Sau tour trình diễn nhiều tuần của đoàn nhạc giao hưởng Shen Yun tại châu Á, giờ đây thính giả Bắc Mỹ lại được quay trở lại với âm nhạc nhẹ nhàng kiệt xuất của Shen Yun mùa lưu diễn 2017. 

Shen Yun Symphony Orchestra 2017 Trailer

Những người hâm mộ nhiệt tình đã hoan nghênh và thậm chí đã khóc khi dàn nhạc chơi các tác phẩm nguyên gốc của Shen Yun và những kiệt tác vô giá của nhạc cổ điển phương Tây tại nhà hát Roy Thomson Hall, Toronto vào tháng 10 vừa qua.

Vào cuối buổi hòa nhạc, khán giả đứng dậy và hoan nghênh nhiệt liệt tới mức dàn nhạc đã phải chơi lại không chỉ một, mà là ba bản nghe lại.

(Ảnh: chanhkien.org)

Nhạc của Shen Yun độc đáo ở chỗ nó kết hợp các nhạc cụ truyền thống của Đông phương như tì bà, nhị hồ, sáo trúc…với một dàn nhạc hoàn chỉnh của phương Tây trong sự hòa phối tuyệt vời ở đẳng cấp cao.

Thượng nghị sĩ Canada Consiglio Di Nino đã có dịp thưởng thức Dàn nhạc Giao hưởng Thần Vận tại Nhà thi đấu Roy Thomson Hall ở Toronto vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. Đây là lần thứ tư vị thượng nghị sĩ này  xem dàn nhạc biểu diễn. (Ảnh: Epoch Times)

Năm nay là năm thứ tư liên tiếp mà vị thượng nghị sĩ Canada Consiglio Di Nino tham dự buổi hòa nhạc Shen Yun. Đối với ông, đây thực sự không phải là một buổi hòa nhạc bình thường.

Âm nhạc đôi khi giống như một thiên thần. Bạn thực sự có thể cảm nhận được tinh thần mà họ đang tạo ra. … Đó là nhờ sự hòa quyện đặc biệt mà nhạc cụ phương Đông tạo thành – giống như không khí trên thiên đàng vậy“, ông nói.

Michael Vincent, nhà soạn nhạc, nhà phê bình âm nhạc, người sáng lập và giám đốc điều hành của Ludwig Van, một mạng lưới các trang web âm nhạc cổ điển có trụ sở tại Canada, đã có dịp thưởng thức Dàn nhạc Giao hưởng Thần Vận tại Roy Thomson Hall vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)

Michael Vincent, người sáng lập và giám đốc điều hành của Ludwig Van, một mạng lưới các trang web về âm nhạc cổ điển có trụ sở tại Canada, đã ca ngợi sự kết hợp dàn nhạc cụ phương Tây và phương Đông.

Người nhạc trưởng đặc biệt tốt. Tôi đã rất ấn tượng với anh ấy“, Vincent, nhà soạn nhạc kiêm cựu phê bình âm nhạc từ Toronto Star cho biết.

Manon Le Paven đã thưởng thức buổi trình diễn Dàn nhạc Giao hưởng Thần Vận tại Phòng Roy Thomson Hall ở Toronto vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)

Manon Le Paven, người cũng đến nghe buổi hòa nhạc năm ngoái, cho biết Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun đơn giản là dàn nhạc hay nhất.

“Tôi nói thật với bạn, đây là âm nhạc tuyệt nhất trên thế giới,” cô nói, và khẳng định rằng cô năm nào cô cũng sẽ tới xem cho đến khi cô 105 tuổi.

Tôi thực sự đã khóc, âm nhạc này đẹp quá … nó đã chạm được vào trái tim tôi.”

‘Âm nhạc của tâm hồn’

Họa sĩ Franca Borgia cũng bị xúc động bởi màn trình diễn. Bà cho biết Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun đã “đưa âm nhạc cổ điển lên một tầm cao mới.”

Nó đã được thể hiện với rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, những cung bậc tình cảm khác nhau được truyền tải bằng âm nhạc, và cả những năng lượng khác nhau được phát huy. Có sự yên bình và tĩnh lặng. Lại có cả sức mạnh … và giúp thanh lọc tâm hồn người nghe. Nó như giúp tâm hồn được lắng đọng và tịnh hóa” bà Borgia nói.

Mimi B. Martinoski đã thưởng thức buổi hòa nhạc Shen Yun Symphony Orchestra tại Roy Thomson Hall ở Toronto vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)

Nhà văn Mimi Martinoski nói rằng được chứng kiến ​​dàn nhạc này biểu diễn là điều rất đặc biệt đối với cô, và gọi đó là “âm nhạc của tâm hồn“.

Đặc biệt, khi bình luận về màn trình diễn đàn nhị hai dây, cô đã nói rằng “âm nhạc của nó rất giàu xúc cảm” 

(Ảnh Shenyun.com)

Nó thực sự đã đưa bạn đến một thời gian và không gian khác. Nó rất sống động, và thực sự bạn có thể cảm nhận nó trong trái tim và trong linh hồn của mình. Đây là một nhạc cụ tạo ra âm thanh rất sâu sắc, lay động lòng người”, cô nói.

Laurie Evans, một nhà quản lý y tế, cũng đã có một trải nghiệm đầy cảm hứng trong khi thưởng thức buổi trình diễn.

Laurie Evans, Doug Caplan (L), và con trai của họ, Justin, đã rất thích buổi hòa nhạc Symphony Orchestra ở Roy Thomson Hall vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)

Nó cực kỳ hấp dẫn, làm tâm hồn rộng mở. Chúng ta có thể nghe với trái tim rộng mở và rất hạnh phúc vì đã được thưởng thức. Âm nhạc này đẹp xiết bao“, cô nói.

Cô Evans, người đang hồi phục sau tai nạn xe hơi, nói rằng cô cảm thấy rằng âm nhạc có tác dụng chữa bệnh. Theo trang web của Shen Yun, người xưa tin rằng âm nhạc có sức mạnh để chữa lành bệnh tật. 

Tôi thực sự thấy nó đang chữa trị rất tốt cho não của tôi, cho cả trái tim tôi nữa. Chỉ cần thư giãn và đắm chìm hoàn toàn vào trong đó là tôi đã thực sự có được cảm giác được bay bổng mà tôi hằng tìm kiếm bấy lâu”, cô nói.

Ảnh: Shenyun.com

John Adamson, cựu giám đốc hành chính của một công ty nhạc kịch, cho biết ông cảm thấy có rất nhiều năng lượng truyền đến từ sân khấu.

Ông nói: “Đó là một buổi hòa nhạc rất lớn và những bản nhạc mà họ chọn diễn đã hoàn toàn tạo nên cảm xúc mạnh mẽ.”

Người nhạc trưởng ‘tạo cho khán giả cảm giác vinh hạnh khi được xem mình biểu diễn”.

Nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia Lise-Anne Crawford nói rằng cô ấy thực sự có thể kết nối với một số khoảnh khắc của buổi biểu diễn “gần như tôi đã bị thôi miên trong những thời điểm đó“..

Lise-Anne Crawford đã thưởng thức buổi trình diễn Dàn nhạc Giao hưởng ShenYun tại Phòng Roy Thomson Hall ở Toronto vào ngày 11 tháng 10 năm 2017 (Ảnh: Epoch Times)

Tuy rất tĩnh lặng, nhưng đồng thời rất xúc động. Cảm xúc dạt dào nhưng lại rất thăng bằng khi âm nhạc đã chạm tới tiềm thức của tôi, giống như đang thiền vậy.

Mời quý vị thưởng thức các bản nhạc kết hợp nhạc cụ Đông phương và Tây phương mà Shen Yun Orchestra trình diễn: 

Nghệ sĩ Piano và đồng thời là nhà soạn nhạc Kathleen Gorman nói rằng dàn nhạc đã đạt tới “mức độ chuyên nghiệp rất cao” và ca ngợi hết lời trình độ của nhạc trưởng.

Được xem ông ấy dẫn quả thực là một niềm vinh hạnh. Ông trình diễn thật tuyệt vời và rất sống động“, cô nói.

Doina Vuia, một doanh nhân, nói mà rằng cô thấy khó mà tìm được ngôn từ để thể hiện cảm xúc của mình sau khi xem dàn nhạc trình tấu. 

Doina Vuia đã tham dự buổi trình diễn Dàn nhạc giao hưởng ShenYun tại Roy Thomson Hall vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)

Thật tuyệt vời hết chỗ nói. … Tôi muốn cảm ơn Chúa đã cho tôi cơ hội được đến đây để tận hưởng một chương trình âm nhạc tinh tế đến vậy. Nó quả là chương trình hay nhất mà tôi từng được xem, “bà nói.

Veronica Moro, ca sĩ, nhạc sĩ đến từ Venice, Ý, nói rằng cô rất may mắn được ở Toronto vào lúc diễn ra buổi hòa nhạc Shen Yun và mua được “ba vé cuối cùng” để cô, anh trai và mẹ cô có thể tham dự. Moro thực ra đã tới Toronto để thăm mẹ.

Veronica Moro, một ca sĩ và nhạc sĩ đến từ Venice, đã được hưởng dàn nhạc giao hưởng Shen Yun tại Roy Thomson Hall ở Toronto vào ngày 11 tháng 10 năm 2017. (Ảnh: Epoch Times)

Nó thật lộng lẫy. … vẻ đẹp và sự quyến rũ cũng như tài năng của họ đã làm chúng tôi choáng ngợp”, Moro nói.

Anh trai của cô, Matteo Daros, cho biết anh cảm thấy rất yên bình khi nghe màn trình diễn của đàn nhị. “Tuy vậy nó vẫn có một sức truyền cảm thật mạnh mẽ.  Đó đúng là một đặc sản của văn hoá Đông phương“, ông Daros nói.

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Hạo Nhiên (theo The Epoch Times)