Franco Grom là nghệ sĩ chạm khắc trứng hàng đầu ở Slovenia. Trong suốt 18 năm qua, ông đã tạo ra khoảng 700 tác phẩm nghệ thuật chạm khắc trứng tinh xảo.

Grom, ban đầu vốn là một kỹ sư, đã có thâm niên 18 năm chạm khắc vỏ trứng. Nguyên liệu thô của ông không giới hạn ở vỏ trứng gà, mà còn cả trứng vịt, trứng ngỗng, trứng gà tây và thậm chí cả trứng đà điểu.

Nghệ sĩ 72 tuổi Franc Grom đang sáng tạo tác phẩm chạm khắc trứng. (Ảnh: HRVOJE POLAN)

Trước khi chạm khắc, Grom đã phải kiểm tra thật kỹ càng vỏ trứng dưới ánh sáng mạnh. Nếu bề mặt trứng được phát hiện có vết nứt nhỏ, vỏ trứng đó sẽ không thể được chạm khắc. Grom nói từ kinh nghiệm của ông đúc kết lại rằng vỏ trứng chỉ cần có một vết nứt nhỏ thì sẽ lập tức bị vỡ khi chạm khắc.

Grom đã tạo ra một tác phẩm trên trứng đại bàng bằng cách trước tiên khoan một lỗ trên vỏ trứng, lấy chất lỏng bên trong ra, sau đó sử dụng máy khoan điện để khoan hàng ngàn lỗ có kích cỡ khác nhau trên vỏ trứng, tạo thành một bức hình tuyệt đẹp hoặc một hoa văn lạ mắt.

Tác phẩm chạm khắc trên vỏ trứng hoàn thành. (Ảnh: HRVOJE POLAN)

Vỏ trứng có tính chất vừa mỏng lại vừa dễ vỡ; nên Grom phải rất cẩn thận mỗi khi ông khoan một lỗ, vì vậy ông phải mất vài tháng để thực hiện xong một tác phẩm điêu khắc trứng. Công việc này thực sự đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ.

Slovenia là một quốc gia nhỏ xinh đẹp nằm ở phía nam Trung Âu, bên cạnh dãy núi Alps. Ở đất nước này, trứng màu vốn đã là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp dùng để trang trí trong ngày lễ Phục sinh; các nghệ nhân sử dụng các kỹ thuật truyền thống để vẽ các hoa văn đẹp trên vỏ trứng. Theo một cách tỉ mỉ và phức tạp, họ vẽ các hoa văn tinh tế trên vỏ trứng, hoặc cạo nhẹ bề mặt của vỏ trứng để tạo thành hiệu ứng ba chiều nhẹ.

(Ảnh: HRVOJE POLAN)

Phát huy sự sáng tạo trên nền tảng sẵn có đó, các tác phẩm của Grom không chỉ có hoa văn truyền thống như hoa cỏ, mà ông còn chạm khắc cả hình địa cầu, chân dung các nhân vật, tháp Eiffel ở Paris, thằn lằn bò qua đá cuội hay đến cả bản đồ của tất cả các châu lục. Grom thường phải khoan xấp xỉ 2500 đến 3500 lỗ để tạo ra một chiếc vỏ trứng đặc biệt dùng cho lễ Phục sinh.

Được biết, các tác phẩm của Grom có ​​giá khoảng 500 đô la Mỹ mỗi tác phẩm và đã được trưng bày tại Slovenia, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ.

(Ảnh: HRVOJE POLAN)
(Ảnh: Gourmet Magazine)
(Ảnh: sorgog.mn)
(Ảnh: Simply Creative)
(Ảnh: HRVOJE POLAN)
Nghệ sĩ 72 tuổi Franc Grom vẫn miệt mài chạm khắc trứng. (Ảnh: HRVOJE POLAN)
(Ảnh: HRVOJE POLAN)
Bộ sưu tập các tác phẩm chạm khắc trứng của nghệ sĩ Franc Grom. (Ảnh: HRVOJE POLAN)
Nghệ sĩ 72 tuổi Franc Grom với các tác phẩm chạm khắc trứng. (Ảnh: HRVOJE POLAN)

Theo epochtimes.com

Uyển Vân biên dịch

Video được xem nhiều:

videoinfo__video2.dkn.tv||596807828__

9 loại hành vi tổn hại phúc báo hại người hại mình lại còn hao tiền tốn tài