Lái xe theo những con đường có phong cảnh tuyệt đẹp và chụp ảnh là một thú vui tao nhã. Đất nước Hoa Kỳ cung cấp nhiều cơ hội như vậy cho các nhiếp ảnh gia.

Hầu hết các nhiếp ảnh gia phong cảnh đều có một số địa điểm “trong mơ” mà họ rất thích ghé thăm và chụp ảnh. Là một nhiếp ảnh gia phong cảnh, cho dù là chụp theo sở thích hay chuyên nghiệp, thường phải thực hiện một hành trình để đến địa điểm mà người đó muốn chụp ảnh. Nếu bạn đang thực hiện một hành trình như thế, điều gì ngăn cản bạn có niềm vui chụp được những bức ảnh đẹp dọc đường đi?

Còn nếu một chuyến đi đường chỉ với mục đích chụp ảnh thì có thể mang tới nhiều niềm vui hơn nữa và mang về những tấm ảnh tuyệt vời. Nếu bạn có ý định thực hiện một chuyến đi như thế, bạn cần nghiên cứu để tìm ra con đường tốt nhất có thể.

Ảnh: Culture Trip.

Bài viết này giới thiệu 10 trong số các cung đường có cảnh quan đẹp nhất ở Hoa Kỳ. Tất cả các cung đường này đều đi qua nhiều cảnh đẹp và cung cấp cơ hội chụp ảnh tốt, khiến cho chuyến đi của bạn trở thành một kỉ niệm đáng nhớ.

  1. Đường Going-to-the-Sun, Công viên Quốc gia Glacier, bang Montana

Đường Going-to-the-Sun là con đường duy nhất đi từ một cạnh của Công viên Quốc gia Glacier sang cạnh bên kia. Đó là một con đường men theo núi cao, lộng gió với những sườn dốc đứng bên cạnh đường, nhưng có nhiều cảnh quan ngoạn mục. Điểm cao nhất dọc theo con đường này là tại đèo Logan, ở độ cao gần 2.000m dọc theo sống núi Continental Divide.

Một số phần của Đường Going-to-the-Sun qua Công viên Quốc gia Glacier sẽ đóng cửa trong mùa đông do tuyết rơi dày. Ngày chính xác phụ thuộc vào thời tiết, nhưng thông thường, con đường sẽ mở hoàn toàn vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 và thường đóng cửa từ đầu đến giữa tháng 10.

Đường Going-to-the-Sun (ảnh: mcfisher / CC0).

Cung đường này phải mất ít nhất 2 giờ lái xe, qua hơn 80km mà không có bất kỳ điểm dừng nào, chưa kể thời gian chụp ảnh suốt hành trình. Cây xăng không có sẵn dọc đường, nhưng bạn có thể tìm được nơi bán thức ăn, chỗ nghỉ, khu cắm trại và trung tâm du khách.

Nếu bạn muốn chụp những bức ảnh tuyệt vời về núi, sông băng, hồ và động vật hoang dã, Đường Going-to-the-Sun sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

2. Đường cao tốc Beartooth, bang Montana và Wyoming

Đường cao tốc Beartooth là một tuyến đường tuyệt đẹp kéo dài hơn 109km dọc theo đường US Route 212 dọc theo ranh giới các bang Montana và Wyoming, nối liền Red Lodge với Cooke City của bang Montana.

Đường cao tốc Beartooth (ảnh: Acroterion / CC BY-SA 3.0).

Con đường tuyệt đẹp này ở độ cao gần 3.600m trên đèo Beartooth. Đó là một con đường dốc, quanh co với rất nhiều khúc cua và cảnh quan núi và hồ tuyệt đẹp. Do độ cao và tuyết rơi, con đường này thường chỉ mở từ giữa tháng Năm đến giữa tháng Mười.

Nếu bạn lên kế hoạch cho một chuyến đi tới đây hãy lưu ý rằng thời tiết có thể dữ dội vào mọi thời điểm trong năm. Gió có thể khá mạnh và bão tuyết có thể xảy ra ngay cả trong mùa hè.

3. Khu thắng cảnh Thung lũng Paradise, bang Montana

Thung lũng Paradise nằm giữa dãy núi Absoroka và dãy Gallatin, với dòng sông Yellowstone chảy qua thung lũng. Vòng cung cảnh quan Thung lũng Paradise là một đoạn đường dài gần 100km của Quốc lộ Hoa Kỳ số 89 và Đường East River (Quốc lộ 540). Phần quốc lộ 89 của vòng cung này có thể bận rộn vào mùa hè vì nó dẫn tới Công viên quốc gia Yellowstone.

Thung lũng Paradise (ảnh: Tim Gage / CC BY-SA 2.0).

Dọc theo đường ngắm cảnh này, bạn sẽ có thể chụp được những bức ảnh của một thung lũng đẹp với những ngọn núi bao quanh. Những con đường này được mở quanh năm.

4. Đường cao tốc Needles, Nam Dakota

Con đường South Dakota 87 chạy qua khu đồi Black Hills xinh đẹp ở phía tây của bang này. Phần phía bắc dài khoảng 22,5km của tuyến đường này còn được gọi là Đường cao tốc Needles vì có các ngọn tháp đá granite bao quanh con đường. Con đường chạy qua một phần của Công viên Custer của bang Dakota và cũng là một phần của con đường xem thú hoang của công viên này.

Cảnh quan trên Đường cao tốc Needles (ảnh: Eric Deluca / CC0).

Đường cao tốc Needles khá hẹp tại một số điểm và bao gồm một số khúc cua gấp. Nếu đi theo con đường này, bạn sẽ được thưởng thức những cảnh quan tuyệt vời xung quanh, và cũng có một số đường hầm đẹp như tranh vẽ trên đường đi. Nếu bạn đang ở trong khu vực Núi Rushmore, Công viên quốc gia Badlands hoặc Công viên quốc gia Wind Cave, một chuyến đi theo Đường cao tốc Needles cũng rất đáng để thử.

5. Quốc lộ bang Minnesota 61

Cung đường North Shore với cảnh đẹp trên Quốc lộ bang Minnesota 61 cung cấp nhiều địa điểm tuyệt vời để chụp ảnh dọc theo bờ phía bắc của Hồ Superior. Con đường này chạy từ Duluth đến biên giới Mỹ – Canada.

Công viên tiểu bang Judge C.R. Magney (ảnh: Dan / CC BY-ND 2.0).

Có vô số nơi để dừng chân và chụp ảnh trên đường đi. Một số địa điểm đáng chú ý nhất bao gồm Công viên tiểu bang Gooseberry Falls, Bãi biển Iona, Công viên tiểu bang Ngọn hải đăng Split Rock, Công viên tiểu bang Tettegouche, Công viên tiểu bang Cascade River, Công viên tiểu bang Judge C.R. Magney và Công viên tiểu bang Grand Portage. Nếu muốn tận hưởng hết vẻ đẹp của cung đường này thì bạn phải bỏ ra ít nhất vài ngày.

6. Đường ngắm cảnh Sawtooth, bang Idaho

Đường ngắm cảnh Sawtooth dài khoảng 185km từ Shoshone tới Stanley dọc theo đường cao tốc bang Idaho 75. Dọc theo tuyến đường này bạn sẽ đi qua Thung lũng Sawtooth xinh đẹp.

Đường Sawtooth (ảnh: Dk4hb / Public Domain).

Con đường này dẫn vào Khu giải trí quốc gia Sawtooth, Hẻm núi Black Magic, Hồ Redfish và Sun Valley Resort. Cây xăng có tại các thị trấn Hailey và Ketchum. Nếu bạn muốn có một hành trình đẹp với rất nhiều cảnh núi non và hồ nước tuyệt đẹp, đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

7. Đường Last Dollar, bang Colorado

Đường Last Dollar là một con đường đất nối Telluride với Ridgway và chỉ dài khoảng 32km. Để đi qua con đường này tốt nhất có một xe 2 cầu với gầm xe cao. Thời gian đi thích hợp là đầu tháng 6 để tuyết tan. Đừng nên mong đợi một chuyến đi nhanh chóng qua con đường này. Đi dọc theo con đường đất sẽ hơi chậm, nhưng điều đó cũng tốt vì bạn có thể dừng lại bất cứ lúc nào và chụp ảnh cảnh núi non tuyệt vời trên đường đi.

Đường Last Dollar (ảnh: Larry Lamsa / CC BY 2.0).

Thời gian tốt nhất để đi chụp ảnh Đường Last Dollar là vào mùa thu. Cuối tháng 9 là thời điểm tuyệt vời để chụp ảnh màu sắc mùa thu tuyệt đẹp của phong cảnh núi non này.

8. Đường cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương, bang California

Đường cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương cung cấp tầm nhìn ngoạn mục ra Thái Bình Dương với bờ biển đẹp như tranh vẽ. Phong cảnh giữa Monterrey và Morro Bay (dài khoảng hơn 200km) có nhiều khung cảnh ngoạn mục như Big Sur và Khu bảo tồn Tiểu bang Point Lobos.

Đường cao tốc Bờ biển Thái Bình Dương (ảnh: Foundry / CC0).

Con đường chạy dọc theo những vách dốc đứng ở một số nơi, nhưng nhìn chung nó là một cung đường khá dễ dàng. Nếu bạn thích chụp ảnh ven biển, cung đường này rất phù hợp cho bạn.

9. Cung đường Skyline, Công viên quốc gia Shenandoah, bang Virginia

Skyline là con đường chính chạy qua Công viên quốc gia Shenandoah. Nó có chiều dài khoảng 169km và bao gồm 75 điểm quan sát thắng cảnh, cung cấp vô số cơ hội cho chụp ảnh những ngọn núi đẹp. Nếu chạy xe liên tục không dừng qua con đường này sẽ mất khoảng 3 giờ.

Cảnh quan trên cung đường Skyline (ảnh: Beau Considine / CC BY-SA 2.0).

Công viên quốc gia Shenandoah là một trong những công viên quốc gia tốt nhất để ghé thăm nếu bạn muốn đi theo một con đường ngắm cảnh dễ dàng. Mặc dù đây là một con đường trên núi nhưng nó không dốc ở hầu hết các nơi, mặc dù có khá nhiều gió. Khung cảnh tuyệt đẹp với nhiều điểm có thể dừng xe và ra ngoài chụp ảnh. Ngoài ra cũng có nhiều tuyến đường mòn dọc theo cung đường Skyline này.

10. Đường Blue Ridge, bang Virginia và Bắc Carolina

Đường Blue Ridge chạy giữa Công viên quốc gia Shenandoah ở bang Virginia và Công viên quốc gia Great Smoky Mountains ở Bắc Carolina. Con đường trên núi này chạy dài tới 755km, vì vậy bạn sẽ cần phải dành ít nhất một vài ngày để đi và chụp ảnh trên toàn bộ chiều dài của nó.

Đường xuyên công viên Blue Ridge (ảnh: Brian Leon / CC BY-ND 2.0).

Có vô số địa điểm có cảnh đẹp dọc theo đường Blue Ridge. Một số địa điểm nổi bật bao gồm Mabry Mill, Humpback Rocks, thác Linville Falls và Craggy Garden. Nếu bạn muốn có một chuyến đi núi thư giãn với nhiều cơ hội chụp ảnh, hãy nghĩ tới tuyến đường tuyệt đẹp này.

Theo Marc / Loaded Landscapes

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||db57215da__

Ad will display in 09 seconds