Khi tài năng được kết hợp với lòng nhân hậu; niềm thất vọng tràn trề bỗng được thay thế bởi sự tự tin mãnh liệt, người nghệ sĩ có thể tạo nên kì tích. Một trái tim hướng thiện không biết mệt mỏi đã rung động sâu xa với những thân phận bị đối xử bất công, cộng hưởng với những thanh âm Thần thánh đến từ không trung, để cho ra đời những bài hát được bao người yêu thích. Đó là vài nét phác họa về nữ ca sĩ người Phần Lan: Anna Kokkonen.

Những bài hát được sáng tác từ trái tim hướng thiện

Sự nghiệp âm nhạc của Anna Kokkonen tiến triển khi cô cuối cùng đã tự tin quyết định làm album của riêng mình. (Ảnh: Jarkko Kokkonen)

Mùa đông đã đi qua và mùa hè ở phía trước; ngày thì dài hơn, sáng sủa hơn và tràn đầy sức sống; nhắc tôi nhớ đến một trong những bài hát ngập tràn hạnh phúc và cảm động nhất mà tôi đã từng nghe. Đó là bài ‘Những bước chân mùa hè’ của nữ nghệ sĩ người Phần Lan Anna Kokkonen. Lời bài hát đó như còn văng vẳng bên tai:

“Những giấc mơ nho nhỏ sẽ vun bồi cho một ước mơ lớn lao. Dưới ánh mặt trời, đàn bướm đang căng những đôi cánh mỏng và cùng nhau bay lên …”

Điều thú vị và sâu sắc ở đây là bài hát này tại được viết vào một thời điểm giá lạnh kèm theo đêm dài nhất của mùa đông ở Phần Lan, khi số giờ không có mặt trời là 20 giờ/ngày. Nhưng vào thời gian đó, bóng tối của mùa đông không chỉ là khoảng tối duy nhất bao trùm người nữ ca sĩ. Cô tâm sự:

“Tôi đã phải chịu đựng một chuyện không hay với hãng thu âm khi họ cố gắng thay đổi con người tôi. Họ muốn tôi biểu hiện những hình ảnh mà tôi không thấy đẹp đẽ chút nào. Hình ảnh mà họ muốn tôi thể hiện thì tạo cảm giác gò bó và không trong sáng”. Đối với một ca sĩ, việc một hãng thu âm hứa hẹn cho cô một tương lai tốt đẹp – nhưng chỉ với điều kiện cô phải đóng giả thành một người khác – là điều làm cô thật đau lòng.

Cô chia sẻ: “Đối với tôi, đây là một sự tình khá khó khăn vì tôi vừa mới chỉ bắt đầu sáng tác nhạc, vì vậy chuyện rắc rối đó giống như một bài kiểm tra, tôi đã tự hỏi: ‘mình có thực sự sáng tác nhạc được không?

Kokkonen đã quyết định tự làm nghệ thuật để vượt qua nỗi đau khổ. Cô nói: “Tôi muốn an ủi bản thân bằng cách sáng tác một bài hát có nội dung rất hạnh phúc. Thật tuyệt khi bạn thực sự có thể vượt qua được nỗi buồn của mình bằng cách sáng tác một bài hát rất vui tươi. Âm nhạc đúng là một phương thuốc hữu hiệu – có lẽ nhiều người cũng đồng tình với điều này”.

Không đáp ứng các đòi hỏi quá mức của hãng thu âm đó, cô quyết định tự mình sản xuất nhạc phẩm ‘Các bước chân mùa hè’. Điều thú vị là nhạc phẩm này đã chiếm vị trí đầu bảng đầu tiên của cô trên Radio Finland. Cô kể lại: “Lần đầu tiên tôi nghe bài hát này trên đài phát thanh là vào mùa hè. Đối với tôi đó là một bài học tốt – tôi phát hiện ra rằng khi nào tôi thực sự được tự do làm theo ý nguyện của mình, thì sau đó mọi việc đều sẽ diễn ra trôi chảy và thuận lợi”.

Được hỗ trợ bởi một trực giác mạnh mẽ, song để có một niềm tin vững chắc vào bản thân, khi lựa chọn đi trên con đường nghệ thuật của riêng mình, Kokkonen đã phải trải qua một thời gian gặp nhiều bất hạnh, cũng như nhiều điều ảo diệu.

Một bản năng ca hát mạnh mẽ

Kokkonen cho rằng con đường nghệ thuật của cô đã được an bài từ trước. Cô kể lại: “Bố mẹ tôi kể rằng tôi còn biết hát trước khi biết nói, tôi còn có thể tự tạo ra âm thanh và giai điệu riêng. Trên thực tế, ca hát đã trở thành toàn bộ cuộc đời của tôi”.

Nhưng đào tạo âm nhạc chính thức đầu tiên dành cho cô lại là môn violin ở cấp trung học. Cô giải thích: “Tôi nghĩ rằng môn violin cổ điển mà tôi đã học thực sự rất quan trọng đối với sáng tác âm nhạc của tôi hiện nay, bởi vì nó có khả năng mang lại cảm xúc hài hòa và có thể kết hợp nhiều giai điệu khác nhau”.

Ở tuổi thiếu niên, Kokkonen chuyển từ chơi violin sang đàn guitar điện; điều đó đã truyền cảm hứng để cô bắt đầu việc ca hát và sáng tác. Cho dù trong một thời gian cô đã tham gia một số ban nhạc rock, loại nhạc phổ biến trong thời kỳ đó cho giới trẻ, nhưng ước nguyện trong sâu thẳm của cô vẫn là sáng tác theo thể loại dân ca. Cô kể lại:

“Vào thời điểm đó, tôi đã muốn sáng tác nhạc mang phong cách dân gian, nhưng tính tôi lại dễ thỏa hiệp và chưa bao giờ có đủ can đảm để hỏi xem những bạn khác có thích chơi loại nhạc này với tôi không”. Chỉ sau khi có cơ hội gặp gỡ với một ‘nàng tiên xuống từ thiên thượng’ (mà chúng ta sẽ đề cập kĩ hơn ở đoạn sau), cô mới có đủ dũng khí để đi theo tiếng gọi của con tim mình. Cô nhắc tới ‘nàng tiên’ này với một nụ cười trong trẻo.

Kokkonen pha trộn nhiều lớp nhạc cụ và âm thanh, làm phong phú thêm những giai điệu dân gian đẹp đẽ của Phần Lan. (Ảnh: Janica Lönn)

Chân thành với chính bản thân

Thời điểm đó là vào năm 2006, Kokkonen đang bận rộn viết những bài hát Rock mạnh bạo, nên đã bảo bạn trai – mà hiện giờ là chồng của cô – đi ra ngoài, để cô có thể tập trung sáng tác. Anh bèn đi dạo trong rừng thì nhìn thấy một cô gái đang thực hiện những bài luyện tập thân thể trông rất đẹp. Kokkonen nhớ lại: “Anh ấy là một người khá tò mò, nên đã đứng lại xem cô gái này cho đến khi cô tập xong”.
Khi anh hỏi, người phụ nữ đó nói với anh rằng cô đang luyện các bài công pháp của Pháp Luân Đại Pháp, một môn tu luyện cả tâm tính và thân thể cổ truyền. 

Khi bạn trai Kokkonen quay về, anh đã kể lại với cô về môn luyện tập đó. Cô lập tức phản ứng: “Ồ, đó đúng là thứ em muốn luyện tập”. Bản thân Kokkonen cũng ngạc nhiên khi cô bị thu hút bởi Pháp Luân Đại Pháp ngay từ giây phút đầu tiên. Cô mỉm cười nói: “Dù tôi không biết gì về môn tập này, nhưng tôi đã nói ngay với anh ấy là tôi muốn tập nó một cách rất tự nhiên”.

Kokkonen bổ sung: “Chúng tôi chưa từng bao giờ gặp lại người phụ nữ bí ẩn đã tập công trong khu rừng hôm đó. Vì chúng tôi không thể biết cô ấy là ai nên câu chuyện này lại càng trở nên kì lạ”.

Từ đó, Kokkonen bắt đầu tu tập Pháp Luân Đại Pháp. Mặc dù môn thực hành tu luyện này mang lại cho cô nhiều lợi ích kỳ diệu, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Cô chia sẻ:

“Những tâm tranh đấu của tôi trước kia có ảnh hưởng rất nhiều tới tư duy nghệ thuật và cảm xúc của tôi. Do đó, ban đầu tôi cảm thấy rất khó làm theo những điều răn dạy người tu luyện trong cuốn Chuyển Pháp Luân, là cuốn sách chính của Pháp Luân Đại Pháp”. Nhưng hàng ngày cô vẫn cố gắng kiên trì đọc những Pháp lý uyên thâm được giảng trong cuốn sách này.

Khi có được những cải biến thực chất trong tinh thần nhờ tu luyện, cô đã rất xúc động. Cô kể lại: “khi phát hiện ra một mối liên kết tâm linh mà mình chưa từng trải qua trước đó, tôi đã khóc rất nhiều”.

Kokkonen từng có một tiền sử mắc chứng hoảng sợ; có lúc đã nặng tới mức cô phải dùng đến thuốc. Nhưng, như cô nói: “Sau khi bắt đầu luyện tập môn này, tôi đã không cần phải nghĩ về điều đó nữa, và không phải chịu thêm một cơn hoảng loạn nào nữa kể từ đó. Dường như có một sự trợ giúp tinh thần ở sâu bên trong – khiến tôi không còn bị đi lạc trong tâm trí của mình như thế nữa”.

Khi Kokkonen tiếp tục kiên trì tu luyện, tâm trí của cô dần càng trở nên yên tĩnh hơn. Những khuynh hướng âm nhạc của cô cũng biến đổi theo, song hành với sự chuyển biến trong nội tâm của cô.

Kokkonen viết ca khúc số một đầu tiên của cô, Những bước chân mùa hạ, để cổ vũ bản thân vượt qua một trong những thời điểm khó khăn nhất trong nghề nghiệp sáng tác âm nhạc của cô. (Ảnh: Jarkko Kokkonen).

Cô bộc bạch:

“Trong tôi luôn luôn có một hạt giống nhỏ bé của những điều tốt đẹp, nhưng tôi chưa bao giờ có đủ can đảm để tin vào nó, và cũng chưa bao giờ dám thực sự tin rằng hạt giống nhỏ bé đó sẽ có thể nảy mầm trong tôi”.

Kokkonen cảm thấy hát thể loại nhạc Rock là quá khắc nghiệt với giọng của cô, nên cô đã bắt đầu tham gia một khóa học hát theo phong cách cổ điển. Cô giải thích:

“Tôi muốn thay đổi giọng hát của mình để nó đẹp hơn. Phong cách cổ điển sẽ tạo nền tảng tốt để thực sự bắt đầu học cách sử dụng giọng hát của mình một cách đúng đắn và lành mạnh. Các giáo viên đã giảng cho tôi về cách hình thành giọng hát và làm thế nào có thể sử dụng cơ thể để hỗ trợ cho giọng hát. Đó là loại thanh âm tinh túy và tích cực”.

Kokkonen bổ sung: “Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy tốt hơn khi bạn tạo ra được thứ âm nhạc đẹp – nó sẽ làm cho cả tâm trí và cơ thể của bạn cảm thấy tốt hơn”. Sau 5 năm tu luyện Pháp Luân Đại Pháp, Kokkonen quyết định đã đến lúc cần tạo một sự đột phá về niềm tin trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

Sáng tác âm nhạc theo cách của mình

“Ngay khi bắt đầu tập luyện Pháp Luân Đại Pháp, tôi đã trở nên rất can đảm”, Kokkonen nói. “Tôi muốn theo đuổi những loại âm nhạc mà tôi cho là hay. Tôi thực sự có đủ can đảm để làm mọi thứ theo cách đúng như tôi mong muốn”.

Kokkonen nói rằng giờ đây khi cô ngồi xuống để sáng tác một bài nhạc, cô không còn nghĩ đến việc viết một tác phẩm ăn khách nữa, mà chỉ hòa điệu với chính mình và phong vũ biểu của mình để cho ra đời những âm thanh hay. “Quá trình này giống như đi đến một thế giới khác,” cô nói. “Trong thế giới đó, không có radio. Không có danh tiếng. Chỉ có khoảnh khắc này mà thôi.”

Còn có một điều kì diệu nữa; trong năm 2011, từ khi Kokkonen bắt đầu viết âm nhạc của riêng mình, dường như có các nhạc sĩ bước ra từ hư không và trò chuyện với cô, rằng họ thích âm thanh của cô và muốn chơi nhạc cùng cô. “Tôi đã rất ngạc nhiên về những gì đã xảy ra,” cô cất lên một tiếng cười. “Tất cả những người này họ đến từ đâu vậy?”

Kokkonen rất nể phục các nhạc sĩ ‘ảo’ đó, vì họ đã giúp cô sáng tạo nên những thanh âm không phải là điển hình của âm nhạc dân gian Phần Lan. Cô thích thú với một “âm thanh lớn”, gần giống như từ trong một dàn nhạc lớn, với một chút hương vị của nhạc pop. Các nhạc cụ truyền thống giúp cô làm đậm nét thêm những giai điệu phong phú, đi thẳng vào trái tim, và hài hòa với những nốt cao nhẹ nhàng hơn.

Khi Kokkonen ở trong trạng thái thiền định, cô cảm thấy bình hòa hơn với thế giới bên ngoài, giúp cô hài hòa âm nhạc và cuộc sống. (Ảnh: Jarkko Kokkonen)

Trong ban nhạc mà em gái cô chơi, Kokkonen rất yêu thích những chiếc đàn dây như cello và violin, nhưng cô thích nhất là đàn hạc cầm (harp); cô bình phẩm về chiếc đàn này:

“Tôi chắc chắn nhạc cụ này có nguồn gốc từ thiên đàng,” cô nói. “Nó không chỉ rất đẹp mà còn làm cho bạn phải dừng lại để lắng nghe mỗi khi bạn nghe thấy âm thanh của nó”.

Kokkonen đã sẵn sàng để làm album đầu tiên của mình, sau vài năm tập luyện cùng ban nhạc mới thành lập. Do từ chối hãng thu âm bắt cô làm theo ý muốn của họ, cô đã quyết định mạo hiểm – tự bỏ tiền túi sản xuất album của mình; đó là một bước đi lớn trong sự nghiệp của cô.

Khi buông bỏ khát vọng về tiền bạc và danh vọng

Sau khi sản xuất cô đã gửi album đó đến các phòng thu âm để quảng bá. Cô rất ngạc nhiên khi đã tìm được một hãng thu âm Phần Lan không chỉ nhận phát bản nhạc của cô, mà còn hoàn lại tất cả các chi phí sản xuất. Thêm vào đó, họ còn tài trợ thêm cho cô hai album nữa. Cô giải thích về chuyện lạ này như sau:

“Mỗi khi tôi sáng tác âm nhạc mà không suy nghĩ nhiều và không đeo đuổi bất cứ điều gì, thì khi đó liền xảy ra phép lạ. Ví dụ, với album đầu tiên làm bằng tiền của riêng tôi, lúc đó tôi chỉ nghĩ đơn giản: ‘Được rồi, mình cứ chi tiêu số tiền này đi. Rồi đột nhiên, tôi đã thu lại được hoàn toàn số tiền đã bỏ ra”.

Khi đã buông bỏ được khát vọng về tiền bạc và danh vọng, các phước lành lại tiếp tục đến với Kokkonen. Các ca khúc của cô bắt đầu được phát trên đài phát thanh Phần Lan, có hai bài trong đó đã đoạt danh hiệu ‘bài hát được chơi nhiều nhất trong tuần’ trên Radio Finland.

Bài hát đầu tiên của Kokkonen đươc phát trên sóng radio là vào năm 2014 – bài ‘Người em trai’; và nó vẫn được phát sóng cho tới tận hôm nay. Đó là một bài hát hay tuyệt vời, với nhiều lớp nhạc cụ trong dàn nhạc hài hòa với nhau; xúc động, và tràn đầy lòng nhân ái.

Những giai điệu của âm nhạc Kokkonen giúp xoa dịu tâm hồn, với những câu chuyện và chủ đề thường là giúp đỡ mọi người và nói lên sự thật. Trong bài hát này, kể về một người chị cố gắng tìm ra người em trai bị mất tích của mình – được thể hiện như một bài thơ phổ quát của cuộc sống. Cô giải thích:

“Khi một người phải chịu cảnh chia lìa, trong tâm của người đó là sự cô đơn và tuyệt vọng vì không có ai giúp đỡ. Người đó chỉ đối diện với một mình mình và có thể nảy sinh những hành động dại dột. Những người như thế cần được lo lắng và giúp đỡ”.

Một trong những thành tựu âm nhạc lớn nhất của cô cho đến nay là một bài hát trong đó chia sẻ lòng từ bi. Lời bài hát có đoạn:

“Những đôi cánh vàng đã hạ trần,
Chúng tôi kết lại những ngọn nến;
Đêm nay ánh bình minh sẽ rạng,
Dòng nước mắt buồn sẽ khô đi”.

“Bài hát này có tên là Golden Land (Miền đất vàng kim) – mang một ý nghĩa kép”, cô nói. “Khi tôi nghĩ về Trung Quốc, tôi thường nghĩ về nền văn hóa truyền thống và những báu vật ở đó, dù cho sự đối xử với con người ở Trung Quốc đã trở nên rất tồi tệ từ khi Đảng cộng sản Trung Quốc lên cầm quyền”.

Kokkonen giải thích về những nỗ lực của chế độ cộng sản Trung Quốc nhằm phá hủy nền văn hóa và các giá trị tín ngưỡng truyền thống 5.000 năm của đất nước Trung Hoa, chẳng hạn thời kỳ tàn bạo của Đại Cách mạng Văn hóa. Sau khi tấn công không thương tiếc các nhà văn hóa hàng đầu của đất nước trong thập niên 60, và đàn áp các nhà hoạt động dân chủ vào thập niên 80, chế độ này đã khởi xướng một cuộc đàn áp khủng khiếp và vô lý nhằm vào các học viên Pháp Luân Đại Pháp, từ tháng 7 năm 1999. Kokkonen hy vọng, thông qua bài hát của cô, sẽ giúp nâng cao nhận thức của mọi người để phản đối cuộc đàn áp này, vì nó vẫn còn đang diễn ra trong suốt gần 20 năm cho tới tận hôm nay.

Cô giải thích rõ hơn về ngụ ý của bài hát này: “Trong bóng tối, từng người từng người một, thắp sáng từng ngọn nến; Cuối cùng, khi rất nhiều người đều thắp nến, thì toàn bộ vùng đất đó sẽ được bao trùm trong một ánh sáng màu vàng rực. Khi ngọn nến trên tay một người được thắp sáng lên, là biểu hiện rằng người đó đã được thức tỉnh và hiểu ra sự thật”.

Cùng với sự chân thành của Kokkonen, không lạ rằng âm nhạc của cô cũng đẹp lấp lánh như nội tâm của cô, và khiến thính giả rạng rỡ trong sự an hòa nơi trái tim người ca sĩ..

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Theo Tạp chí Taste of Life
Ấn phẩm hàng đầu của Canada về phong cách sống thượng lưu, kết nối tinh hoa của phương Đông và phương Tây. Hiện tạp chí có  2 ngôn ngữ: tiếng Anh và tiếng Trung. Để xem nội dung gốc, hãy truy cập vào website TasteOfLifeMag.com

Hạo Nhiên biên dịch