Những bông hoa và cây cỏ dại có ở khắp nơi. Chúng có thể trông rất giản dị ngoài đời thực nhưng lại là những “người mẫu” xuất sắc cho nhiếp ảnh nghệ thuật. Bài viết cung cấp cho bạn một số mẹo kỹ thuật để tự tin và thành công hơn khi chụp chúng.

Hoa dại là một trong những chủ đề nhiếp ảnh phổ biến và rất được yêu thích vì những bông hoa nhỏ nhắn này rất tươi đẹp, tăng thêm sức sống và màu sắc rực rỡ cho bố cục.

Trong những tháng mùa thu và mùa đông ở xứ lạnh, có những loại quả mọng phủ tuyết tuyệt đẹp, những chiếc lá phủ băng tinh tế và những cây cỏ mùa đông vươn lên cứng cáp đều có thể là chủ đề chụp ảnh thiên nhiên cận cảnh.

Ảnh: Adam Carter – CC BY 2.0.

Cho dù bạn hy vọng kết hợp một số loài hoa dại và thực vật hoang dã vào hình ảnh phong cảnh của mình hay tìm cách chụp một bức ảnh thiên nhiên gần gũi, dưới đây là một vài mẹo hữu ích.

1. Mang theo thiết bị phù hợp

Mặc dù bạn có thể chụp hoa và thực vật hoang dã với bất kỳ loại máy ảnh nào, nhưng một số thiết bị chuyên dụng dưới đây sẽ giúp cải thiện kết quả hình ảnh và giúp bạn có được những bức ảnh bạn mong muốn một cách dễ dàng hơn.

Chân máy 3 chân

Mặc dù bạn có thể không coi chân máy là thiết bị thiết yếu khi chụp hoa dại, nhưng thực tế nó rất giá trị khi bạn cần giữ vững máy ảnh để chụp cận cảnh hoặc chụp ảnh phong cảnh.

Bộ khuếch tán

Bộ khuếch tán sẽ giúp lọc một số ánh sáng phát ra từ đèn flash máy ảnh của bạn, dẫn đến ánh sáng chiếu lên bông hoa sẽ tự nhiên và mềm mại hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn buộc phải chụp trong điều kiện ánh sáng không tối ưu và cần nguồn ánh sáng phụ.

Ảnh: Virginia State Parks – CC BY 2.0.
Vật phản xạ

Các vật phản xạ là một công cụ hữu ích khác để chụp cận cảnh hoa hoặc cây cỏ. Một vật phản xạ sẽ giúp phản chiếu ánh sáng bổ sung vào bông hoa, loại bỏ bóng tối và cải thiện chất lượng của hình ảnh.

Ống kính

Mặc dù bạn hay sử dụng ống kính góc rộng để chụp phong cảnh trải rộng và cảnh đẹp, nếu bạn đang muốn trở nên chuyên nghiệp hơn với nhiếp ảnh hoa thì bạn cần mang theo ống kính tele để tiến gần những bông hoa hơn nữa. Bạn cũng cần một ống kính macro chuyên dụng, để cho phép bạn lấy nét vào những bông hoa hoặc cây cỏ đã gần như dính sát vào ống kính. Hãy nhớ sử dụng khẩu độ nhỏ – trị số f-stop lớn hơn, để lấy nét rõ ràng, sắc cạnh trong toàn cảnh của bạn.

2. Chọn loài hoa hoặc cây cỏ phù hợp

Khi bạn đang chụp những bức ảnh cận cảnh thì không phải bất kỳ cây cỏ hoặc hoa nào cũng đem lại hiệu quả. Thay vào đó, hãy nhớ rằng chụp ảnh cận cảnh có xu hướng phóng đại cả những khiếm khuyết nhỏ, vì vậy hãy tìm một bông hoa còn tương đối tươi tốt và tránh những cánh hoa bị sâu bọ ăn dở hoặc lá có cạnh bị gặm nham nhở.

Ảnh: Stuart Richards – CC BY-ND 2.0.

3. Tìm một góc nhìn tốt

Bạn cũng cần nghĩ về hậu cảnh của bông hoa hoặc cây, và xem xét liệu bạn có muốn nó tương phản tốt với hoa hay không – hãy tránh những hậu cảnh có nhiều nhiễu loạn. Và hãy nhớ rằng khoảng cách giữa hoa và hậu cảnh càng xa, nền ảnh sẽ càng mờ và mất nét. Nếu hậu cảnh bị nhiễu loạn, bạn có thể tiến lại gần hơn và dùng toàn bộ bông hoa lấp đầy khung ảnh. Một lựa chọn khác là đặt máy ảnh của bạn xuống thấp để chụp bông hoa với bầu trời ở hậu cảnh. Điều chỉnh góc nhìn của bạn có thể giúp mở ra những khung hình mới mẻ và thú vị, vì vậy đừng ngại thay đổi góc nhìn của bạn để thử tìm điều gì đó khác lạ.

Ảnh: Bureau of Land Management – CC BY 2.0.

4. Quan sát để bao gồm chi tiết

Khi bạn chụp những bông hoa dại hoặc những cây cỏ nhỏ, hãy chú ý những chi tiết mà có thể dễ dàng bị bỏ qua. Khi chụp ảnh macro, hãy tìm kiếm để bao gồm các chi tiết như hạt mưa hoặc côn trùng nhỏ, như ong hoặc bướm, có thể giúp bức ảnh của bạn trở nên sống động. Khi này chỉ cần nhớ sử dụng tốc độ màn trập nhanh và ánh sáng tốt để đóng băng hình ảnh và chụp côn trùng mà ảnh không bị mờ.

Ảnh: Bureau of Land Management – CC BY 2.0.

5. Tìm điểm lấy nét của bạn

Bất kể loại hình ảnh nào mà bạn mong muốn chụp được, hãy chắc chắn rằng điểm lấy nét của bạn phải rõ ràng. Khi chụp cận cảnh, hãy nhớ rằng một ống kính với tiêu cự dài hơn có thể giúp tách hoa hoặc cây khỏi nền bằng cách làm mờ các chi tiết ở xa và giúp hiển thị điểm quan tâm chính. Đối với phong cảnh, nếu đây là một cánh đồng hoa, bạn cần điều chỉnh cẩn thận để đảm bảo rằng có một tiêu điểm rõ ràng cho hình ảnh của mình, cho dù đó là một ngọn núi xa, một cái cây đơn độc ở xa, hay những chi tiết tiền cảnh thú vị.

Ảnh: tangleduptight.

6. Điều chỉnh cài đặt chế độ chụp cho máy ảnh của bạn

Loại hình ảnh mà bạn mong chụp được sẽ giúp bạn xác định cài đặt chế độ chụp cho máy ảnh của bạn. Nếu bạn đang muốn chụp một cánh đồng hoa và hy vọng tạo ra một hình ảnh trong đó mọi thứ đều sắc nét, bạn cần sử dụng khẩu độ nhỏ (trị số f-stop lớn) và lấy nét ở khoảng từ một phần ba đến giữa của trường nhìn này, như vậy sẽ đảm bảo rằng mọi thứ trong ảnh đều sắc nét và rõ ràng. Nếu bạn hy vọng tạo ra một hình ảnh trong đó tiền cảnh sắc nét và phần còn lại của hình ảnh bị mờ, hãy chụp với khẩu độ lớn và lấy nét vào những bông hoa gần bạn nhất.

Ảnh: Darren Flinders – CC BY-ND 2.0.

7. Tìm kiếm ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng đối với bất kỳ bức ảnh nào, nhưng khi nói đến chụp hoa dại thì đây chắc chắn là điều cần thiết. Thời điểm lý tưởng để chụp những bông hoa dại là vào một ngày u ám, khi đó lớp mây che phủ có tác dụng như một bộ khuếch tán tự nhiên. Đối với những ngày tối, nhiều mây hoặc các tình huống mà bạn cần thêm một chút ánh sáng, hãy sử dụng vật phản chiếu để giúp ánh sáng chiếu ngược lại vào chủ đề.

Ảnh: Leslie De Blasio – CC BY 2.0.

8. Coi chừng gió thổi

Cuối cùng, gió có thể là một trong những thách thức lớn nhất khi chụp những bông hoa dại vì ngay cả một cơn gió nhẹ cũng có thể di chuyển những bông hoa, đủ để gây mờ bức ảnh. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần cố gắng tìm những thời điểm tương đối lặng gió để đi chụp ngoài trời, đặc biệt là khi bạn đang muốn chụp những hình ảnh cận cảnh. Nếu bạn thấy có một cơn gió nhẹ, hãy sử dụng tốc độ màn trập nhanh để “đóng băng” chuyển động và thu được những tấm ảnh tĩnh.

Ảnh: Anne Worner – CC BY-SA 2.0.

Cho dù bạn đang mong muốn chụp được một cánh đồng hoa vào mùa hè, phát hiện vẻ đẹp cô đơn của một nụ hoa đơn độc, hay chùm quả mọng trong mùa đông, sử dụng tốt các mẹo nói trên sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh tuyệt vời và thú vị về thực vật và hoa dại bất kể vào mùa nào!

Theo Christina Harman / Loaded Landscapes

Clip hay: Bạn lựa chọn cúi đầu làm bông lúa hay ngẩng đầu làm cỏ dại?

videoinfo__video3.dkn.tv||386848dcc__