Đi cùng với sự nổi tiếng từ cốt truyện và các nhân vật trong Tây Du Ký, là những ca khúc sử dụng trong phim. Một trong những ca khúc đặc sắc, đó là Thiếu nữ Thiên Trúc. Mang theo giai điệu vui tươi, ngọt ngào và rộn ràng với những ca từ đơn giản trong sáng, nhưng ẩn chứa sự cám dỗ Tình sắc của nàng công chúa xinh đẹp nước Thiên Trúc do Thỏ Ngọc biến thành.

Trong hành trình đi Thiên Trúc thỉnh kỉnh của bốn thầy trò Đường Tăng đã vượt qua bao nhiêu gian nan vất vả. Đến ngày được đặt chân lên vùng đất Xá Vệ, nơi được mệnh danh là miền đất Phật. Ngỡ tưởng chân đã gần tới được đích cần tới, ấy vậy mà Đường Tam Tạng vẫn phải đối mặt với cám dỗ về tình với nàng công chúa xinh đẹp nước Thiên Trúc do Thỏ Ngọc biến thành.

(Ảnh: Sdmy168.com)

‘Thiếu nữ Thiên Trúc’ là lời tự tình đầy ngọt ngào quyến rũ với vũ điệu mềm mại say mê mời gọi Đường Tăng

Ca khúc mang âm hưởng của âm nhạc Ấn độ, điệu múa của nàng công chúa xinh đẹp mang theo những động tác đẹp mắt say mê. Trong nhạc vũ cổ xưa của người Ấn Độ, từng điệu múa tư thế tay được ví như những kiểu thủ ấn nhà Phật rất đẹp đẽ và cuốn hút. Có lẽ vì điều này mà vũ điệu và lời ca của bài hát này mang theo hồi hướng âm hưởng của những vũ điệu múa cổ xưa ở vùng đất Ấn Độ, miền đất Phật.

(Ảnh: Alobacsi)

‘Thiên Trúc thiếu nữ’ (Thiếu nữ Thiên Trúc) là ca khúc vui tươi, ngọt ngào, rộn ràng, là lời bày tỏ về tình yêu đầu của nàng công chúa xinh đẹp nước Thiên Trúc (do Thỏ Ngọc biến thành) mà nàng dành cho phò mã Đường Tăng của mình:

Oh… Shalliwa, Oh…. Shaliwa
Oh… Ho!… Oh…ho….Oh…ho!

Là ai đã đưa chàng đến bên thiếp
Là vầng trăng tròn trên kia
Là tiếng suối chảy róc rách
Là tiếng suối chảy róc rách, róc rách
Thiếp giống như cánh hoa điểm thêm giọt sương mai
Ngọt ngào quấn quýt bên chàng chẳng muốn xa

Oh… Shallywa, oh shallywa
Oh… Shallywa, oh shallywa…ho
Oh… Shallywa, Oh! shallywa
Oh… Ho!… Oh…ho….Oh…ho!

Là ai đã đưa chàng đến bên thiếp
Là ánh sao lấp lánh trên kia
Là bầu trời trong xanh tươi sáng
Là bầu trời trong xanh tươi sáng
Thiếp nguyện dùng trái tim lấp đầy chân tình này
Để yêu chàng yêu càng thêm sâu đậm

Oh…shallywa, shallywa
Oh…shallywa, shallywa
Oh…shallywa, shallywa
Oh…shallywa, shallywa

Lời bài hát vui nhộn, tươi vui với nụ cười e ấp duyên dáng của nàng công chúa. Ánh mắt tình tứ nhuốm đầy hương sắc say mê dung mạo của Đường Tăng. Khiến Đường Tăng một mực lẩn tránh khước từ. Ở tập này sự kiên định vững chắc của Đường Tam Tạng trong việc từ chối hôn nhân và lời mời gọi về quyền lực và giàu sang. Có lẽ rằng, đã đi tới chặng đường này của hành trình đi thỉnh chân kinh, trong tâm vị hòa thượng đã đủ vững trước những cám dỗ về danh- lợi- tình.

(Ảnh: Read01.com)

Âm hưởng của âm nhạc Ấn Độ cũng được lồng ghép khéo léo trong ca khúc này. Thiên Trúc thiếu nữ do giọng ca Lý Linh Ngọc thể hiện. Cô cũng là diễn viên thể hiện vai công chúa nước Thiên Trúc trong bộ phim Tây Du Kí.

Cớ chi mà Đường Tăng một mực chối từ được làm phò mã?

Trong Tây Du Kí, có rất nhiều lần Đường Tăng gặp những ma nạn trên suốt cuộc hành trình của mình. Không có khó khăn nào giống nhau. Tuy nhiên có một quan nạn được lặp đi lặp lại khá nhiều lần. Đó chính là quan ải về cám dỗ danh- lợi- tình.

Phải chăng đây là đại quan mà khảo nghiệm liên tục để biết được chân tâm thực sự của Đường Tăng. Ở lần này, Đường Tăng được đức vua xứ Xá Vệ cảm mến mà một mực đòi gả công chúa cho Tam Tạng. Được làm phò mã của một nước sống trong nhung lụa lầu các. Được làm phu thê với công chúa xinh đẹp xứ Xá Vệ. Có ân sủng nào lớn hơn như vậy? Cơ hội này lại được mang đến cho Đường Tăng.

Nhưng chi tiết rất đáng được đánh giá là đắt trong Tây Du Kí. Đó là chi tiết Đường Tăng liên tục nhắc tới câu: ‘‘Bần tăng là kẻ tu hành’’. Đây là lời nhắc nhở tự bản thân mình về những hành xử đối đãi của bản thân ra sao trước cám dỗ ở đời. Coi bản thân là người tu hành lấy chuẩn mực của người tu mà nhìn nhận thay vì coi bản thân như một người bình thường. Trong quá khứ xa xưa, tu luyện là một quá trình nghiêm túc và phải khổ luyện thực tu. Và khi đã xuất gia vào chùa chuyên tu tức là đã đoạn tuyệt với trần thế. Không còn coi mình là người phàm trần mà bước trên con đường phi thường.

Đường Tăng liên tục nhắc tới câu: ‘‘Bần tăng là kẻ tu hành’’. (Ảnh: Lvv2.com)

Khi đã coi bản thân là một người tu hành chân chính, thì mục đích cuối cùng của con đường của mình phải đắc được chân kinh, có chân Pháp và hoàn thành sứ mệnh của mình.
Những thứ cám dỗ kia đặng có mang theo được? hạnh phúc nhung lụa hay giàu sang quyền quý liệu có trường tồn? Sắc tình quyến rũ liệu có thể mang theo khi viên mãn Phật quả? Thân quyến nhớ nhung phải chăng là sợi dây ràng buộc?

Điều này Đường Tăng là người minh bạch ngộ được. Do đó mà một mực chối từ bất chấp mọi lời nài nỉ từ nhà vua.

Có thể thấy rằng, từng tập phim Tây Du Kí qua đi không đơn thuần chỉ là những thước phim giải trí. Mà trên hết nó ẩn chứa những hàm ý thâm sâu nhắc nhở tới người đời. Và dường như nó còn lưu lại cho hậu nhân những chuẩn mực về tu hành, con đường để có thể chân tu và làm thế nào để đắc Phật quả. Càng trải nghiệm Tây Du thì càng cảm thấy thấm thía những điều sâu sắc thâm thúy ấy.

Mời quý độc giả thưởng thức:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Tịnh Tâm