“Cho dù bạn gọi đó là tín ngưỡng hay thực hành tâm linh hay thiền định hoặc vấn đề đạo đức trong con người, đó đều là để hướng tới hình thành con người có đạo đức hơn trong thế giới này. Dĩ nhiên nó vượt trên văn hoá, sắc tộc, tôn giáo, vì nó nằm sâu trong mỗi chúng ta. Vì thế, đó cũng là vẻ đẹp, vẻ đẹp xuyên suốt trong buổi trình diễn tối nay”.

Shen Yun gây cảm hứng cho khán giả Vancouver 

(Ảnh: Đòan nghệ thuật Shen Yun)

Được mệnh danh là chương trình của các ‘‘Vũ điệu thần tiên’’, Shen Yun có sứ mệnh khôi phục nền văn hóa cổ xưa và mang lại một vẻ đẹp chân chính, thuần thiện và mĩ diệu của phương Đông truyền thống. Điều gây xúc động nhất đối với khán giả, là nét đẹp chân thực đó vốn đã bị mai một đi trong cuộc sống hiện đại ngày nay, giờ đột nhiên được tìm thấy lại ở Shen Yun.

Sau khi Đoàn nghệ thuật Shen Yun hoàn thành chương trình biểu diễn tại Vancouver, Canada, với doanh số bán vé tăng mạnh các nhà tổ chức đã tăng thêm một suất diễn nữa tại Nhà hát Queen Elizabeth, vào ngày 25/3/2018.

Vị khán giả tên Michelle Herrewynen, có bằng cử nhân âm nhạc từ Đại học British Columbia, là Tổng giám đốc của Hội các ca sĩ Cantata Vancouver, nói: 

Âm nhạc thật đẹp, cực kì lộng lẫy, rất mạnh mẽ và thay đổi theo tất cả các khung cảnh và các cảm xúc khác nhau do các khung cảnh gợi lên, và vô cùng linh hoạt”. Bà Herrewynen nói thêm. “Màn trống, bộ gõ trong phong cách cổ điển Trung Hoa rất mạnh mẽ và đầy cảm xúc “.

“Khi các nữ vũ công nhảy múa một cách duyên dáng, và âm nhạc mô phỏng hài hòa, vô cùng liền mạch”. Ngoài một dàn nhạc sống làm nền, Shen Yun còn có những nghệ sĩ độc tấu opera, hát những vở opera theo phong cách bel canto với lời bài hát bằng tiếng Trung. Kelly Meade, chủ sở hữu Meade and Co. CPAs, khen ngợi: “Thật tuyệt vời, tôi vốn thích ca hát, cô ấy có một giọng hát rất đáng yêu, giọng hát rất cao. Thật tuyệt vời, tôi thậm chí còn rơi nước mắt”.

Shen Yun cũng có hàng trăm bộ trang phục tùy biến, thể hiện sự đa dạng của văn hóa Trung Quốc, cả về thời gian lẫn không gian. Bianca Fusco Zanatta, giám đốc của M. Zanatta Homes & Design khen ngợi: “Trang phục là rất nổi trội, các vũ công xuất sắc, và nền văn hóa cũng rất rõ nét qua các màn múa và âm nhạc”.

“Bạn có thể thấy một bộ sưu tập đầy đủ về trang phục và màu sắc ở đây. Bản thân tôi là một nhà thiết kế theo phong cách cổ điển đầy màu sắc, và qua chương trình này tôi đã có một số ý tưởng rất hấp dẫn cho một dự án tiếp theo của mình”.

(Ảnh: Đòan nghệ thuật Shen Yun)

Đoàn nghệ thuật Shen Yun ở New York đang nỗ lực diễn tả nền văn hoá cổ đại của Trung Hoa theo cách mà bất cứ ai, đến từ bất cứ đâu, đều có thể hiểu được.

Ronnie Pitcher, chủ một công ty chuyên về du lịch bằng tàu biển Expedia CruiseShipCenters cho biết ông thích chiều sâu và yếu tố tâm linh của buổi trình diễn:

“Có một vị Thần, và vào một lúc nào đó tất cả chúng ta sẽ phải trả lời thành thật trước Ngài. Trải nghiệm đó thực sự tuyệt vời. Cả thế giới xích lại với nhau, đồng hướng tới một vị Thần; tôi nghĩ điều đó thật tuyệt diệu”.

Richard Simon, giáo sư tiếp thị tại Đại học Bách khoa Kwantlen, nói:

“Tôi nhận thấy rằng nền văn hoá Trung Quốc có một nền tảng vững chắc liên quan đến thần thánh và tín ngưỡng tinh thần. Cho dù bạn gọi nó là tín ngưỡng hay thực hành tâm linh hay thiền định hoặc vấn đề đạo đức trong con người, đó đều là để hướng tới hình thành con người có đạo đức hơn trong thế giới này. Dĩ nhiên nó vượt trên văn hoá, sắc tộc, tôn giáo, vì nó nằm sâu trong mỗi chúng ta. Vì thế, đó cũng là vẻ đẹp, vẻ đẹp xuyên suốt trong buổi trình diễn tối nay”.

Naomi Zettl, chủ công ty Ancient Art of Stone, nói:

“Tôi nghĩ rằng chương trình này đã được thực sự được thực hiện rất tuyệt, là một lễ mừng thực sự của cuộc sống và Đấng sáng tạo, và nói rõ vì sao chúng ta là một phần của gia đình nhân loại hôm nay; và vì sao chúng ta được sống ở trên trái đất này và có đang sống trong sự hòa hợp hay không.

Tôi tin tưởng rằng sự thông thái của những nền văn hoá cổ xưa sẽ xuyên suốt con người, đất đai, và các thế hệ trẻ của chúng ta.”

Shen Yun 2018 Official Trailer – Rediscover the Power of Art

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Để biết thêm về lịch diễn tour 2018 và vé tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác, quý độc giả có thể xem thông tin tại:www.shenyunperformingarts.org/tickets

Thời báo Đại Kỷ Nguyên xem nghệ thuật Shen Yun là sự kiện văn hoá quan trọng của thời đại bởi tính đột phá trong việc khôi phục những giá trị nghệ thuật truyền thống chân chính của lịch sử văn hóa Đông phương và Tây phương huy hoàng. Đại Kỷ Nguyên đã đăng các phản hồi của khán giả khi xem trình diễn, từ khi đoàn Nghệ thuật Shen Yun khởi diễn vào năm 2006.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Hạo Nhiên biên dịch