Những ai yêu âm nhạc và quan tâm tới các nghệ sỹ nổi tiếng hẳn sẽ rất hồi hộp theo dõi bảng xếp hạng Billboard mỗi năm để biết nghệ sỹ nào có số lượng đĩa bán chạy nhất. Và kết quả của người dẫn đầu Billboard năm 2016 này sẽ khiến bạn bất ngờ, sửng sốt…

Nghệ sĩ có lượng đĩa bán chạy nhất năm 2016 trên bảng xếp hạng của Billboard thuộc về một người đã không hề có tour lưu diễn nào suốt hơn 200 năm nay, đó là nhà soạn nhạc thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart. Ông là nhà soạn nhạc cổ điển quá cố đầu tiên làm nên điều đáng kinh ngạc này.

Tuyển tập các album mang tên: “Mozart 225: The New Complete Edition” là một bộ sưu tập gồm hơn 200 đĩa CD các tác phẩm kinh điển của Mozart được phát hành vào tháng 10 năm 2016.

 

Hình ảnh bộ sưu tập Mozart 225

Chỉ sau 6 tuần phát hành, bộ sưu tập này đã có doanh số đứng đầu trong các CD nhạc được bán ra trong năm và vượt xa khỏi các ca sĩ đình đám khác như Beyonce, Kanye West, Adele, hay David Bowie – một kết quả thật đáng kinh ngạc!

Số lượng bộ sưu tập được bán ra chỉ khoảng 6.200, nhưng với 200 CD có trong một bộ sưu tập thì tổng số lượng CD bán ra là 1,25 triệu đĩa – một con số chưa từng thấy dành cho những nghệ sĩ đã qua đời từ rất lâu. Nhưng con số ấn tượng này chưa dừng lại, số lượng đặt hàng trên Amazon vẫn đang tăng mỗi ngày. Giá bán cho một bộ là 336 đô-la (tương đương khoảng 7,36 triệu đồng). Với nhiều người, bộ sưu tập này thật sự không đắt so với giá trị của nó đối với đời sống tinh thần và lịch sử âm nhạc của nhân loại.

Bao gồm những tác phẩm giao hưởng kinh điển như bản giao hưởng số 40 hay một loạt các bản concerto (soạn cho đàn dương cầm, violin, kèn clarinette như Quintets String, Horn, Piano, Eine kleine Nachtmusik, Adagio & Fugue, Clarinet Quintet, Adagio & Rondo), đây quả là một kho tàng âm nhạc vô giá. Nhạc Mozart vẫn được khoa học chứng minh là loại âm nhạc “bác học” mang lại nhiều tác động tích cực cho sự phát triển não bộ ở trẻ em và đời sống tinh thần của con người.

mozart

Wolfgang Amadeus Mozart (17/1/1756 – 5/12/1791) là nhà soạn nhạc nổi tiếng người Áo. Tên tuổi cũng như các bản giao hưởng, Opera và viết cho tôn giáo của ông có sức ảnh hưởng khá lớn tới nền âm nhạc cổ điển châu Âu. Từ nhỏ, ông đã thể hiện tài năng âm nhạc thiên bẩm của mình qua tác phẩm tự sáng tác ngẫu hứng “Nói gì với mẹ đây”. Theo thời gian, tài năng của ông được rèn giũa và trở thành viên ngọc sáng trong nền âm nhạc cổ điển. Tác phẩm quen thuộc nhất của Mozart mà đông đảo bạn đọc biết tới là “Hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hầu hết mọi người có thể cảm nhận được sự trong sáng, nhẹ nhàng và hùng tráng trong các tác phẩm của Mozart – những “viên thuốc bổ” quý giá và hữu hiệu cho tâm hồn con người. Đây có thể là lý do mà dù đã qua đời hơn 2 thế kỷ, những “hoa thơm trái ngọt” ông để lại cho thế hệ sau vẫn có sức lan tỏa và ảnh hưởng to lớn. Trong những bộn bề, lo toan của cuộc sống và nhiều bất hạnh do thiên tai, dịch bệnh gây nên, người ta đã tìm thấy sự an ủi và yên bình khi đắm mình trong những giai điệu khoáng đạt và thuần khiết của nhà soạn nhạc tài ba này.

Hãy cùng nghe lại một số tác phẩm tiêu biểu làm nên tên tuổi của Mozart:

Bản nhạc Symphony No 40

Một đoạn prelude quen thuộc và tươi vui

Kim Nguyên biên dịch