INCHEON, Hàn Quốc – Đã quá nửa đêm, hơn 100 fan nhiệt tình trong trang phục truyền thống Hanbok đã có mặt tại sân bay quốc tế Incheon, để chờ đợi các thành viên của dàn nhạc giao hưởng Shen Yun New York, ra mắt vào ngày 17 tháng 9 trong chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới năm 2017 tại Châu Á.

Lần đầu tiên có một dàn nhạc giao hưởng tầm cỡ kết hợp tuyệt vời giữa nhạc cụ cổ điển phương Tây và nhạc cụ truyền thống phương Đông. (Ảnh: Epoch Times France)

“Âm nhạc của Shen Yun có khả năng mang lại hòa bình và bình an cho tất cả mọi người“, Li Shanya, một sinh viên đang học tập tại Hàn Quốc cũng trong trang phục hanbok xinh đẹp chia sẻ.

Cô Li nói rằng âm nhạc của Shen Yun rất đặc biệt, cô nghe nhạc của Shen Yun không biết bao nhiêu lần để thư giãn và làm dịu tâm hồn. Cô nói thêm: “Âm nhạc này rất hay và đặc biệt. Nhạc cổ điển kết hợp nhạc cụ Tây Phương và Đông Phương là thuốc giải độc lý tưởng cho cơ thể và tâm hồn của tôi.”

(Ảnh: Epoch Times France)
Đoàn Nghệ thuật Shen Yun là một công ty vũ đạo và nhạc cổ điển có trụ sở tại thành phố New York, nhiệm vụ của họ là khôi phục văn hóa truyền thống lấy cảm hứng từ Thần tích và các điển cố… Mỗi năm, năm công ty Shen Yun thực hiện các chuyến lưu diễn đẳng cấp 5 sao trên khắp thế giới với một chương trình múa và trình diễn âm nhạc cổ điển hoàn toàn mới.

  (Ảnh: Epoch Times France)  
(Ảnh: Epoch Times France)

Âm nhạc của Shen Yun là hiếm có và duy nhất bởi vì dàn nhạc là sự kết hợp lần đầu tiên một cách vô cùng độc đáo và hài hòa giữa các nhạc cụ truyền thống Đông phương với các nhạc cụ phương Tây cổ điển.

Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun đã ra mắt công chúng vào năm 2012, nhưng tập hợp những nghệ sĩ vốn đã rất dày dặn và nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển Tây phương và nhạc cụ truyền thống Đông phương.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của dàn nhạc giao hưởng Shen Yun tới Hàn Quốc, chúng tôi rất hứng khởi và mong đợi những chương trình sắp tới“, Milen Nachev, vị nhạc trưởng chỉ huy nói.

Milen Nachev, một trong những nhạc trưởng chỉ huy tài năng của Shen Yun Symphony Orchestra (Epoch Times France)

Milen Nachev, vị nhạc trưởng chỉ huy tài năng của Shen Yun Symphony Orchestra trả lời phỏng vấn Đài truyền hình NTD TV (Epoch Times France)

Còn về việc Shen Yun có thể đưa ra một sản phẩm độc đáo như thế nào, ông Nachev giải thích rằng:

 “Âm thanh mê hoặc của Shen Yun xuất phát từ việc kết hợp hài hoà các nhạc cụ truyền thống phương Đông và các nhạc cụ của dàn nhạc giao hưởng phương Tây“.

Hai trong số những nhạc cụ phương Đông thuộc bộ dây trong dàn nhạc là nhị hồ và tì bà:

(Ảnh: Epoch Times France)

Trên trang web của Shen Yun, tì bà vốn là một nhạc cụ truyền thống có sức mê hoặc, nó vốn là “nhạc cụ của thiên thượng“, trong khi đàn nhị hồ, còn được gọi là violon phương Đông, có âm thanh tuyệt vời đáng kinh ngạc “bắt chước tiếng nói của con người “và truyền tải những xung động tâm hồn tốt hơn bất kỳ nhạc cụ nào khác.

(Ảnh: Epoch Times France)

(Ảnh: Epoch Times France)

Nachev nói: “Tất cả những điều này tạo ra một âm thanh độc đáo vô cùng trong tổng thể. Và kết quả là nó tạo ra những xúc cảm không thể tưởng tượng được ở công chúng và tác động tới sâu thẳm tâm hồn họ…”

Làm thế nào dàn nhạc có thể dẫn dắt cảm xúc của khán giả tới những đỉnh cao đó?

Trái tim và sự chân thành, sự cống hiến trọn vẹn của các nghệ sĩ dành cho công chúng…(Ảnh: Epoch Times France)

Fiona Zheng, một nghệ sỹ violin, đã biểu diễn bản nhạc nổi tiếng “Gypsy Airs” của Pablo de Sarasate trong chuyến lưu diễn 2015, đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn tại sân bay rằng công chúng có thể cảm nhận sâu sắc “trái tim và sự chân thành” của các nhạc công.

Nghệ sĩ Fiona biểu diễn (Ảnh: Epoch Times France)

Nghệ sĩ Fiona trả lời phỏng vấn Đài truyền hình NTDTV (Ảnh: Epoch Times France)

Dàn nhạc Giao hưởng Shen Yun sẽ trình diễn tại các thành phố Daegu và Goyang của Hàn Quốc trước khi tới Đài Loan để lưu diễn tại 10 thành phố trước khi trở lại Bắc Mỹ để biểu diễn ở Toronto, Boston, New York và Washington DC.

Mời quý độc giả thưởng thức những trải nghiệm độc đáo và sâu sắc của âm nhạc Shen Yun:

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là một sự kiện văn hoá quan trọng và rất đặc biệt trong thời đại chúng ta để phục hồi các giá trị truyền thống tinh túy của người xưa và đã theo sát những phản hồi của khán giả Shen Yun từ những buổi biểu diễn đầu tiên của đoàn Nghệ Thuật này vào năm 2006.

Hà Phương Linh