Với những thành tựu đáng chú ý của kỹ thuật hiện đại bao nhiêu năm qua, con người đã có thể xây dựng rất nhiều những tòa nhà chọc trời cao hơn 800m, cũng như những công trình nằm sau dưới lòng đất. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã khám phá ra còn rất nhiều những công trình kiến trúc kỳ vĩ từ thời cổ đại với mức độ kỹ thuật và nghệ thuật rất cao. 

Tiếp theo Phần 1

6. Ngôi đền cổ và thế giới trong lòng đất của Chavín de Huántar tại Peru

Chavín de Huántar là một điểm khảo cổ nằm ở khu vực Ancash thuộc Peru, cách thủ đô Lima của nước này 250km về phía Bắc. Nó nằm ở độ cao hơn 3000m so với mực nước biển, được kẹp giữa bờ biển sa mạc ở phía Tây và vùng đất thấp nhiệt đới Amazon ở phía Đông.

Chavín de Huántar (Ảnh: Peru)

Phương pháp tính niên đại bằng đồng vị phóng xạ carbon cho thấy rằng di tích này đã có người cư trú từ ít nhất là 3000 năm TCN, tuy nhiên cho tới khoảng năm 1500 TCN, Chavin mới phát triển thành một vùng đất linh thiêng. Chavin đã trở thành một trung tâm nghi lễ và hành hương cho thế giới tôn giáo của dãy núi Andes.

Một trong những khía cạnh thú vị nhất của nơi này là các căn phòng nằm dưới lòng đất. Đặc điểm ấn tượng nhất của những căn phòng này là các công trình chạm trổ và các tác phẩm điêu khắc. Ví dụ như Lanzon, một khối lăng trụ bằng đá granite được chạm khắc cao 4,5m. Khối đá này được trang trí với hình đầu mèo rộng lớn và các vành đai hình côn nối xuống đất.

Khối đá Lanzo (Ảnh: Internet)

Phong cách trang trí hình mèo này cũng có thể được nhìn thấy trong những tác phẩm chạm khắc trên những bức tường đá bên ngoài của khu vực Castillo (cánh phía nam của ngôi đền).

Những chi tiết chạm khắc miêu tả các tượng đầu thú (gọi là Cabeza Clavos), được cho là các linh vật gác đền. Ngoài các họa tiết trang trí về mèo, các tượng đầu thú còn có cái giống như đầu chim.

Công trình được xây dựng với cấu trúc cao 25m bao quanh một diện tích rộng bằng cả sân bóng đá. Những khối đá granite được trang trí một cách nghệ thuật.

Phần giữa đền là một thế giới tách biệt. Quần thể phức hợp gồm những khối không gian ngầm và đường hầm đưa con người vào nơi tâm trí trở nên nhạy cảm một cách kỳ lạ trước các hoạt động nghi lễ, âm thanh và hiệu ứng hình ảnh.

Đường hầm ngầm trong ngôi đền cổ (Ảnh: Internet)

Mê cung các đường ngầm chỉ được chiếu sáng bằng ánh mặt trời, các nghiên cứu chỉ ra, đây là một hệ thống vô cùng kỳ lạ, phản ánh sự sáng tạo trong việc áp dụng công nghệ tân tiến.

Giới chuyên gia còn phát hiện thấy hình vẽ người mang theo xương rồng, hay hình vẽ những khoang mũi, mắt mở to nhìn chằm chằm và những biểu cảm đau đớn, cùng những thứ đồ dùng khác, như ống hít, thuốc viên và cối giã.

Đây chính là “bản ghi” của người cổ đại.

Một tấm bia trong ngôi đền cổ (Ảnh: Internet)

7. Hầm mộ Hypogeum của Hal Saflieni ở Malta

Hầm mộ Hypogeum của Hal Saflieni thuộc Malta năm 1980 được thêm vào danh sách các di tích văn hóa quan trọng nhất của UNESCO.

Nằm dưới cách mặt đất không đến 10m, hầm mộ Hypogeum là một cấu trúc ngầm bí mật nằm sâu dưới lớp đá vôi san hô 2500 năm TCN. Điều này có nghĩa là Saflieni có tuổi thọ lớn hơn cả Kim tự tháp Giza lên đến hàng ngàn năm, cho đến hiện nay thì đây là kiến trúc ngầm duy nhất có từ thời kỳ đồ đồng.

Hầm mộ Hypogeum (Ảnh: Internet)

Nhưng đặc điểm thu hút các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới là thuộc tính âm thanh độc đáo được phát hiện tại các phòng dưới lòng đất của Hypogeum. Nếu ai đó nói bằng một giọng trầm, âm thanh sẽ dày lên nhiều lần, lan rộng khắp tất cả các phòng ngầm. Nhưng với một giọng nói lớn, họ sẽ không nghe thấy.

Mặc dù không chắc chắn lắm, người ta tin rằng hầm mộ Hypogeum ban đầu được sử dụng như một nơi thần thánh, tôn nghiêm, có thể là dùng cho các lời sấm, bởi tính chất độc đáo chạm khắc các đá vôi lên tường, có thể biểu diễn những âm thanh đáng kinh ngạc, căn phòng này còn được gọi là “Phòng tiên tri”.

8. Các hầm mộ cổ ở Malta

Quần thể các hầm mộ tạo nên di sản Paleochristian của quần đảo Malta, được đánh giá là công trình quan trọng tiêu biểu thứ tư của khu di tích thuộc khu vực Địa Trung Hải, chỉ xếp sau các di tích của Ý, Israel và Maghreb.

Điểm nổi bật nhất chính là các hầm mộ dưới lòng đất được tập trung với quy mô lớn. Các hầm mộ của Malta được UNESCO mô tả là “minh họa tuyệt vời cho những biến đổi mang tính văn hóa, nghệ thuật và xã hội của khu vực Địa Trung Hải trong các thế kỷ từ thế kỷ thứ 3”.

Một phần trong hầm mộ dưới nhà thờ Saint-Paul (Ảnh: LeParisien)

Trong số các hầm mộ, hầm mộ dưới nhà thờ Saint-Paul có diện tích lớn nhất, với khu chính diện tích lên đến hơn 2000m2.

Một phần trong hầm mộ nhà thờ Saint-Paul (Ảnh: Internet)

Một đặc điểm đáng chú ý của các hầm mộ tại Malta là sự kết hợp của các nghi lễ tôn giáo, bao gồm Kitô giáo, thực hành ngoại giáo và Do Thái giáo, tất cả trong cùng một nơi. Điều này phản ánh lối chung sống của các nền văn hóa khác nhau trong xã hội La Mã sau này. Theo UNESCO: “đặc điểm hỗn hợp này của các hầm mộ Malta hiếm có so với bất cứ nơi nào khác ở Địa Trung Hải”.

9. Mê cung đường hầm của các hầm mộ bên dưới Rome

Trong khi phần lớn khách du lịch lượn lờ trên các đường phố của Rome, đến các địa điểm ấn tượng như Đấu trường La Mã và Roman Forum, họ lại không biết rằng bên dưới chân họ còn có những thứ thậm chí còn cổ xưa hơn – đó là một mạng lưới chằng chịt của một đô thị khác với hơn sáu mươi hầm mộ và hàng ngàn ngôi mộ, trong đó có một số đã có niên đại trên 2000 năm.

Đường hầm bên trong các hầm mộ dưới lòng Rome (Ảnh: Internet)

Những đường hầm này ban đầu chỉ là những hang đá để phục vụ cho việc khai thác của người Lam Mã cổ đại. Sau này, khi đã khai thác hết đá, họ mới chuyển các hang đá ấy thành các hầm mộ và tạo thành các hệ thống thoát nước. Đến Thế chiến II, người Italy đã sử dụng chúng như những hầm trú nạn.

Trần trên hầm mộ Domitilla (Ảnh: Internet)

Trong số đó, hầm mộ Domitilla là đại diện lớn nhất cho “đô thị của người đã khuất” tại Rome. Sau 25 năm trùng tu bằng công nghệ laser và quét 3D, những câu chuyện đã mờ nhạt dần về cuộc sống những con chiên Kito giáo trỗi dậy một cách sống động và sắc nét.

Bức hình được phát hiện vào thế kỷ 16 trong hầm mộ Domitilla (Ảnh: La Croix)

Hầm mộ Domitilla sở hữu một cấu trúc rộng lớn với các đường hầm và mộ ngầm, với hệ thống đường hầm của cấu trúc rộng lớn này đã kéo dài đến 12 km, trải rộng suốt 4 tầng và chứa tổng cộng 26 250 ngôi mộ.

10. Các hang động dưới lòng đất của Nottingham

Bên dưới các con phố ở Nottingham, Anh là một quần thể các hang động với gần 500 hang nhân tạo được đục khoét vào đá sa thạch tự nhiên.

Bên ngoài các hang động Nottingham (Ảnh: Internet)

Qua nhiều thế kỷ, chúng đã được sử dụng cho một loạt các mục đích, bao gồm làm ngục tối, hầm bia, hố thấm nước bẩn, thuộc da, các lò ủ mạch nha, nhà ở, các hầm rượu, đường hầm, nhà ở mùa hè, nơi trú bom, mỏ cát, và các nhà tù – nổi tiếng nhất một nhà tù được cho là đã từng giam giữ Robin Hood.

Vách đá nổi lên của vùng sa thạch đã khiến nơi này thành địa điểm cho các công dân đầu tiên của Nottingham làm nhà của mình. Các tài liệu ghi chép của các khách đến thăm Nottingham trong những năm 1600 cho thấy rằng, những người cư ngụ trong những ngôi nhà hang động nói chung là những người nghèo, và các hang động này được gọi là hang hốc của người nghèo.

Nguồn bài viết: Epochtimes.com, generationvoyage.fr, la-croix.com

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||131eb0d06__

Ad will display in 09 seconds