Họa sĩ cảnh quan người Hà Lan thế kỷ 19 Remigius Haanen khiến người xem say mê với quang cảnh bầu trời lồng lộng với những đám mây vần vũ bao phủ mặt đất yên bình.

Remigius Haanen sinh ra trong một gia đình người Hà Lan có truyền thống hội họa. Người thầy đầu tiên dạy cho ông lý thuyết hội họa cũng chính là cha ông – họa sĩ kiêm thợ làm giấy Casparis Haanen (1778 – 1849). Các anh chị em của ông (George Gillis Haanen, Elisabeth Alida Haanen và Adriana Johanna Haanen) đều là họa sĩ theo các thể loại khác nhau. Tuy nhiên Remigius chủ yếu là tự học.

Ngôi làng mùa đông (Ảnh: Ocean’s Birdge).
Ảnh: Alchetron.

Remigius nổi tiếng với các bức vẽ phong cảnh mùa đông và cảnh quan vùng ven biển. Ông dành phần lớn của mỗi bức tranh để mô tả cảnh bầu trời với những đám mây trong nhiều loại cảnh quan thời tiết khác nhau, phối hợp với những cảnh quan thơ mộng yên bình trên mặt đất. Những bầu trời trong tranh của ông do vậy đều rất bao la rộng lớn, tạo cảm xúc mãnh liệt cho người chiêm ngưỡng. Tranh của ông tỏa ra khí chất mát lạnh của vùng Trung Âu, dưới ánh mặt trời làm sáng bừng cảnh vật nhưng chưa đủ đốt nóng mặt đất..

Quang cảnh ngày mùa đông (Ảnh: Ocean’s Bridge).
Những người kiếm củi mùa đông, 1869 (ảnh: kunsthistoriened).
Quang cảnh vùng ven biển (ảnh: HisOur).
Vùng ven biển (ảnh: FindArtInfo).

Remigius bắt đầu sự nghiệp của mình tại Utrecht, nơi ông đã vẽ tranh về cảnh quan nông thôn và thị trấn. Sau đó ông mới chuyển dần đến Amsterdam. Trước đó, ông đã có thời gian ngắn theo học vẽ với thầy Jan van Ravenzwaay (1789-1869) ở Hilversum, Hà Lan.

Ảnh: obrazynaplatneCZ.
Trước cơn bão lớn (ảnh: bzyypaintings).

Van Haanen là họa sĩ thích rời quê đi du ngoạn và vẽ khắp nơi. Ông đã đến thăm nước Đức và nhiều nước Nam Âu trong khoảng thời gian từ năm 1834 – 1841. Ông ở lại Frankfurt trong thời gian 1834 -1835, và đặt một trụ sở tại Vienna từ năm 1836. Tại đây, ông còn đổi tên thành Remy van Haan và trở nên nổi tiếng nhờ các tranh phong cảnh mùa hè ở nước Áo. Năm 1850, van Haanen đã tới Nga, thăm St Petersburg, nơi ông có tranh vẽ những cảnh mùa đông rất thành công.

Ảnh: Alchetron.
Ảnh: Alchetron.

Haanen đã triển lãm các tác phẩm của mình ở Amsterdam và The Hague trong khoảng thời gian từ 1832 đến 1863. Năm 1846, ông được Vua William II của Hà Lan đã trao tặng Huân chương Cây sồi. Tác phẩm của Haanen cũng được trưng bày tại Hội chợ Thế giới Paris năm 1855. Từ năm 1865, ông là thành viên của Hội nghệ sĩ Vienna. Sau thời gian dài Haanen ở London (1866 – 1867), Bảo tàng Anh đã mua lại một bộ sưu tập các bản khắc của ông. Hoàng tử nước Hungary là Esterházy còn ủy thác cho ông để sắp xếp và lập danh mục phòng trưng bày tác phẩm của ông ở Budapest. Ông sống ở Vienna, Áo từ năm 1875 đến khi qua đời vào năm 1894 ở tuổi 82.

Ánh trăng mùa đông (ảnh: Pinterest).
Sông và Trăng (ảnh: im Kinsky).

Theo Grove Art Online và HisOur

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||830fd9b79__

Ad will display in 09 seconds