Các nhà khảo cổ đã khai quật tại Tây Ban Nha một bộ vũ khí cực kỳ hiếm, trong đó có một con dao găm dài, hai mươi lăm mũi tên và vật liệu sử dụng để tạo ra những đồ tạo tác này, tất cả đều là  pha lê! Chúng được phát hiện trong ngôi mộ cự thạch có niên đại từ thiên niên kỷ thứ 3 TCN ở Tây Nam của Tây Ban Nha.

Khai quật ngôi mộ cự thạch ở Valencina de la Concepcion ở Tây Ban Nha dẫn đến việc khám phá các di tích hiếm hoi, đặc biệt và được bảo quản tốt. Các hiện vật ước tính có hơn 5.000 năm tuổi.

Theo tin của tờ Daily Grail, khu di tích Montelirio Tholos khai quật từ năm 2007 đến năm 2010 là một công trình cự thạch lớn dài gần 44 mét, được xây dựng từ những tấm đá phiến lớn.

Những vũ khí bằng pha lê được tìm thấy trong di tích Tholos Montelirio.

Ít nhất 25 bộ xương được phát hiện bên trong khu di tích, gồm một người đàn ông và nhiều phụ nữ, họ chết do uống một loại chất độc. Xương những người phụ nữ được xếp thành vòng tròn trong một căn buồng, tiếp giáp với phần xương còn lại của người được cho là lãnh đạo của họ.

Những mũi tên bằng pha lê đáng kinh ngạc

Người ta đã phát hiện ra “một loạt các hiện vật chạm khắc phi thường lộng lẫy. Đáng chú ý nhất là một số loại vải và quần áo làm từ hàng chục ngàn hạt ngọc và được trang trí với hạt hổ phách”, theo nghiên cứu.

Ngoài những bộ xương người và vải vóc,  các nhà khảo cổ phát hiện ra một lượng lớn mũi tên bằng pha lê. Thực tế những gì phát hiện cho thấy đây có thể là một bàn thờ cúng tế.

Các mũi tên có phần mũi dài đặc trưng của những mũi tên bằng đá lửa trong khu vực, nhưng các nhà khảo cổ cho rằng đây phải là một kỹ thuật rất phát triển mới có thể sản xuất  ra những mũi tên độc đáo bằng đá pha lê

A: Mũi tên ở Ontiveros; B: Mũi tên ở Montelirio Tholos; C: Dao găm ở Montelirio; D: Vật liệu ở Montelirio Tholos; những mảnh vỡ với các kích thức ở Montelirio, F: lưỡi dao nhỏ ở Montelirio; G: lưỡi dao nhỏ ở Montelirio Tholos.

Bộ xương một thanh niên được tìm thấy trong di tích thứ hai

Trong khối di tích thứ hai, cũng được xây dựng bằng những tấm đá phiến và được đánh số 10.042-10.049, các nhà khảo cổ đã phát hiện bộ xương một thanh niên khoảng 17 đến 25 tuổi.

Bộ xương nằm trong tư thế  của bào thai và được bao quanh bởi một loạt đồ vật có giá trị, phía trên đầu của bộ xương là một ngà voi lớn, một bộ 23 lưỡi dao bằng đá lửa và nhiều đồ tạo tác bằng ngà.

Như đã nêu trong Daily Grail: “Con dao găm bằng đá pha lê xuất hiện ở phần trên của di tích 10.049  thuộc khu PP4-Montelirio, có tay cầm và một vỏ bọc bằng ngà, cho thấy đây là một hiện vật đặc biệt cuối thời tiền sử ở châu Âu … con dao 214 mm, chỗ rộng nhất là 59 mm và dày 13 mm. Hình dáng của nó không phải  xa lạ đối với bán đảo Iberia, mặc dù tất cả các mẫu được ghi nhận cho đến nay được làm bằng đá lửa, chứ không phải từ đá pha lê”.

Con dao găm bằng pha lê.

Những vũ khí bằng pha lê thuộc về những người quyền quý

Sau khi xem xét cẩn thận hiện vật, các nhà khảo cổ học nhận thấy số vũ khí này gần như cùng dạng, các mũi tên bằng đá lửa là khá phổ biến trong khu vực tại thời đó.

Tuy nhiên thực tế trong khu vực không có mỏ pha lê, do đó thợ thủ công đã phải đi xa để tìm vật liệu cần thiết để chế tạo vũ khí và công cụ. Việc không có pha lê cũng cho thấy những vũ khí này là dành cho một nhóm nhỏ người.

Theo các chuyên gia trong nghiên cứu được Daily Grail đưa tin: “Các món đồ phức tạp về mặt kỹ thuật nhất được chôn vùi trong các di tích cự thạch lớn nhất … Vì vậy, là hợp lý để giả định rằng dù nguyên liệu thô là tương đối có sẵn trong cộng đồng … chỉ có cha mẹ, hay những cá nhân được chôn cất trong các công trình cự thạch là có đủ khả năng để sản xuất ra các đồ vật tinh xảo có giá trị như các mũi tên hoặc dao găm bằng pha lê”.

Tóm lại, các chuyên gia tham gia nghiên cứu về đá pha lê đã xác nhận khu di tích ở Valencina là một di tích đặc biệt, nơi có sự tập trung cao độ các nguyên liệu thô được đưa từ nơi khác đến và và các sản phẩm hiếm từ khắp nơi trên bán đảo Iberia.

Xuân Hà

Xem thêm: