Nhiều nhiếp ảnh gia chọn chủ đề đụn cát vì nó cho phép nâng cao sự sáng tạo, độc đáo và nắm bắt cơ hội. Tuy nhiên loại hình này cũng đầy thách thức và hàm chứa một số rủi ro. Nếu bạn bắt đầu tham gia sáng tác theo chủ đề này thì dưới đây là một số lời khuyên hữu ích.

Các đụn cát có thể tạo ra những hình ảnh rất thú vị, đặc biệt là nhờ hình dạng và độ tương phản mạnh của chúng so với bầu trời. Đây là một chủ đề tuyệt vời để đưa vào bộ sưu tập của bạn và dường như luôn có một mức độ nhu cầu cao về loại hình ảnh này trên các trang web chuyên về ảnh. Vì lý do đó, bạn có thể muốn thành thạo với chủ đề này. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bạn bắt đầu theo đuổi loại hình này một cách đúng đắn.

1. Biết rõ đụn cát mà bạn muốn chụp

Điều đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu các đụn cát mục tiêu. Các đụn cát và vùng cát khác nhau trên khắp thế giới sẽ có hình thù khác nhau. Một bãi biển sẽ là một nơi rất khác để chụp ảnh so với sa mạc. Chúng cũng có thể có hình dạng đặc trưng cụ thể, tùy theo mô hình gió hoặc nước của khu vực đó. Vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hình thù của chúng, nên tốt nhất là bạn nên xem trước các tài liệu mô tả về đụn cát và cả xem những hình ảnh đụn cát mà các nhiếp ảnh gia khác đã chụp ở địa điểm mà bạn chọn.

Sa mạc Ma Rốc (ảnh: Jörg Peter / CC0).

Bạn có thể bắt đầu chỉ đơn giản bằng cách chụp ảnh các đụn cát nào thuận tiện nhất cho việc tiếp cận, đặc biệt vì đây sẽ là những kinh nghiệm đầu tiên của bạn. Tuy nhiên, sau đó, bạn sẽ có thể muốn lên kế hoạch cho các chuyến đi tới các đụn cát cụ thể nào đó ở xa hơn. Hãy nhớ rằng cũng sẽ có một số yếu tố bất ngờ khi bạn đến đó, vì các đụn cát liên tục bị thay đổi trong điều kiện gió. Những thứ khác cũng có thể ảnh hưởng đến bức ảnh của bạn, chẳng hạn như dấu chân hoặc dấu vết xe cộ của một người nào đó mới đi qua khu vực. Nếu bạn không cẩn thận, cuối cùng các đụn cát lại in hình chính dấu chân của bạn. Cho nên, điều quan trọng là phải suy nghĩ về những điều này trước và suy xét cẩn thận lộ trình và điểm đến của bạn.

2. Đề phòng thời tiết xấu

Bạn sẽ cần phải suy xét việc đề phòng thời tiết xấu cho cả bản thân và thiết bị của bạn. Trên một bãi biển, bạn có thể bị mắc mưa hoặc bọt sóng từ biển. Trong một sa mạc, đụn cát thường là những nơi rất nóng và rất ít khi mưa. Trong mọi trường hợp, bạn cần phải chuẩn bị càng kỹ càng tốt.

Một gợi ý rất bổ ích là sử dụng túi nhựa để bảo vệ máy ảnh của bạn. Ngay cả khi không có nguy cơ gặp mưa, vẫn có khả năng sẽ có gió. Đây chính là thứ đầu tiên định hình nên đụn cát, và gió có thể mang theo nhiều hạt cát nhỏ lên không trung bất cứ lúc nào. Bạn chắc chắn không muốn cát lọt vào trong máy ảnh hay trong mắt của bạn.

Đụn cát Coral Pink (ảnh: Hiking Project).

Bạn có thể cân nhắc việc đeo kính bảo hộ bằng nhựa hoặc một chiếc mặt nạ che toàn bộ khuôn mặt, cho phép bạn vừa nhìn xuyên qua ánh sáng mặt trời gay gắt vừa ngăn không cho cát che khuất tầm nhìn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tiếp tục chụp ở đó lâu hơn, vì vậy thực sự có thể giúp bạn có được bức ảnh mong muốn. Bạn cũng nên thoa kem chống nắng trong mọi tình huống và che cơ thể bằng các loại vải phù hợp. Các đồ mặc nhẹ nhàng rất tốt trong điều kiện sa mạc, cũng như lựa chọn vải lanh thường được áp dụng ở khu vực nóng. Đừng bị cám dỗ để da trần cho mát, vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ bị cháy nắng trong khi bạn đi vòng quanh để chụp. Bạn cũng cần đội một chiếc mũ, tốt nhất là mũ rộng vành để che mắt khỏi ánh sáng mặt trời hơn nữa.

3. Giữ không cho cát lọt vào

Bạn hoàn toàn không nên thay đổi ống kính máy ảnh của mình nếu thậm chí chỉ có một chút gió nhẹ xung quanh. Điều này có thể là thảm họa, vì những hạt cát nhỏ có thể xâm nhập vào thân máy ảnh. Ngay cả khi bạn có thể đưa máy tới một nơi lau máy chuyên nghiệp sau đó, nó chắc chắn sẽ khiến buổi chụp của bạn phải kết thúc vì bạn sẽ bắt đầu quan sát thấy các vật tối màu xuất hiện trong ảnh của mình. Bạn thậm chí có thể làm tắc hoặc làm hỏng cơ cấu hoạt động bên trong của máy ảnh, khiến nó trở nên vô dụng.

Gió cát (ảnh: Loaded Landscapes /CCO).

Bạn nên thận trọng ngay cả khi bạn cho rằng xung quanh không có gió. Tốt nhất là lên kế hoạch trước để có một vài thân máy ảnh lắp sẵn các ống kính khác nhau. Bạn cũng có thể phải tự nhắc bản thân chỉ sử dụng một ống kính nếu không có nhiều thân máy. Nếu thực sự cần thay đổi ống kính, hãy tìm cách vào một khu vực kín gió như bên trong xe. Cần đóng tất cả các cửa và các lỗ thông hơi để ngăn luồng không khí trước khi tháo ống kính và thay thế nhanh chóng để giảm thiểu rủi ro.

4. Bảo vệ và làm sạch

Có một số bộ phận của bộ máy ảnh của bạn mà bạn có thể làm sạch sau khi sử dụng chúng trong khu vực đụn cát. Những bộ phận khác có thể không dễ dàng làm sạch như vậy.

Chẳng hạn, tấm phản xạ có thể dễ dàng được lau sạch bằng một miếng vải ẩm khi bạn đã về nhà. Bạn thậm chí có thể lắc lắc nó trong không khí để loại bỏ hầu hết cát! Tuy nhiên, các thứ khác không dễ làm sạch. Ví dụ, ống kính của bạn thậm chí không thể làm sạch – đặc biệt là nếu các hạt cát đã va vào mặt kính và để lại vết xước. Hãy lắp kính lọc trong suốt trên ống kính của bạn để ngăn điều này xảy ra. Dù sao thay kính lọc sẽ rẻ hơn rất nhiều so với thay thế ống kính!

Ảnh: Reddit /Stock photo

Nếu bạn không có một túi bọc che cho toàn bộ máy ảnh, hoặc nếu bao che không che kín được ống kính, bạn nên sử dụng loại ống kính một tiêu cự cố định, hoặc một ống kính zoom mà không di chuyển ở bề ngoài khi đang sử dụng. Nếu nó trượt về phía trước hoặc phía sau, ngay cả khi đang lấy nét, thì cát có thể bị mắc kẹt vào bên trong khi nó di chuyển theo chiều ngược lại. Điều này sẽ làm cho máy có tiếng ồn và tạo đôi chút thiệt hại cho phần bên trong của ống kính mỗi khi bạn zoom, và gần như không thể làm sạch nó.

Bạn cũng nên nghĩ kĩ về sử dụng chân máy. Vì nó là một cơ cấu hơi phức tạp với nhiều núm vặn, khớp nối, v.v. Như vậy, nó có thể không dễ dàng được làm sạch. Hãy tìm một cách đơn giản hơn để giữ cho máy đứng chắc – hoặc thậm chí dùng một chân máy rẻ tiền mà khi chụp xong bạn có thể bỏ nó đi nếu không thể làm sạch.

5. Tìm kiếm các hoa văn trên cát

Bây giờ là lúc nói về làm sao để bức ảnh trông tuyệt vời và bõ công chuyến đi của bạn. Bạn có thể nghĩ rằng đụn cát dù sao cũng chỉ là đụn cát, nhưng mỗi đụn cát cũng có những đặc điểm riêng mà bạn có thể sử dụng để cải thiện bố cục ảnh của mình.

Hãy bắt đầu bằng cách tìm kiếm các mẫu hoa văn trên cát. Chúng có thể trông giống như những dòng chảy nguệch ngoạc, hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn dòng chảy như thế ở cùng một nơi. Nếu gió thổi theo một hướng cụ thể, thì có thể tạo ra một loạt các đường mượt mà hơn, hoặc thậm chí tạo nên một bề mặt có vẻ hoàn toàn trơn tru. Tuy nhiên những mẫu hoa văn này không phải là hình dạng duy nhất, hình dạng đỉnh của mỗi đụn cát hoặc sống núi cát có thể xuất hiện, cùng với sự tráo đổi giữa ánh sáng và bóng tối khi mặt trời di chuyển trên bầu trời. Tất cả những yếu tố này có thể dẫn đến các mẫu hình hấp dẫn của đụn cát.

Sa mạc Namibia (ảnh: Tanja Wilbert / CC0).

Những bức ảnh đơn giản thường là tốt nhất khi chụp đụn cát. Hãy cố gắng đừng làm cho nó quá phức tạp với tham vọng chụp toàn bộ khung cảnh. Chỉ một phần của đụn cát đã có thể tạo một bức ảnh mạnh mẽ, hơn là bao trùm mọi thứ trong tầm nhìn. Bạn cũng có thể xem xét chuyển đổi sang ảnh đơn sắc trong quá trình hậu kỳ, vì điều này có thể làm cho các đụn cát thậm chí còn nổi bật hơn.

Trên hết, hãy lưu ý đến vẻ đẹp của cảnh quan thiên nhiên này. Mặc dù có thể rất thú vị khi bao gồm các yếu tố con người như khách du lịch hoặc dấu chân, nhưng không phải lúc nào điều đó cũng cần thiết để tạo ra một bức ảnh đẹp. Hãy chụp với những hình thù mà gió đã tạo ra, và rèn luyện mắt của bạn chộp bắt được những hình dạng và mẫu hoa văn thú vị đó!

6. Suy xét thời gian

Cuối cùng, hãy suy nghĩ về thời gian của chuyến chụp ảnh của bạn. Trong hoàng hôn hoặc bình minh, cát có thể phản chiếu lại màu sắc của bầu trời, giống như trong môi trường tuyết. Khi mặt trời ở thấp trên bầu trời, bạn sẽ thấy những cái bóng dài và sâu có thể tạo nên một hình ảnh kịch tính tuyệt vời từ chiều cao của những rặng núi cát khác nhau. Khi mặt trời thẳng trên đỉnh đầu, bạn sẽ thấy một khung cảnh mượt mà hơn và độ tương phản lớn hơn với màu sắc của bầu trời.

Hoàng hôn trên sa mạc cát (ảnh: CC0).

Hãy suy nghĩ về vấn đề thời gian, nhưng không giống như các chủ đề chụp phong cảnh khác, bạn hãy đừng bị cám dỗ đứng yên ở một nơi và chờ đợi ánh sáng hoàn hảo. Vì đụn cát sẽ liên tục thay đổi, và bạn có thể không nhận được kết quả như mong đợi nếu bạn chờ đợi quá lâu! Hơn thế nữa, với các hình dạng khác nhau theo tất cả mọi hướng, bạn sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội chụp càng nhiều ảnh càng tốt từ chỉ một vị trí đứng.

Từ một đụn cát duy nhất vẫn có thể chụp được hàng trăm bức ảnh tuyệt vời, với cái nhìn khác biệt. Hãy tới đó và thử chụp trong lần tới khi bạn có cơ hội, và đừng quên những mẹo nhỏ nói trên để đạt kết quả tốt nhé!

Theo Rhiannon D’Averc / Loaded Landscapes

Clip hay:

videoinfo__video3.dkn.tv||b6864a7ef__

Ad will display in 09 seconds