Một số hiện vật cổ xưa thật sự làm chúng ta bối rối. Chúng có kích thước lớn đến nỗi không thể cho rằng chúng là những vật dụng của con người có kích thước bình thường. Trong số đó, có những chiếc rìu được cho là công cụ của người khổng lồ Minoan cổ xưa.

Vậy mục đích thực sự của những chiếc rìu khổng lồ cổ đại này là gì? Có phải chúng chỉ đơn thuần là những vật thể biểu tượng hay chính là dụng cụ của những người khổng lồ?

Những chiếc rìu lớn hơn cả kích thước của người sử dụng. Chúng không thể được sử dụng trong các trận chiến hay dùng làm dụng cụ nông nghiệp trong tay những người có kích cỡ bình thường như chúng ta hiện nay.

Những chiếc rìu hai lưỡi khổng lồ bên cạnh kích thước con người bình thường (Ảnh: S8int)

Bảo tàng khảo cổ học Herakleion trưng bày một bộ sưu tập độc đáo của các vật thể cổ đại đã được phát hiện trong các cuộc khai quật được thực hiện ở tất cả các vùng của Crete (một đảo lớn thuộc Hy Lạp), bao gồm các di chỉ khảo cổ học tại Knossos, Phaistos, Gortyn và nhiều nơi khác. Trong số các cổ vật, đáng lưu ý là những chiếc rìu hai lưỡi được khai quật tại một căn phòng lớn trong di tích của nền văn minh Minoan tại Nirou.

Xem thêm: 

Ngón tay dài 33.8cm của người khổng lồ đã vén mở bí ẩn về Đại kim tự tháp. Lịch sử loài người phải viết lại?

Người Minoan, một giống người bí ẩn, nhưng có trình độ tiên tiến và là một trong những nền văn minh lâu đời nhất của thời đại đồ đồng ở châu Âu, đã đặt tên cho chiếc rìu hai lưỡi là “labrys”.

Một chiếc rìu hai lưỡi bằng vàng chạm khắc, kích thước bình thường. Ảnh: Wolfgang Sauber

Labrys là thuật ngữ dùng cho chiếc rìu hai lưỡi  đối xứng hình học có nguồn gốc từ đảo Crete ở Hy Lạp, một trong những biểu tượng lâu đời nhất của nền văn minh Hy Lạp cổ. Trước khi chiếc rìu này trở thành vật biểu tượng, chúng chỉ là một công cụ và rìu bổ củi.

Người Minoan dường như đã sở hữu những công nghệ đáng chú ý; một trong số đó là làm ra những con dấu nhỏ xíu đẹp đẽ, được chạm khắc khéo léo bằng đá mềm, ngà voi hoặc xương. Nền văn minh cổ đại hấp dẫn này đã sản xuất ra được những ống kính tinh vi và họ thậm chí đã đi trước thời đại trên nhiều phương diện.

Xem thêm: 

Người khổng lồ huyền thoại là có thật, các nhà khoa học chết lặng, vì sao chính phủ giấu nhẹm?

Vì vậy, không có gì là quá khi đặt câu hỏi tại sao những người với trình độ cao như vậy lại làm ra những chiếc rìu khổng lồ mà những người với kích thước bình thường không thể  sử dụng được?

Nền văn minh Minoan rất tiên tiến.

Một số học giả đã gợi ý rằng từ labyrinth có thể có ý nghĩa khởi thủy là “ngôi nhà của rìu hai lưỡi”. 

Những chiếc rìu hai lưỡi này xuất hiện từ các thời kỳ Second Palace và Post-Palace (1700 – 1300 Trước CN).

Hạo Nhiên