Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

Khổng Minh, vị quân sư nổi tiếng thời Tam quốc, được đưa vào vũ đạo của Shen Yun

Nghệ thuật Shen Yun đã giúp đưa hồn cốt của văn hoá truyền thống của Trung Quốc vào cuộc sống thông qua vũ điệu Trung Quốc cổ điển. Một ví dụ nổi bật là đưa hình tượng của nhân vật Khổng Minh lên sân khấu vũ đạo cổ truyền.

Chuyện kể lại rằng, vào năm 208 ở Trung Quốc cổ đại, quân sư Gia Cát Lượng của nước Thục được cho thời hạn chỉ 10 ngày để sản xuất 10 vạn mũi tên cho trận chiến sắp xảy ra. Điều này là bất khả thi trong thực tế, khi thời đó chưa hề có máy móc gì có thể giúp vị quân sư nổi tiếng này làm ra được lượng mũi tên nhiều như vậy với chỉ một thời gian ngắn ngủi như thế.

Gia Cát Lượng của nước Thục. (Ảnh minh họa: pinterest.com)

Nhưng Gia Cát Lượng, người được suy tôn là “túc trí đa mưu” trong nền văn hóa Trung Quốc truyền thống, đã hóa giải dễ dàng thử thách này. Thật vậy, với trí tuệ cực kỳ thông thái, ông chỉ cần thời gian 3 ngày, sử dụng một số thuyền cỡ lớn và một lượng nhỏ quân binh để hoàn thành nhiệm vụ tưởng chừng như bất khả thi này.

Trong số rất nhiều truyền thuyết huyền thoại được truyền lại thông qua 5.000 năm lịch sử và văn hóa của Trung Quốc, các mưu kế của Khổng minh luôn luôn nổi bật và hấp dẫn người xem. Câu chuyện ‘Thuyền cỏ mượn tên’ đã được Đoàn Nghệ thuật Shen Yun dàn dựng thành một màn biểu diễn đầy quyến rũ của vũ điệu Trung Quốc cổ điển trên một nền hình động nổi bật, đã tạo nên một tiết mục thú vị trong chuyến lưu diễn toàn cầu năm 2015.

(Ảnh: Đoàn Nghệ thuật Shen Yun)

Câu chuyện hấp dẫn đó, từ cuốn tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng của Trung Quốc “Tam Quốc diễn nghĩa”, cũng chỉ là một trong số nhiều câu chuyện đã được tái hiện lại một cách sinh động trên sân khấu của Shen Yun, kể từ khi công ty âm nhạc và nhạc cổ điển Trung Quốc hàng đầu thế giới này bắt đầu công diễn vào năm 2006.

Thử thách mang tính chất sinh tử

Cùng với sức biểu cảm mạnh mẽ của múa cổ điển của Trung Quốc, màn hinh kỹ thuật số sáng tạo của Shen Yun đã làm say đắm các khán giả khi tái hiện khung cảnh sống động bên bờ sông Dương Tử hùng vĩ, Ở nơi hoang sơ đó, khoảng 1.800 năm trước đây, những đội quân lớn của ba quốc gia đang đối địch với nhau. Bờ nam sông do lực lượng 5 vạn quân của liên minh bắt đắc dĩ của Thục và Ngô chiếm cứ. Phía Bắc sông Dương Tử là đội quân Ngụy to lớn với tổng số 80 vạn quân.

Những kẻ thù ngấm ngầm của Gia Cát Lượng trong trại quân Ngô luôn muốn hạ bệ ông. Họ thách thức ông kiếm được 100.000 mũi tên, để sẵn sàng cho liên quân chiến đấu, chỉ trong thời hạn 10 ngày. Khổng Minh đã làm cho người của bên Ngô hết sức ngạc nhiên khi ông bình tĩnh và tự tin nói rằng ông chỉ cần đúng 3 ngày. Ông thậm chí còn dám ký một cam kết sẽ phải chịu chết nếu ông không làm được việc này.

Nghệ thuật kết hợp với công nghệ đã đưa khán giả về không gian huyền sử xa xưa

Sự tương tác và phối hợp liền mạch và khéo léo giữa các vũ công của Shen Yun với phông nền ảnh động đã đưa khán giả quay ngược thời gian, trở lại giữa những tình tiết li kì của câu chuyện.

Vào sáng sớm ngày thứ ba theo cam kết, có một làn sương mù dày đặc phủ kín mặt sông Dương Tử khi Gia Cát Lượng chỉ huy đội thuyền chiến của ông tới bờ sông phía kẻ địch đóng quân và cho quân khua chiêng gõ trống. Trong nỗi hốt hoảng và bị sương mù che kín, quân Ngụy giương cung bắn loạn xạ về phía tiếng động phát ra. Nhưng thay vì bắn trúng quân Thục, những mũi tên đó lại cắm vào những chiếc bù nhìn rơm đã được Gia Cát Lượng chuẩn bị sẵn, trong khi quân lính của ông vẫn đang ẩn nấp an toàn trong lòng thuyền.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Màn trình diễn ngoạn mục trên sân khấu đã chiếm được cảm tình của các khán giả từ trẻ tới già, cũng thành công như việc Gia Cát Lượng đã giành thắng lợi khi những chiếc thuyền ngập đầy mũi tên được “mượn về” từ chính kẻ địch hùng mạnh.

Đắc đạo – Con đường trở về Thiên quốc

Những tích truyện nổi tiếng như trên, sau khi lên sàn diễn của  Shen Yun hàng năm, đã không chỉ trình diễn một trình độ nghệ thuật xuất sắc và giải trí tinh tế, mà còn phản ánh rõ nét tinh hoa của nền văn hóa hàng thiên niên kỷ của đất nước Trung Hoa. Chính bản chất giàu có về trí tuệ này là điều mà các nghệ sỹ Shen Yun tìm cách khôi phục và thể hiện thông qua vũ đạo Trung Quốc cổ điển.

Tinh hoa trí tuệ truyền thống Trung Quốc được đặc trưng bởi các giá trị đạo đức, mà được coi là thiết yếu đối với mỗi con người, như sự trung thực và tử tế, đúng mực và khoan dung, nhẫn nại; cũng như khái niệm về sự hòa hợp giữa con người và vũ trụ. Sự hòa hợp đó đề cao việc tôn kính sâu sắc đối với trời, đất và tôn trọng các mối quan hệ giữa con người với nhau.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Người Trung Quốc cổ đại luôn tin rằng, bằng cách tu tâm, dưỡng tính theo các nguyên tắc đạo đức này, họ có thể dần dần vượt qua được cảnh giới của người thường để đạt đến một trạng thái cao cấp hơn, gọi là đắc đạo và trở về thiên quốc. Một người sau khi đắc đạo sẽ trở thành một giác giả (còn gọi là người giác ngộ). Lúc đó người ấy có khả năng nhìn thấy và tiếp cận với trí huệ vẹn tròn và các chân lý của vũ trụ.

Trong câu chuyện dùng thuyền cỏ mượn 10 vạn mũi tên nói trên, sự hòa hợp với trời đất kết hợp với trí tuệ tuyệt vời của Gia Cát Lượng, đã được thể hiện rõ trong kế hoạch khéo léo của ông và sự tin chắc rằng chỉ cần 3 ngày để hoàn thành mục tiêu của mình. Vì bản thân là một người tu Đạo tinh tấn, ông đạt được khả năng nhìn thấy nhiều điều mà người khác không thể nhìn thấy và làm được những điều mà người thường không thể làm được. Với khả năng siêu thường của mình, ông đã nhìn thấy những điều kiện thuận lợi mà sương mù đem lại vào ngày thứ ba; chính là yếu tố quan trọng cho sự thành công của ông trong kế sách này.

(Ảnh: Đoàn nghệ thuật Shen Yun)

Khán giả có thể trông đợi những câu chuyện lịch sử thú vị khác, được xây dựng thành tiết mục biểu diễn của Shen Yun, trong mùa diễn 2018.

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại:www.shenyunperformingarts.org/tickets

Các khán giả Việt Nam mong muốn thưởng thức nghệ thuật Shen Yun vào dịp tháng 02 và tháng 03/2018, cũng có thể đặt các tour trọn gói đi xem biểu diễn Shen Yun do các công ty lữ hành F5 và công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours) tổ chức:

Công ty du lịch F5 Việt Nam: Hotline: (84-024) 37618941

Công ty du lịch Đại Dương Xanh (Blue Ocean Tours):

Tại Hà Nội: 0912082 092 – 0982301105

Tại Tp. HCM: 0912014556 – 0918969802

Tại Melbourne, Úc: (+61) 400 510 533

Tại New Zealand: (+61) 400 510 533

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Hạo Nhiên