũng là một vũ công Shen Yun. Khi anh thấy anh trai của mình nhảy múa rất nhẹ nhàng và đẹp mắt, xem những vở diễn trích đoạn trong “Tây Du Ký” và “Tam Quốc Diễn Nghĩa”… cùng những câu chuyện lịch sử diễn trên sân khấu, anh đã bị cuốn hút. Do đó, Lý Bảo Mãn cũng muốn trở thành một diễn viên múa. Anh nói: “Tôi nghĩ, đó chính là lúc tôi cảm thấy bắt đầu hứng thú với ‘múa cổ điển Trung Quốc’ “. 

Nhưng việc tập luyện hàng ngày dưới khán đài không chỉ cần có hứng thú mà còn cần ma luyện ý chí một cách bền bỉ và kiên trì. Chỉ một động tác tung người thôi mà cần luyện đến hơn một ngàn lần. Chàng trai trẻ Lý Bảo Mãn bắt đầu tập luyện một cách nghiêm túc, trừ thời gian ăn cơm trưa và ngủ ra, dù thầy giáo không ra bài tập về nhà, cậu cũng kiên trì luyện tập, thậm chí cả giờ nghỉ trưa và thời gian lúc nửa đêm. 

“Khi mới bắt đầu luyện tập, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ mệt như vậy và cần phải có thể lực tốt như thế”. Anh cho biết, lần đầu tham gia cuộc thi, anh đã hoàn toàn sao chép vũ đạo của anh trai mình, kết quả là anh đã bị loại ngay từ vòng ngoài. Anh đau khổ khóc tại chỗ. Lúc này thầy giáo nói với anh, đây là một quá trình, mỗi nghệ thuật gia đều phải trải qua khảo nghiệm thất bại. 

“Dần dần tôi phát hiện ra rằng, khi đang thực hiện điệu múa chính là quá trình tự rèn luyện, đặc biệt là đối với múa cổ điển Trung Quốc, thân thể cũng hình thành cơ bắp một cách tự nhiên. Loại cơ bắp này cũng có thể được hình thành trong quá trình vận động khác như chạy bộ… nó khác với múa ba-lê, việc thực hiện điệu múa không dùng đến cơ bắp. 

Tuy nhiên, về phương diện kỹ xảo Lý Bảo Mãn lại gặp khó khăn, sợ động tác trồng cây chuối, thể lực yếu. Anh cảm thấy vô cùng khó khăn với động tác tung người lộn nhào trên không trung. Vì thế, anh đã phải trải qua một giai đoạn tôi luyện ý chí vô cùng gian khổ, từ nỗi sợ hãi lúc ban đầu đến hiện tại có thể tung người một cách tự nhiên. Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ bản thân đã luyện động tác này hơn một ngàn lần”. 

Hiện tại, Lý Bảo Mãn đã luyện tập ngày này qua ngày khác trong suốt hơn 12 năm qua. Anh nhấn mạnh, tại đoàn nghệ thuận Shen Yun, anh được thầy truyền thụ cho tuyệt kỹ “Thân đới thủ, khố đới thối” (Thân dẫn động tay, hông dẫn động chân), kỹ xảo vũ đạo của anh đã có được sự tiến bộ lớn. 

Lý Bảo Mãn nói: “Khi chúng tôi khiêu vũ, chỉ cần đứng ở một chỗ, suy nghĩ muốn đặt lực ở bộ vị, sau đó dùng ý thực hiện động tác, theo thân thể đến tay, sẽ khiến động tác càng ngày càng mượt mà hơn, càng đẹp mắt hơn”. 

“Mục đích của việc này là giúp chúng tôi có sức biểu cảm hơn khi diễn, hơn nữa nó giúp khán giả có thể nhìn được rõ cũng như hiểu được minh bạch khi xem màn biểu diễn. Bởi vì động tác của chúng tôi rất rõ ràng, khí thế mạnh mẽ”. Anh nói thêm rằng: lúc đang thực hiện động tác múa, nếu “sử dụng lực bắt nguồn từ điểm chính giữa cơ thể chứ không phải bắt đầu từ tay”, thì nó sẽ giúp anh thực hiện động tác càng mượt mà hơn và kéo dài hơn. 

Định hình phong cách nhân vật

Cùng với việc chăm chỉ luyện tập và mong muốn đạt cảnh giới nghệ thuật mới, Lý Bảo Mãn cũng đang tìm kiếm cho mình phong cách diễn xuất phù hợp. Sau khi tự hỏi bản thân, anh đã chọn cho mình một phong cách khiêm tốn cùng hình tượng của một tài năng trẻ trên sân khấu: “Phong cách của tôi là nhẹ nhàng, không thích nổi giận và vũ đạo kìm nén, cho nên tôi nghĩ sẽ thực hiện điệu múa nhẹ nhàng vui vẻ truyền tải về đạo đức”. 

Nói về tiết mục tham gia cuộc thi lần này, Lý Bảo Mãn đề cập đến việc lựa chọn câu chuyện cổ nhân học bắn tên. Nội dung câu chuyện như sau: Vào thời cổ đại, một chàng trai học bắn cung được sư phụ chỉ bảo buông tâm tu luyện, cố gắng nâng cao cảnh giới tinh thần của bản thân, kỹ thuật bắn tên của anh ta đã vô tình được cải thiện nhanh chóng. 

Vị đồ đệ trong câu chuyện xưa này là người ngay từ đầu đã rất thích bắn cung, nhưng vì không am hiểu kỹ thuật nên muốn mời một vị sư phụ đến dạy bảo. Tuy nhiên, điều khiến vị đồ đệ này hoang mang khó hiểu chính là, sư phụ không dạy cậu bắn tên như thế nào mà lại truyền thụ cho cậu pháp tu hành thiền định. Sau một thời gian ngắn thực hành tu luyện, sư phụ nói cho cậu biết, hiện tại có thể bắn tên rồi. Lúc này, vị đồ đệ kinh ngạc phát hiện, mặc dù không luyện tập bắn tên nhưng lại có thể trở thành một người bắn cung tên tài giỏi. 

Lý Bảo Mãn chia sẻ với phóng viên: “Sau khi thiền định, người mới tập bắn cung này đã được cải thiện cả về thể chất lẫn tinh thần, về cơ bản, anh ta nghĩ muốn bắn tên vào chỗ nào thì mũi tên sẽ bay đến đó, cảm giác kỹ thuật bắn cung của bản thân càng ngày càng mạnh”. Lý Bảo Mãn từng đọc qua câu chuyện “Kỷ Xương học xạ”, đối với cung tên “vô cùng yêu thích”. 

Chuyện kể rằng vào thời xa xưa, Kỷ Xương học bắn tên từ vị danh sư là Phi Vệ, đầu tiên sư phụ bảo cậu về luyện tập động tác “không nháy mắt”. Sau khi học xong, sư phụ lại bảo cậu luyện nhìn “nhỏ như lớn”, “bé như chạm được”. Sau 3 năm luyện tập, Kỷ Xương có thể bắn thủng một con rận mà sợi lông trâu treo con rận không bị đứt. 

Từ câu chuyện này, Lý Bảo Mãn đã học được một điều là: “Nếu muốn đề cao thì cần phải phay đổi tâm tính cũng như tinh thần của chính mình, kỹ năng khác cũng vậy, cũng nên đi theo con đường này”. Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, Lý Bảo Mãn đã tự thể nghiệm được việc tinh thần con người ảnh hưởng đến vật chất như thế nào. 

“Nếu tôi có một tâm lý đúng đắn, nếu như tôi lạc quan tích cực và vui vẻ, nó sẽ thực sự ảnh hưởng đến thân thể của tôi”. Cậu nói: “Ngược lại, nếu một người cả ngày đều cảm thấy căng thẳng ức chế, không vui, mệt mỏi thì thời gian ngày hôm đó thật không đáng sống. Nhưng nếu bạn luôn lạc quan và vui vẻ, thì tâm tình đó sẽ thực sự giúp ích cho chính bạn và môi trường xung quanh bạn”.

Nội hàm tinh thần của múa cổ điển

Lý Bảo Mãn cho biết, giống như câu chuyện xưa mà anh biểu diễn trong cuộc thi, múa cổ điển Trung Quốc rất chú trọng đến nội hàm tinh thần. Anh nói: “Múa truyền thống Trung Quốc mang nhiều ý tứ và cảm giác bên trong. Cho nên, lúc chúng tôi thực hiện điệu múa, đạo đức của diễn viên múa như thế nào, muốn diễn đạt điều gì, là thứ vô cùng trọng yếu”. 

Anh nói: “Vì vậy, tôi nghĩ nếu bạn thực sự muốn múa vũ đạo cổ điển Trung Quốc, bạn cần có được sự thấu hiểu về giá trị truyền thống Trung Quốc”. Lấy bản thân là ví dụ, muốn thể hiện những bậc tài tử, phong thái học giả trên sân khấu, anh cho rằng bản thân phải có đủ nho nhã, không thể giống như thứ gọi là đạo đức giả, điều gì bản thân không muốn thì cũng không thể gán cho người khác. 

Vì vậy, trong cuộc sống sinh hoạt, anh yêu cầu chính mình phải là người khiêm tốn. Khi ở trên sân khấu, Lý Bảo Mãn dùng vũ đạo vui vẻ để diễn đạt một con người như vậy. Anh nói: “Khi tôi vào vai một bậc văn nhân tài tử, tôi luôn giữ nội tâm vui vẻ, bởi vì tôi nghĩ rằng bậc tài tử xưa đều là người rất vui vẻ, cho nên bản thân cần phải là người thật sự vui vẻ”. 

Lý Bảo Mãn nói: “Sự hiểu biết của tôi về các bậc kỳ tài Trung Quốc là vui vẻ với núi sông”. Thông qua các vai diễn, anh cũng phát hiện ra: “Mặc dù nền văn hóa Trung Quốc có lịch sử hàng mấy nghìn năm, nhưng những giá trị của nó vẫn ảnh hưởng rất lớn đến con người ngày nay. Lúc gặp vấn đề, mọi người vẫn soi chiếu lại lịch sử. Hơn nữa, mỗi người đều có thể dùng nhân vật lịch sử nào đó để làm tấm gương học làm người cho mình”. 

Theo Vision Times
San San biên dịch

Từ Khóa: