Sự xuất hiện của hàng trăm hiện vật cổ đại không ăn khớp với khoảng lịch sử “chính thống” đã đặt ra nghi vấn về nguồn gốc thật sự của nền công nghệ hiện đại.

Pin ở Baghdad

Một thí dụ điển hình về những công nghệ ngoài sức tưởng tượng không hề ăn khớp với lịch sử “chính thống” đó là: chiếc pin điện cổ xưa được tìm thấy ở Baghdad.

Hình ảnh và sơ đồ của pin Baghdad.

Đồ tạo tác này có niên đại  2.000 năm tuổi đặt tại một viện bảo tàng, và một nhà khảo cổ học người Úc đã phát hiện ra giá trị thật sự của nó.

Chiếc pin cổ này là một bình gốm màu vàng, với một ống đồng 12 cm ở bên trong, có lõi là một thanh sắt.

Ống đồng được hàn bằng một hỗn hợp 60/40 (cũng chính là tỷ lệ thiếc/chì được sử dụng để hàn ngày nay) và nắp pin bằng đồng được gắn kín bằng một chất liệu giống như nhựa đường.

Một lớp chất liệu tương tự nhựa đường khác đã được dùng để niêm phong phần bên trong, với một dây sắt treo ở phía trung tâm. Dấu tích trên thanh sắt cho thấy nó đã bị ăn mòn bởi một chất axit.

Người ta đã tái tạo lại chiếc pin và nó có thể tạo ra một điện áp tương đương với một chiếc pin hiện đại. Nhưng chiếc pin này được sử dụng để làm gì cách đây 2000 năm?

Thời đó, khu vực này là một phần của Đế quốc Parthia. Các bằng chứng cho thấy công nghệ này không có nguồn gốc ở khu vực này, nhưng nhiều khả năng là ở Ai Cập, nơi nhiều đồ vật mạ bạc đã được phát hiện.

Cỗ máy Antikythera

Nếu như việc sử dụng điện vào 2.000 năm trước dường như đã khiến chúng ta cảm thấy rất chấn động, thì việc sử dụng các bánh răng trước Công nguyên là một chủ đề cũng không hề kém phần kinh ngạc

Các bánh răng của cỗ máy Antikythera.

Cỗ máy Antikythra cực kỳ phức tạp, là một chiếc đồng hồ thiên văn được phát hiện trong những năm đầu thế kỷ XX trong xác một con tàu Hy Lạp bị đắm khoảng năm 80 TCN.

Sau một năm xác định và lập danh mục các đồ vật được tìm thấy trong con tàu, một trong các nhà nghiên cứu đã chú ý đến một thiết bị kỳ lạ cực kỳ phức tạp, giống như đang kết nối một loạt các bánh răng.

Một phân tích tiếp theo cho thấy thiết bị này chứa tên các thiên thể khác nhau và các dấu hiệu của cung hoàng đạo. Chụp X-quang người ta xác định được rằng thiết bị có tất cả 32 bánh răng, chúng khớp nhau tuyệt đối và vẫn vận hành được.

Tin này đã gây sốc cho cộng đồng khoa học, khi họ kết luận rằng đây là một lịch thiên văn phức tạp và chính xác như những máy móc hiện tại.

Không chỉ vậy, cỗ máy Antikythera còn khiến các nhà khoa học bối rối bởi nó mâu thuẫn với những hiểu biết hiện nay của chúng ta về lịch sử phát triển của công nghệ vào thời kỳ đó.

Những người Hy Lạp đã thu thập những kiến thức cao cấp này ở đâu để có thể chế tạo ra một thiết bị tinh xảo như vậy?

Video ngắn có phụ đề:

Trụ sắt ở Delhi

Trụ sắt ở Delhi vẫn nguyên vẹn sau 1600 năm.

Một ngôi đền ở New Delhi, Ấn Độ sở hữu một hiện vật cổ đại tương tự: một cột trụ làm bằng hợp kim sắt 1.600 năm tuổi có thể chống chọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên mà không có dấu hiệu bị oxy hóa (bị rỉ).

Làm cách nào để giải thích một kỳ tích 1.600 năm tuổi của ngành kỹ thuật luyện kim như vậy? Ở châu Âu, trình độ kỹ thuật để chế tạo ra một vật có kích cỡ tương tự chưa thể xuất hiện cho đến cuối thế kỷ 19.

Vết đạn trên xương động vật cách đây ba vạn năm

Tương tự như vậy, các nhà khoa học vẫn không thể giải thích một cách chính xác những lỗ thủng tìm thấy trên các bộ xương người và động vật từ cách đây khoảng 30.000 năm, dù nhiều người nhất trí cho rằng chúng là kết quả của những phát đạn.

Xương đầu một con bò rừng 30.000 năm tuổi với vết đạn trên trán. (Ảnh: Ancient Code)

Các chuyên gia về đạn rất ngạc nhiên khi phải đối mặt với những mẫu vật này. Người tiền sử đã có súng?

Chiến tranh hạt nhân thời cổ đại

Không lạ khi các đồ tạo tác gợi lên một lịch sử nhân loại tiên tiến xa xưa, tổ tiên của chúng ta đã để lại những dấu tích về sự tồn tại của một nền văn minh lâu đời. Hãy đọc đoạn văn sau đây trong Mahbharata, một văn bản Hindu cổ đại:

“Một viên đạn đơn lẻ chứa đựng bên trong nó tất cả sức mạnh trong vũ trụ…Cột khói và lửa sáng rực như cả vạn Mặt Trời, vút lên cao với tất cả sự chói lòa của nó…Đây là một loại vũ khí vô danh, một tia sét, một sứ giả Thần chết khổng lồ đã thiêu rụi cả một chủng tộc thành tro. (… ) Xác chết bị cháy xém đến mức không thể nhận dạng. Tóc và móng tay rời ra, các bình gốm vỡ vụn không rõ nguyên nhân, và những con chim trở nên trắng bệch”.

Sử thi Mahabharata (1000 – 500 Trước Công Nguyên) miêu tả cách giải quyết mâu thuẫn quân sự và xung đột bằng cách sử dụng những vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Người ta có thể dễ dàng nghĩ rằng đoạn văn trên đang mô tả một vụ nổ hạt nhân, thật khó tin.

Tuy nhiên, gần thành phố Jodhpur ở Rajasthan của Ấn Độ, người ta  đã phát hiện một khu vực rộng hơn 10 km² trong đó có một lớp tro phóng xạ khổng lồ. Cường độ bức xạ khiến khu vực này vẫn  luôn không thể sinh sống. Người ta không chỉ tìm thấy câu chuyện này trong Mahabharata, nhiều văn bản Hindu khác kể lại sự tồn tại của một vụ nổ đã quét toàn bộ những đạo quân như quét lá.

Quang cảnh thị trấn ma Chernobyl, Ukraina gần 30 năm sau thảm họa hạt nhân kinh hoàng năm 1986. (Ảnh: ABC news)

Người Ai Cập cổ đại đã có máy bay?

Ngoài ra còn có hàng trăm đồ tạo tác cổ xưa mà khi xem xét chúng một cách cẩn thận, khiến chúng ta phải nhận định lại cái mới của công nghệ hiện đại.

Năm năm trước khi anh em nhà Wright thực hiện chuyến bay đầu tiên của họ, thì một chiếc máy bay bằng gỗ 2.200 năm tuổi đã được khai quật ở Ai Cập.

Đây là máy bay hay tượng điêu khắc chim được cách điệu có niên đại 2.200 năm tuổi ở Ai Cập? (Ảnh: Wikimedia)

Máy bay chưa phải là một thiết bị quen thuộc đối với bất cứ ai ở thời đó, các nhà khảo cổ tin rằng vật tạo tác này là một kiểu điêu khắc cách điệu về chim.

Nhưng những hiện vật tương tự bằng kim loại đã được phát hiện trong các vùng khác nhau của châu Mỹ thời tiền Columbo.

Các phi hành gia đã xuất hiện cách đây một vạn năm?

Đáng ngạc nhiên hơn, những bức tranh khắc trên hang động được phát hiện ở những vùng xa xôi của thế giới cho thấy  dường như đã có một kỷ nguyên nở rộ của du hành vũ trụ.

Các bức bích họa trong hang động có niên đại lên đến 10.000 năm tuổi tại Valcamonica, Ý, khắc họa những người đang mặc bộ đồ trông giống phi hành gia. (Ảnh: Wikimedia)

Khoa học chân chính có trách nhiệm phải đặt nghi vấn, tái nhìn nhận và liên tục tái định nghĩa nền tảng căn bản của nó khi những khám phá mới xuất hiện, và quy trình này đôi khi sẽ cần thiết phải gạt đi nhiều năm nghiên cứu

Nó đưa chúng ta biết đến một phiên bản của lịch sử kể về một tiến hóa tuyến tính ngày một tăng của công nghệ, nhưng những khám phá được trình bày ở trên có liên quan đến một lịch sử hoàn toàn khác, nó  khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về các giả định hiện tại của chúng ta.

Khi đối mặt với một khối lượng lớn các bằng chứng đang đặt nghi vấn về hiểu biết hiện tại của chúng ta về lịch sử nhân loại và trình độ phát triển công nghệ tiên tiến của tổ tiên, sẽ là thiếu trách nhiệm và phản khoa học nếu chúng ta chỉ đơn giản gạt những hiện vật đó sang một bên để khăng khăng bám trụ vào một niềm tin thiếu cơ sở chắc chắn.

Theo Epoch Times France
Xuân Hà biên dịch 

Xem thêm: