Giáng sinh về, đất trời như bừng tỉnh trong giấc ngủ vùi của giá lạnh. Nhắc đến Giáng sinh người ta liền nhớ tới ông già Noel. Ông cao lớn và có cái bụng rất to, bộ râu trắng và cưỡi chiếc xe với những chú tuần lộc bay trên bầu trời, Chiếc xe trở đầy những món quà lớn nhỏ đi phát cho trẻ em. Nhưng ông không phải chỉ có trong truyền thuyết…

Nhiều người ngẫm tưởng đó chỉ là câu chuyện tưởng tượng mà các bậc cha mẹ kể lại cho con, nhằm mục đích khuyến khích con làm việc thiện, trở thành một con người lương thiện để xứng đáng đón nhận món quà đó từ ông già Noel. Nhưng câu chuyện về ông hoàn toàn có thật vào thế kỉ thứ tư, nó không phải chỉ là trong truyền thuyết…

Ông già noel (Ảnh: KhoaHoc.tv)

Câu chuyện về một vị Thánh đáng kính với tình yêu thương và bao dung vô tận

Vị Thánh đó có tên gọi Nicolas, Ông được sinh ra trong một gia đình giàu có ở Bắc Âu, nhưng ngay từ khi còn nhỏ, ông được dạy dỗ và thấm nhuần kinh Thánh. Một lòng tin vào Chúa, theo Đạo mà sống rất mực nhân hậu và đạo đức.

Mặc dù sinh ra và lớn lên trong giầu có đủ đầy, nhưng khi còn nhỏ, cậu bé Nicolas luôn giúp đỡ những người nghèo khổ, những hoàn cảnh gặp khó khăn, bệnh hoạn trong cuộc sống. Như một sự sẻ chia cho cuộc sống, nhưng việc làm của cậu luôn trong âm thầm và lặng lẽ.

Ông được sinh ra trong một gia đình giàu có ở Bắc Âu. (Ảnh: Tmall.com)

Khi cậu bé đi qua một ngôi nhà rất nghèo, một ông lão già sống cùng 3 cô con gái đã tới tuổi lấy chồng, nhưng do quá nghèo mà không có ai lấy họ, ông lão ngồi buồn rầu và ước ao có tiền để cho con được lấy chồng. Nicolas nghe được, liền ném 3 túi tiền vàng vào trong nhà rơi đúng vào 3 chiếc bít tất đang được hong khô trên ống khói của lò sưởi. Rồi cậu bé gõ cửa, xong chạy lấp vào bụi cây cạnh đó chờ xem kết quả.

Người cha già giật mình ra mở cửa:

– Ai gọi cửa đó? Không có ai sao? Ồ túi tiền vàng của ai liệng vào đây? Lạy Chúa, ai liệng tiền vào nhà tôi thế này? Của ai đây?……

Ông lão sống cùng ba cô con gái nhưng nhà họ rất nghèo (Ảnh: pinterest.com)

Không có ai lên tiếng. Ông mở túi tiền mừng rỡ nói: cảm ơn Chúa! Cảm tạ ngài đã ban ân huệ này cho gia đình con.

Ông lão ôm túi vàng vào lòng và khóc lên trong sung sướng.

Một tuần sau đám cưới của cô chị được tiến hành, rồi Nicolas lại âm thầm giúp đỡ gia đình này tổ chức đám cưới cho cô thứ hai. Cậu bé luôn lặng lẽ đem những đồng tiền mà mình có được để giúp đỡ những người nghèo khổ, những gia đình bệnh tật khó khăn.

Một tuần sau đám cưới của cô chị được tiến hành (Ảnh: pinterest.com)

Khi cha mẹ qua đời,  Ông quyết định đi tu, Nicolas vào chủng viện, rồi được thụ phong linh mục. Tài sản cha mẹ để lại, vị linh mục Nicolas dùng để cứu giúp những gia đình nghèo khó, bệnh tật, gặp hoạn nạn. Cha cũng đặc biệt lưu tâm tới những trẻ em nghèo. Nhất là vào dịp lễ Giáng Sinh, suốt trong tháng 12 mỗi năm, cha có thói quen đem bánh quà, đồ chơi, tự tay phân phát cho trẻ em nghèo quanh vùng, cũng là để nhắc nhở mọi người là mùa Giáng Sinh đã tới. Người nghèo gọi ông với cái tên thân thương và gần gũi: ‘‘Cha Noel’’.

Sau này được tấn phong lên hàng Giám mục, và dù đã lớn tuổi, Ngài vẫn giữ thói quen thương yêu, giúp đỡ các trẻ em nghèo, hoặc gặp tai nạn.

Sau này được tấn phong lên hàng Giám mục, và dù đã lớn tuổi, Ngài vẫn giữ thói quen thương yêu, giúp đỡ các trẻ em nghèo, hoặc gặp tai nạn. (Ảnh: communityofjesus.org)

Có một buổi sáng trời giá lạnh, Đức cha Nicolas bước vào một quán ăn nhỏ bên đường cách đô thị chừng 15km. Chủ quán nhận ra Đức giám mục liền chào Ngài. Đức cha hỏi: “Quán có gì ăn không?” Chủ quán thưa: “Dạ, có thịt, trứng và bánh mì, nhưng hết mất rượu vang. Xin Đức cha vui lòng ngồi nghỉ chờ con ít phút, con vào trong làng mua rượu”.

Chủ quán đi rồi, Đức cha Nicolas xuống bếp, mở nắp khạp thịt, vỗ vào hông khạp và gọi:

– Dậy đi, các con!

Thế là có ba bé trai lùng nhùng từ đống thịt tươi mới ướp muối, liền tỉnh và bước ra.

Ngài chỉ chỗ cho ba đứa trẻ lấy quần áo mặc vào, rồi lên nhà trên ngồi vào bàn ăn chờ. Thì ra đó là ba bé trai nhà nghèo, chiều hôm trước đi mót lúa ngoài cánh đồng, bị đói lạnh, đã vào quán xin ăn, bị chủ quán giết chết, chặt ra bỏ vào khạp ướp muối để sẽ nấu món ăn bán cho khách. Thánh nhân biết được nên đã tới cứu các cháu, Ngài dùng thần thông của mình để hồi sinh cho các em bé vô tội.

Đức cha Nicolas đã cứu sống ba đứa trẻ (Ảnh: tripod.com)

Lát sau chủ quán về tới, giật mình trông thấy ba đứa bé anh đã giết chết, ngồi cạnh Đức giám mục. Anh sợ hãi qùy xuống trước mặt Ngài thú tội:

– Con nghèo quá nên đã làm bậy, xin Đức Cha tha tội cho con!

Ngài giải tội cho anh, lại còn cho anh một túi tiền để làm vốn và khuyên anh từ nay không được làm điều ác. Sau đó Ngài bảo anh dọn bánh mì, chiên trứng, bốn cha con ăn xong, Ngài dẫn ba đứa bé đi theo về trả lại cho gia đình và cấp dưỡng cho chúng được ăn học.

Câu chuyện là sự lan tỏa yêu thương, một hình ảnh đẹp mãi mãi…

Trải qua hơn 10 thế kỉ, hình ảnh ông già Noel luôn xuất hiện mỗi giáng sinh về với bộ đồ màu đỏ, cao lớn và bộ râu dài, là trang phục mà vị Thánh Nicolas thường mặc khi đi phát quà vào mùa giáng sinh. Hình ảnh đó vẫn còn được lưu truyền cho tới ngày nay.

Không đơn thuần là một biểu tượng tưởng chừng như xuất hiện trong truyền thuyết. Mà đó còn là một câu chuyện có thật phía sau đó về lòng lương thiện, nhân ái của một con người tồn tài bằng xương bằng thịt. (Ảnh: irishmirror.ie)

Không đơn thuần là một biểu tượng tưởng chừng như xuất hiện trong truyền thuyết. Mà đó còn là một câu chuyện có thật phía sau đó về lòng lương thiện, nhân ái của một con người tồn tài bằng xương bằng thịt.

Có một câu nói luôn được nhắc tới khi người ta nhớ tới một con người đáng kính với những hi sinh và sẵn lòng cho đi vì người khác: Chỉ có những con người thật sự mới tạo lên truyền thuyết. Đây không chỉ là sự kính trọng mà người đời muốn lưu giữ về hình ảnh của lòng nhân ái cao cả.

Những trẻ em nghèo, những con người với mảnh đời khốn khó, luôn nhớ và ao ước sự xuất hiện của ông già Noel. Bởi đó giống như một niềm hi vọng, sự an ủi trong khó khăn, đau khổ.

Sự xuất hiện của ông già noel như là hi vọng là an ủi trong khó khăn, đau khổ của những trẻ em nghèo (Ảnh: redfm.ie)

Ông già Noel với cái bụng to, như bao dung hết thảy mọi đau khổ, nghèo khó, tiếng cười lớn thảy như muốn xua tan đi giá lạnh và cô đơn của những con người khốn khổ, như tia nắng sưởi ấm trái tim của biết bao con người.

Và hơn hết thảy Ông là biểu tượng của một con người với lòng tín Chúa, thực hiện theo lời dạy của Chúa,  mang lại cho người khác hạnh phúc và bình an là niềm hạnh phúc hơn hết của một người vâng theo lời Chúa, buông xả đi lòng tham tiền bạc mà giúp đỡ người đời. Sự cao cả không phải người thường dễ gì có được. Đó là sự cao quý hơn cả tình thương của con người, cái mà người tu hành gọi bằng hai chữ đẹp hơn mọi ngôn từ: Từ Bi.

Tịnh Tâm