Phong cách kiến ​​trúc Gothic nhấn mạnh vào chiều thẳng đứng và ánh sáng. Trong số các công trình xây dựng theo kiến trúc Gothic, các nhà thờ châu Âu thời trung cổ là nổi bật nhất và là đại diện ưu tú nhất. Dưới đây là danh sách đếm ngược 10 nhà thờ như vậy.

Nhà thờ gothic không phải là công trình tôn giáo của người Goth cổ đại, mà là nhà thờ được xây dựng theo kiến ​​trúc Gothic. Kiến ​​trúc Gothic không liên quan gì đến người Goth. Nó là một phong cách kiến ​​trúc được phát triển ở Pháp theo phong cách của La Mã vào thế kỷ thứ 12 và từng được gọi đơn giản là “Phong cách Pháp”. Kiến trúc Gothic đã lan rộng ra khắp Tây Âu và tiếp tục phát triển cho đến tận thế kỷ 16, trước khi được hòa trộn với nghệ thuật Phục hưng. Chỉ sau đó, nó mới được gọi là “Gothic”, nhưng thú vị là không phải theo một cách tích cực, vì khi đó người Goth bị coi là thô lỗ và man rợ.

Phong cách kiến ​​trúc Gothic nhấn mạnh vào chiều thẳng đứng và ánh sáng. Sự biểu hiện này đã đạt được bằng cách phát triển các đặc điểm kiến ​​trúc nhất định như bố trí các cột theo cụm, các vòm có gân và các dầm bay. Mặc dù kiến ​​trúc này được sử dụng trong nhiều lâu đài, cung điện và hội trường ở các vùng đô thị, nhưng các nhà thờ tráng lệ của châu Âu mới là nơi thực sự thể hiện vẻ đẹp của kiến ​​trúc Gothic.

10. Nhà thờ St Stephen’s

Nhà thờ St. Stephen, (còn gọi là Stephansdom), nằm ở trung tâm của Vienna, đã sống sót qua nhiều cuộc chiến tranh và hiện trở thành biểu tượng của sự tự do của thành phố. Nhà thờ Gothic này được xây dựng lại trên tàn tích của hai nhà thờ trước đó và phần lớn được khởi xướng bởi Rudolf IV, Công tước nước Áo, vào thế kỷ 14. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của nó là mái ngói có hoa văn hình kim cương, mới chỉ được đưa vào năm 1952.

9. Nhà thờ Burgos

Nhà thờ Burgos là một nhà thờ thời trung cổ ở Burgos, dành riêng cho Đức Trinh Nữ Mary. Nhà thờ này nổi tiếng với kích thước rộng lớn và kiến ​​trúc Gothic độc đáo. Việc xây dựng Nhà thờ Burgos được bắt đầu vào năm 1221, và sau một thời gian gián đoạn dài gần 2 thế kỷ, mới được hoàn thành vào năm 1567.

8. Nhà thờ Reims

Nhà thờ Reims là nhà thờ nơi nhiều quốc vương nước Pháp đã chính thức lên ngôi. Nó được xây dựng trên địa điểm của vương cung thánh đường nơi Clovis được rửa tội bởi Saint Remi, giám mục của Reims, vào năm 496 sau Công nguyên. Nhà thờ này được hoàn thành vào cuối thế kỷ 13, với mặt phía tây được bổ sung vào thế kỷ 14.

7. Nhà thờ Milan

Một nhà thờ Gothic đặc biệt to lớn và phức tạp nằm trên quảng trường chính của Milan, “Duomo di Milano” là một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất ở châu Âu. Đây còn là một trong những nhà thờ Gothic lớn nhất thế giới. Việc xây dựng được bắt đầu vào năm 1386 dưới thời Đức Tổng Giám mục Antonio da Saluzzo theo phong cách kiến ​​trúc Gô-tích muộn điển hình, theo phong cách Pháp hơn là Ý. Phải mất tới 5 thế kỷ để hoàn thành xây dựng nhà thờ nổi tiếng này.

6. Nhà thờ Seville

Được xây dựng trên địa điểm cũ của một đền thờ Hồi giáo lớn là Almohad, nhà thờ thời trung cổ của Seville được xây dựng để chứng minh sức mạnh và sự giàu có của thành phố trong thời kỳ hậu Reconquista. Vào thời điểm hoàn thành vào thế kỷ 16, nó đã vượt lên nhà thờ Hagia Sophia để trở thành nhà thờ lớn nhất thế giới. Đây vẫn là nhà thờ Gothic lớn nhất và nhà thờ lớn thứ ba trên thế giới. Các nhà xây dựng đã sử dụng một số cột và các yếu tố từ nhà thờ Hồi giáo cũ; nổi tiếng nhất trong số đó là Giralda – một tháp nhỏ được chuyển đổi thành tháp chuông.

5. Nhà thờ York Minster

Là một trong hai nhà thờ Gothic lớn nhất ở Bắc Âu (bên cạnh Nhà thờ Cologne ở Đức), nhà thờ York Minster thống trị đường chân trời của thành phố cổ York. Nhà thờ York Minster kết hợp được tất cả các giai đoạn chính của sự phát triển kiến ​​trúc Gothic ở Anh. Tòa nhà như hiện tại được bắt đầu xây dựng vào khoảng năm 1230 và hoàn thành vào năm 1472. Cửa sổ có tên “Great East Window” của nhà thờ này là chiếc cửa sổ được lắp kính thời trung cổ lớn nhất trên thế giới.

4. Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame de Paris) là một nhà thờ Công giáo xinh đẹp tại quận Tư của Paris. Được khởi công xây dựng vào năm 1163, và về cơ bản đã được hoàn thành vào khoảng năm 1345. Đây là một trong những nhà thờ Gothic nổi tiếng nhất của Pháp. Notre Dame là một ví dụ tuyệt vời về kiến ​​trúc, điêu khắc và kính màu của Pháp. Trong cuộc Cách mạng Pháp vào những năm 1790, phần lớn các tác phẩm điêu khắc và kho báu của nó đã bị hư hại hoặc bị phá hủy. Đây cũng là nơi Napoleon Bonaparte lên ngôi Hoàng đế vào năm 1804. Vụ cháy lớn mới xảy ra gần đây đã gây thiệt hại đáng kể cho phần mái và tháp cao của nhà thờ.

3. Nhà thờ lớn Cologne

Dễ dàng nhận ra đây là nhà thờ Gothic vĩ đại nhất ở Đức, nhà thờ Cologne (theo tiếng Đức là Kölner Dom) đã trở thành địa danh nổi tiếng nhất của Cologne trong nhiều thế kỷ. Từng là tòa nhà cao nhất thế giới, nó vẫn có mặt tiền lớn nhất khi so sánh ở bất cứ đâu. Nhà thờ nổi tiếng này đứng trên vị trí của một ngôi đền La Mã cổ thuộc thế kỷ thứ 4, tiếp theo là một nhà thờ được ủy thác xây dựng bởi Mothersus – vị giám mục Kitô giáo đầu tiên của Cologne. Việc xây dựng nhà thờ gothic như hiện tại bắt đầu vào năm 1248 và do bị gián đoạn nên đã mất tới hơn 600 năm để hoàn thành. Nhà thờ này là dành cho các thánh Peter và Mary, đồng thời là trụ sở của Tổng Giám mục Công giáo của Cologne.

2. Thánh đường Santa Maria del Fiore

Bắt đầu được xây dựng vào năm 1296 theo phong cách kiến ​​trúc Gothic và hoàn thành vào năm 1436, Thánh đường Santa Maria del Fiore là nhà thờ tuyệt đẹp và là biểu tượng của thành phố Florence. Mặt ngoài của vương cung thánh đường này được ốp bởi các tấm đá cẩm thạch nhiều màu trong các sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây và màu hồng viền trắng. Thánh đường này là một trong những nhà thờ lớn nhất của nước Ý, và cho đến thời kỳ hiện đại, mái vòm của nó vẫn là lớn nhất trên thế giới – một mái vòm bằng gạch lớn nhất từng được xây dựng.

1. Nhà thờ Chartres

Nhà thờ Chartres nằm ở Chartres, một thị trấn gần thủ đô Paris mà có vẻ quá nhỏ để sở hữu một nhà thờ lớn như vậy. Nhà thờ Chartres không chỉ là một trong những ví dụ điển hình nhất về phong cách Gothic đậm chất Pháp, nó còn được bảo tồn gần như hoàn hảo. Phần lớn các cửa sổ kính màu nguyên gốc ban đầu vẫn tồn tại nguyên vẹn, trong khi toàn bộ kiến trúc nhà thờ chỉ có những thay đổi nhỏ kể từ đầu thế kỷ 13.

Theo touropia.com (bài và ảnh)

Hòa Bình biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.tv||42a70e08d__

Từ Khóa: