Emily Bear là một tài năng âm nhạc nhỏ tuổi. Cô bé đã thể hiện ra năng khiếu âm nhạc từ khi mới ba tuổi. Gia đình cô bé đã đăng ký cho cô tham gia học đàn piano tại Học viện Âm nhạc Chicago. Đây chính là môi trường giúp cho tài năng của Emily nở rộ, đạt các giải thưởng “ASCAP Foundation Morton Gould Young Composer” và Giải thưởng Công nghiệp âm nhạc Rockford Area. Cô bé cũng đã xuất hiện nhiều lần trên “The Ellen DeGeneres Show” (Chương trình giới thiệu những tài năng nổi trội cho khán giả Mỹ).

Emily Jordan Bear sinh ngày 30/8/2001 tại Rockford, tiểu bang Illinois, Mỹ. Năm 2011, cô đã biểu diễn tại Hollywood Bowl, và Liên hoan âm nhạc ở Thụy Sĩ và Festival Castell ở Tây Ban Nha. Emily có khả năng sáng tác từ khi cô 3 tuổi. Cô đã phát hành CD nhạc được phân phối bởi Hal Leonard và có 5 bài hát nhạc gốc được phân phối trên toàn thế giới khi mới 4 tuổi.

Thiên tài âm nhạc có tấm lòng từ thiện

Emily đã giúp gây quỹ hàng triệu USD cho các tổ chức từ thiện trên khắp thế giới thông qua các buổi biểu diễn và những sự kiện âm nhạc của cô. Cô cũng tham gia viết sách về bản thân. Mỗi cuốn sách của mình, Emily đều trích một khoản doanh thu từ việc bán sách mà đóng góp cho các tổ chức từ thiện khác nhau trên thế giới. Sau này các nhà làm phim đã làm một bộ phim tài liệu về Emily và đã thu hút được gần 30 triệu lượt xem trên youtube và giành được giải Emmy (là giải thưởng được xem là giải Oscar của công nghiệp truyền hình). Mỗi lần xuất hiện trước công chúng, Emily thường biểu diễn một bài hát gốc mà do chính cô sáng tác.

Tuổi nhỏ nhưng đã biểu diễn và khẳng định bản thân trên những sân khấu lớn

Là một nhà soạn nhạc nhỏ tuổi người Mỹ và cũng là một nghệ sĩ dương cầm đã nổi danh từ khi 5 tuổi, Emily đã nhận được hợp đồng biểu diễn piano chuyên nghiệp tại Nhà hát nổi tiếng Carnegie Hall. Cô bé chính là người biểu diễn trẻ nhất từng chơi ở đó. Cô nhận được quảng bá rộng rãi hơn từ một loạt các lần xuất hiện trên chương trình truyền hình “The Ellen DeGeneres Show” bắt đầu từ lúc 6 tuổi. Cô bé đã chơi các tác phẩm của riêng mình và các tác phẩm khác với các dàn nhạc ở Bắc Mỹ, châu Âu, châu Á và tại Hollywood Bowl.

Emily Bear là một tài năng âm nhạc nhỏ tuổi nhưng khiến cho cả nước Mỹ phải kinh ngạc và cô bé dường như có khả năng trình diễn âm nhạc đa dạng nhất trong thời đại chúng ta. Cô có khả năng sắp xếp, dàn dựng và biểu diễn đa phong cách một cách đáng kinh ngạc. Sau khi ra mắt lần đầu tiên tại Liên hoan Ravinia (cho nhạc cụ cổ điển Viola) lúc 5 tuổi, cô đã biểu diễn tại nhiều địa điểm nổi tiếng nhất trên thế giới.

Các buổi hòa nhạc ấn tượng của cô đã khiến cô nhận được lời mời đi lưu diễn tại các phòng hòa nhạc trên khắp châu Âu và châu Á. Emily đã dành tất cả tình yêu cho biểu diễn âm nhạc cổ điển của mình. Emily chính là người trẻ nhất từng được chơi cùng các dàn nhạc giao hưởng trên toàn thế giới biểu diễn những bản nhạc gốc của cô. Cô là người nhận giải thưởng “Nhà soạn nhạc trẻ” của năm dành cho nhạc sĩ năm 2016 và 2017. Gần đây cô đã được ủy nhiệm để soạn một bản nhạc gốc sẽ được thực hiện cùng một lúc bởi 25 piano với dàn nhạc

Trưởng thành như một nghệ sĩ nhạc cổ điển, cô đã từng biểu diễn bản concerto dành cho Piano của Mozart và Schumann, nơi cô trình diễn cùng với các bản nhạc gốc mà do chính cô sáng tác. 

Đa tài và giàu thành tích là hai yếu tố nổi bật của nhạc sĩ nhỏ tuổi

Emily cũng thích sáng tác nhạc cho phim điện ảnh và phim truyền hình. Emily đã phát hành các bản nhạc gốc, được sản xuất bởi Quincy Jones cho Concord Music. “Cô bé là người thú vị nhất mà tôi từng gặp trong cuộc đờ”, Quincy nói. “Và âm nhạc của cô ấy cũng vậy”. 

Khảnh khắc khi Emily Bear đang viết những bản nhạc của riêng mình khi cô bé 12 tuổi. (Ảnh: Printerest.com)

Cô đã giành được hai giải thưởng Nhà soạn nhạc trẻ Morton Gould và là người trẻ nhất từng giành giải thưởng danh gía này. Năm 2013, Bear đã phát hành album thứ sáu của mình, và bộ ba nhạc jazz EP Into the Blue ra mắt vào năm 2017.

Hình nhạc sĩ nhỏ Emily Bear năm 16 tuổi. (Ảnh: Dtrworld.com)

Ở tuổi 16, nhạc sĩ tài năng trẻ Bear Emily đã thu âm 7 album bao gồm các thể loại nhạc cổ điển, bao gồm hàng trăm bản nhạc gốc và biểu diễn piano tại Nhà Trắng và các địa điểm âm nhạc nổi tiếng thế giới. Và điều tốt nhất có thể còn chưa đến. Nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất đoạt giải Grammy, Quincy Jones, dự đoán “dường như không có giới hạn về thành tựu âm nhạc mà cô ấy có thể đạt được”.

 

Hình ảnh Emily Bear và cây đàn Piano của cô bé khi mới 4 tuổi. (Ảnh: Printerest.com)

Những món quà âm nhạc đặc biệt của Bear thu hút sự chú ý của những nghệ sĩ âm nhạc trên các sàn diễn nghệ thuật biểu diễn, một số người trong họ đã dạy dỗ và nuôi dưỡng sự phát triển chuyên môn của cô. Giờ đây Emily luôn tự tin dẫn dắt nhóm nhạc jazz của riêng mình và cũng quan tâm đến việc ghi âm nhạc dành cho phim.

Hình ảnh Emily Bear khi 5 tuổi đang biểu diễn piano tại Festival âm nhạc Ravinia. (Ảnh:printerest.com)

Kể từ album phòng thu đầu tiên của mình là Diversity, với các tác phẩm nhạc của riêng cô, phát hành vào năm 2013, cô đã tiếp tục sáng tác và chơi đồng thời nhạc cổ điển và nhạc jazz, chấm điểm cho các phim nghiên cứu, và sáng tác âm nhạc cho chiến dịch quảng cáo của quốc gia. Âm nhạc của cô luôn được chào đón trên bản thu âm Broadway.

Minh Đức