Đất nước Hoa Kỳ có rất nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã. Đây là một nguồn cảm hứng khổng lồ cho những nhiếp ảnh gia yêu thích chụp ảnh thiên nhiên. Hơn nữa, chi phí đến những khu đó lại rất thấp.

Các công viên quốc gia (National Parks) ở Hoa Kỳ thu hút nhiều khách du lịch và các nhiếp ảnh gia, nhưng các khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia (National Wildlife Refuges) hầu hết lại không được chú ý. Trong khi các công viên quốc gia là địa điểm lý tưởng để chụp ảnh vẻ đẹp của tự nhiên, thì những khu bảo tồn động vật hoang dã cũng có rất nhiều điều thú vị.

Bài viết này đề cập đến một số lý do tại sao nên tới khu bảo tồn động vật hoang dã để chụp ảnh.

1. Các khu bảo tồn động vật hoang dã có ở khắp mọi nơi

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia đầu tiên là đảo Pelican, được thành lập vào năm 1903. Tới nay đã có 562 khu như vậy trên khắp đất nước Hoa Kỳ, với khoảng 500 khu được mở cửa cho công chúng vào thưởng lãm. Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ đều có ít nhất một khu như vậy.

Đảo Pelican (Ảnh: George Gentry / Public Domain)

61 Công viên Quốc gia trên toàn Hoa Kỳ hiện tại không đại diện hết được những đặc điểm tự nhiên của đất nước. Chẳng hạn, ở vùng đông bắc chỉ có Công viên Quốc gia Acadia ở Maine là đại diện duy nhất.

Với rất nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia trải ra trên khắp nước Mỹ, từ bất cứ địa điểm nào cũng có thể đến thăm một khu như vậy với khoảng cách lái xe tương đối gần.

2. Vắng vẻ hơn

Mặc dù các khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia có rất nhiều thứ để chụp ảnh, nhưng thường vắng vẻ hơn. Ta biết rằng một trong những thách thức lớn nhất của việc chụp ảnh tại các Công viên Quốc gia là đôi khi có hàng ngàn du khách tập trung về một khu vực.

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia thung lũng Minnesota. (Ảnh: Popsugar.com)

3. Chụp ảnh động vật hoang dã và phong cảnh

Trong khi nhiều du khách sẽ đến một khu bảo tồn với mục đích xem động vật hoang dã, phần lớn các khu này cũng có những cảnh quan đẹp. Khi bạn tới một khu bảo tồn, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy cơ hội chụp ảnh cả động vật hoang dã và phong cảnh.

(Ảnh: outdoorphotographer.com)

Một số khu bảo tồn thậm chí có phong cảnh đẹp đến khó tin mà chưa được nhiều người biết đến, trong khi các Công viên Quốc gia và Công viên tiểu bang nổi tiếng có thể có số lượng nhiếp ảnh gia đông đảo, ảnh chụp sẽ rất dễ bị trùng lặp.

4. Đặc tính thân thiện của khu bảo tồn động vật hoang dã

Mặc dù có nhiều hoạt động khác nhau có thể làm tại một khu bảo tồn động vật hoang dã, việc quan sát và chụp ảnh là những lựa chọn phổ biến. Cục “Cá & Động vật hoang dã Hoa Kỳ” đã thừa nhận cơ hội chụp ảnh những khu bảo tồn, nhìn chung chúng rất thân thiện với các nhiếp ảnh gia.

(Ảnh: Skeeze / Pixabay)

Tại nhiều khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia có các tháp hoặc mặt bằng được làm để quan sát động vật, là nơi lý tưởng để thiết lập các phương tiện chụp ảnh. Các trang web của nhiều khu bảo tồn có một số thông tin dành riêng cho các nhiếp ảnh gia. Trong một số trường hợp còn có cả những sự kiện đặc biệt tổ chức riêng cho các nhiếp ảnh gia.

5. Miễn phí hoặc có giá rất rẻ

Phần lớn các khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia không thu phí vào cửa. Chỉ có khoảng 30 trong số 500 khu bán vé vào cửa, nhưng mức vé chỉ từ 3 – 8 đô la cho mỗi xe ôtô.

Ở mức giá thấp đó, khu bảo tồn vẫn cung cấp cho khách tham quan những giá trị đáng kinh ngạc. Cho dù đến đó để chụp ảnh hay một chuyến đi chơi cùng gia đình, thì đó là một trải nghiệm rất rẻ. Thêm vào đó, thực tế là bạn không phải đi rất xa để đến một khu bảo tồn, làm cho chuyến đi vừa dễ dàng vừa hợp túi tiền của số đông.

6. Trở về nhà với những bức ảnh độc đáo

Bởi vì các khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia hiện chỉ thu hút một phần nhỏ so với đám đông đổ về các công viên quốc gia nổi tiếng, nên việc có được những bức ảnh độc đáo sẽ dễ dàng hơn nhiều. Về phương diện này, các công viên quốc gia nổi tiếng và các thắng cảnh tự nhiên phổ biến khác đã được chụp ảnh nhiều đến nỗi khó có thể chụp được những bức ảnh thực sự nổi trội.

Alaska. (Ảnh: National Wildlife Refuge Association)

Hầu hết những người sẽ xem ảnh của bạn về khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia có lẽ chưa bao giờ nhìn thấy những bức ảnh khác về nơi bạn đã chụp. Trong môi trường nhiếp ảnh đầy cạnh tranh thì đây là một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của bạn.

7. Đa dạng để lựa chọn chủ đề

Mặc dù mọi khu bảo tồn động vật hoang dã tồn tại với mục đích chủ yếu là bảo vệ động vật, nhưng vẫn có thể tìm ra rất nhiều loại hình hoạt động bổ ích khác. Một số nơi rất tuyệt vời để quan sát và chụp ảnh các loài chim di cư. Một số khác có thể là nơi sinh sống của bò rừng, hoặc đầm lầy, hoặc bất kỳ loại động, thực vật hoang dã nào khác.

(Ảnh: Dave Showalter / colorado.com)

Với tổng số 500 khu bảo tồn do Cục cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ quản lý, bạn có thể phải mất cả đời để tham quan và chụp ảnh các động vật hoang dã và phong cảnh độc đáo ở tất cả những nơi đó.

Dưới đây chỉ nêu một vài ví dụ để tạo cảm hứng:

Khu bảo tồn động vật hoang dã núi Wichita

Núi Wichita (Ảnh: Public Domain)

Khu bảo tồn động vật hoang dã núi Wichita có diện tích gần 24.000ha ở tây nam bang Oklahoma. Khu vực này có một cảnh quan đáng kinh ngạc bao gồm núi và thảo nguyên cỏ hỗn giao. Ở đây có một đàn bò rừng khoảng 650 con, cũng như các loài động vật hoang dã khác như nai sừng tấm và hươu đuôi trắng. Khu bảo tồn có hơn 24km đường mòn chính thức, và nhiều con đường mòn phụ.

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia St. Marks

(Ảnh: Andrew Cannizzaro / CC By 2.0)

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia St. Marks có diện tích gần 28.000ha dọc theo một dải đất hẹp thuộc bang Florida. Khu bảo tồn này bao gồm nhiều vùng khác nhau là sinh cảnh vùng ven biển trên Vịnh Mexico. Đây là một nơi trú đông cho nhiều loài chim di cư, nhưng có cả gấu đen, linh miêu, chó sói, cáo và cá sấu. Điểm nhấn ở đây là ngọn hải đăng St. Marks.

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Chincoteague

(Ảnh: Skeeze / Pixabay)

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Chicoteague nổi tiếng với những chú ngựa lùn hoang dã sống trên đảo Assateauge. Phần phía bắc của đảo là một phần của bang Maryland, và phần phía nam của đảo thuộc bang Virginia. Hầu hết diện tích 5.600ha của khu bảo tồn thuộc bang Virginia. Mặc dù ngựa lùn là điểm thu hút chính, nhưng các loài động vật hoang dã và đầm lầy khác cũng đáng để bạn chú ý.

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bosque del Apache

(Ảnh: Martin De Jong / CC By 2.0)

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bosque del Apache nằm ở bang New Mexico. Mặc dù khu vực này chủ yếu có sự di cư của loài chim sếu cát vào mùa thu, nó cũng có một phong cảnh đẹp hoàn hảo để chụp ảnh. Khu bảo tồn bao gồm các vùng đất ngập nước và đồng cỏ. Có một con đường vòng cung dài hơn 19km tạo ra nhiều cửa tiến vào bên trong khu bảo tồn cùng rất nhiều cảnh quan tuyệt vời.

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia J.N. “Ding” Darling

(Ảnh: Russ / CC By 2.0)

Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia này nằm trên đảo Sanibel, bang Florida, trong vùng vịnh Mexico. Khu này có diện tích hơn 2.000ha có mục đích bảo vệ các hệ sinh thái rừng ngập mặn và các loài chim di cư vãng lai. Lựa chọn lái xe xuyên vùng hoang dã (trừ ngày thứ sáu) cung cấp nhiều cảnh quan tuyệt vời cho nhiếp ảnh gia.

Theo Marc (loadedlandscapes.com)

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||4beb7acf0__

Ad will display in 09 seconds