Nếu có một đài tưởng niệm trên thế giới mà tôi mơ ước bằng mọi giá phải tới thăm, thì đó chính là Machu Picchu…

Đây chính là phần tinh túy còn lại của nền văn minh Inca sống ở Peru (và dọc theo phía tây khu vực châu Mỹ La tinh) từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 16, thành phố Machu Picchu là một trong những di tích được bảo tồn tốt nhất và ấn tượng nhất của đế chế Inca.

Nằm ở rìa rừng Amazon và Cordillera des Andes, Machu Picchu (quechua machu, nghĩa là cổ, và pikchu, nghĩa là đỉnh núi) được xây dựng dưới triều cai trị của hoàng đế Inca Pachacutec và có dân số khoảng từ 300 đến 1.000 người.

Nếu các nhà khảo cổ học tin rằng nơi đây chính là nơi ở của hoàng đế, thì một số tòa nhà cho thấy Machu Picchu cũng là nơi thờ tự.

Mặc dù nằm trên độ cao 2.500 mét so với mực nước biển, Machu Picchu là một trong những địa điểm được du khách viếng thăm nhiều nhất thế giới, với cả triệu lượt du khách mỗi năm, khoảng 3.000 người mỗi ngày. Một lượng khách lớn tới đây có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của khu vực, đến nỗi chính quyền đã muốn hạn chế lượng khách thăm viếng di tích.

UNESCO đã xếp Machu Picchu vào danh sách Di sản thế giới kể từ năm 1983, cũng đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ quá tải người tới đây gây nguy hiểm cho di tích này. Trong một báo cáo năm 1999, UNESCO đã bày tỏ “mối lo ngại trước các điều kiện gây ra mối đe dọa đối với giá trị toàn cầu của di sản, vẫn chưa được giải quyết đáng kể trong suốt 14 năm qua, với nhiều dự án hành động nhưng đều đang trong giai đoạn lập kế hoạch hoặc mới chỉ thực hiện một phần”.

Mời quý độc giả chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Machu Picchu (click vào ảnh để phóng to):

Nguồn ảnh trong bài: voyagerloin.com

Hà Phương