Cũng như đền thờ của nhiều chính giáo cổ xưa trên thế giới, các đền thờ đạo Jain, Ấn Độ, thể hiện cả vẻ đẹp về kiến trúc lẫn tinh thần cầu thiện và hướng thượng, hòa hợp với vũ trụ. 

Hòa bình giáo (Jainism) là một tôn giáo theo chủ nghĩa hòa bình và một con đường bất bạo động đối với tất cả chúng sinh. Mục đích của cuộc sống, theo đạo Jain, là đảo ngược những tác động tiêu cực thông qua thanh lọc tinh thần và thể chất. Quá trình này sẽ dẫn đến sự giải thoát, đi kèm với một sự hòa bình tự nhiên nội tại tuyệt vời.

Có tới 4,2 triệu người theo đạo Jain ở Ấn Độ, và khoảng 6 đến 12 triệu người trên toàn thế giới theo đạo này. Một ngôi đền Jain được gọi là “Derasar” hoặc “Mandir”, tùy thuộc vào nó ở nơi nào tại Ấn Độ. Chúng thường được xây dựng bằng đá cẩm thạch như được mô tả trong danh sách đếm ngược của 7 ngôi đền Jain tuyệt vời dưới đây.

7. Đền Lal Mandir

Nằm đối diện với Pháo đài Đỏ đồ sộ, “Shri Digambar Jain Lal Mandir” là ngôi đền Jain lâu đời nhất và nổi tiếng nhất ở Delhi. Được xây dựng vào năm 1526, ngôi đền đã trải qua nhiều thay đổi và bổ sung trong quá khứ và được mở rộng vào đầu thế kỷ 19. Ngôi đền bằng sa thạch đỏ hùng vĩ này được gọi tắt là Lal Mandir.

6. Đền Sonagiri


Thị trấn nhỏ Sonagiri (có nghĩa là đỉnh bằng vàng) nằm trên một ngọn đồi ở miền trung Ấn Độ. Vô số ngôi đền Jain màu trắng đẹp không tì vết nằm rải rác xung quanh Sonagiri. Cả khách hành hương và khách du lịch đều được yêu cầu leo ​​300 bậc lên đỉnh ngôi đền bằng chân trần. Khi ở trên đỉnh, du khách sẽ có cảm giác kinh ngạc trước khung cảnh của vô số ngôi đền đài màu trắng cho dù nhìn về phía nào.

5. Đền Khajuraho

Ngôi làng Khajuraho là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Ấn Độ. Ở đây có rất nhiều ngôi đền Jain nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc. Các ngôi đền được xây dựng trong khoảng 200 năm, từ năm 950 đến 1150. Trong thời cai trị của Chandella, Khajuraho là nơi có một cộng đồng theo đạo Jain rộng lớn và hưng thịnh. Tín đồ Jain sống chủ yếu ở phía đông của thị trấn và một số đền thờ Jain đã sống sót trong khu vực này của Khajuraho. Hai trong số những ngôi đền lớn vẫn còn trong tình trạng bảo tồn tốt.

4. Đền thờ Gomateshwara

Bức tượng Gomateshwara nguyên khối đứng trên một ngọn đồi ở thành phố Shravanabelagola. Gomateshwara là con trai thứ hai của Chúa Adinatha, người đầu tiên trong số 24 “Tirthankara” (người giác ngộ). Bức tượng đá nguyên khối cao 17,38 mét, được coi là một trong những bức tượng đá nguyên khối lớn nhất thế giới. Nó được tạo ra vào khoảng năm 983 sau Công nguyên bởi Chavundaraya, một vị quan lớn của Vương quốc Ganga. Cứ 12 năm một lần, lễ hội Mahamastakabhisheka được tổ chức và tượng Gomateshwara được tắm trong sữa tươi, sữa đông, bơ sữa trâu, hoa nghệ tây và những đồng tiền vàng.

3. Đền Dilwara

Nằm gần Núi Abu, các ngôi đền Dilwara nổi tiếng thế giới với việc sử dụng đá cẩm thạch tuyệt đẹp. Các chi tiết trang trí trải rộng trên trần nhà, cửa ra vào, cột và bảng được chạm khắc tinh xảo đến mức tuyệt vời. Có 5 ngôi đền Jain ở đây, mỗi ngôi đền đều có bản sắc riêng và được đặt tên theo ngôi làng nhỏ nơi nó tọa lạc. Tất cả các ngôi đền này được xây dựng dưới triều đại Chalukya giữa thế kỷ 11 và 13.

2. Các đền Palitana

Thành phố Palitana là một trung tâm hành hương lớn của người theo đạo Jain. Các đền thờ của Palitana được coi là nơi hành hương thiêng liêng nhất trong đạo Jain. Có hàng trăm ngôi đền Jain nằm trên ngọn núi Shatrunjaya linh thiêng, được chạm khắc tinh xảo bằng đá cẩm thạch. Chúng được xây dựng bởi các thế hệ người Jain nối tiếp trong khoảng thời gian 900 năm, từ thế kỷ 11 trở đi. Đỉnh cao nhất có thể lên được bằng cách leo 3.572 bậc, một nỗ lực kéo dài trong 2 giờ.

1. Đền Ranakpur

Đây là đền thờ dành riêng cho Adinatha – vị chúa đầu tiên của đạo Jain. Đền thờ ở Ranakpur nổi bật lên hùng vĩ trên một sườn đồi dốc. Ngôi đền được đỡ bởi hơn 1.444 cột đá cẩm thạch được chạm khắc tinh xảo. Các cột trụ đều được chạm khắc khác nhau và không có hai trụ nào giống nhau. Việc xây dựng ngôi đền và các góc gấp bốn lần tượng trưng cho sự vươn xa của Tirthankara (người giác ngộ) tới bốn hướng chính và do đó tới cả vũ trụ. Việc xác định niên đại của ngôi đền này hiện còn đang tranh cãi, nhưng có lẽ nó được xây dựng từ cuối thế kỷ 14 đến giữa thế kỷ 15.

Theo touropia.com (bài và ảnh)

Hòa Bình biên dịch

Clip ý nghĩa:

videoinfo__video2.dkn.tv||0b245357e__