Là một thành viên của Shen Yun, những gì mà Đoàn nghệ thuật này mang lại cho Thi Dật Khiêm là một trải nghiệm độc đáo chưa từng thấy ở nơi nào khác. Liệu ở nơi nào khác có thể giúp cô lưu diễn vòng quanh thế giới hàng năm và truyền tải những nét văn hóa, nghệ thuật truyền thống tuyệt đẹp đến với hàng triệu người?

Từ năm 2013, Thi Dật Khiêm đã luyện tập vũ đạo tại Đoàn nghệ thuật Shen Yun (Thần Vận). Đối với múa cổ điển Trung Quốc, điều thu hút Thi Dật Khiêm chính là kỹ pháp lật người – thoạt nhìn diễn viên múa thực hiện động tác này trông như đang bay lượn, khiến người xem cảm giác như cô đang nhào lộn trên không trung. Với những động tác nhào lộn trên không, Thi Dật Khiêm luôn cố gắng kéo dài thời gian càng lâu càng tốt. 

Cô chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi từng muốn học thể dục dụng cụ, nhưng khi đó tuổi của tôi đã quá cao”. Đó là thời điểm Thi Dật Khiêm khoảng 10 tuổi, cô đã qua cái tuổi đẹp nhất để học thể dục dụng cụ, nhưng may mắn thay, trường học lại có một lớp học múa cổ điển Trung Quốc và cô đã tham gia. Một cách tình cờ, đi theo con đường này, Thi Dật Khiêm cũng từ đó lĩnh ngộ được sứ mệnh đời người của mình. 

Shen Yun coi trọng việc phục hưng lại nội hàm của nghệ thuật múa cổ điển Trung Quốc có lịch sử khoảng 5000 năm mà trước đây ít người biết đến. Shen Yun cũng đã trở thành đoàn nghệ thuật múa cổ điển Trung Quốc nổi tiếng nhất thế giới. Ngay từ khi còn rất nhỏ, Thi Dật Khiêm đã coi múa cổ điển Trung Quốc là một loại sở thích của mình, rất nhanh sau đó điều này đã trở thành một nguyện vọng, rồi cô thực hiện mộng ước cuộc đời, gia nhập đoàn múa cổ điển Trung Quốc hàng đầu thế giới.

Thi Dật Khiêm là một nghệ sĩ múa từng đoạt giải thưởng, giành huy chương vàng trong cuộc thi Múa Cổ điển Trung Quốc – Quốc tế do Đài truyền hình Tân Đường Nhân tổ chức năm 2016 (2016 NTD International Classical Chinese Dance Competition). Hiện tại, cô muốn sử dụng tài năng và kỹ năng của mình để đóng góp cho cộng đồng.

Thi Dật Khiêm cho biết: “Tôi muốn đem sự rực rỡ và tráng lệ được thai nghén và phát triển trong dòng sông dài lịch sử 5000 năm trên mảnh đất Trung Hoa, dùng loại nghệ thuật có nội hàm thâm sâu, tươi đẹp là múa cổ điển Trung Quốc để truyền đạt tới khán giả”.

Phương thức biểu hiện

Thông qua điệu múa mà cô thể hiện, Thi Dật Khiêm nhận ra rằng, múa cổ điển không chỉ dừng lại ở những chuyển động lộng lẫy và lộn nhào giống như không trọng lực, cái đó chỉ là một phương thức dùng để biểu đạt, mà bản chất của múa cổ điển Trung Quốc lại nằm ở nội hàm của nó.

Thi Dật Khiêm nói: “Múa cổ điển Trung Quốc khác với các hình thức múa khác, bạn thực sự có thể cảm nhận được sự khác biệt của nó”.

Cô giải thích rằng, một khi bạn có cảm nhận đặc biệt về múa cổ điển Trung Quốc, bạn sẽ hiểu được điều này. Bản thân hình thức này là kết tinh của 5000 năm văn hiến, là sự lý giải hoàn hảo về nền văn minh cổ đại và các giá trị văn hóa truyền thống.

Múa cổ điển Trung Quốc có cách thể hiện rất phong phú và trở thành lựa chọn tốt nhất để kể chuyện. Một chương trình biểu diễn điển hình của Shen Yun bao gồm một số tiết mục múa kể lại những câu chuyện xưa, chia sẻ những huyền thoại và truyền thuyết trong lịch sử Trung Quốc cùng một số câu chuyện hiện đại.

Để minh họa khả năng biểu diễn ở nhiều cấp độ trong các vũ đạo của Shen Yun, Thi Dật Khiêm đã mô tả một vai diễn mà cô ấy đã đóng cách đây vài năm. Đó là một câu chuyện trong “Tây Du Ký”, thầy trò Đường Tăng đi ngang qua Nữ Nhi quốc. Thi Dật Khiêm vào vai một nhân vật cao quý có dáng vẻ thanh cao, đó chính là vai diễn nữ vương của Nữ Nhi quốc. Trong trích đoạn này, nữ vương từng một lần bị yêu tinh bọ cạp nhập vào. 

“Đó là một loại cảm giác hoàn toàn khác. Vẫn cùng một loại động tác nhưng bạn không thể biểu hiện nó theo cách thông thường. Khi bị yêu tinh bọ cạp nhập vào, nữ vương biểu hiện ra hết sức điên cuồng và độc ác”. Sau đó, nhân vật lại từ đang bị yêu tinh bọ cạp nhập vào biến trở về thành một nữ vương uy nghiêm. Hiệu quả thị giác loại này cần khiến người xem hiểu ra ngay lập tức, như vậy các động tác mới được xem là đã thực hiện thành công. Thi Dật Khiêm nói: “Điều này đòi hỏi phải có đầu não vô cùng thanh tỉnh”. 

Chú ý tới sự rõ ràng và tỉ mỉ đến từng chi tiết là một phần của Đoàn nghệ thuật Shen Yun, nơi Thi Dật Khiêm làm việc. Cô nói, vào mỗi thời mỗi khắc mỗi ngày, tất cả các nghệ sĩ Shen Yun đều chuyên chú vào việc cải tiến và hoàn thiện. 

Thông qua xem biểu diễn nghệ thuật Shen Yun mà hiểu được sự thật

Thi Dật Khiêm nói, lần đầu tiên tiếp xúc với Shen Yun là một quá trình thú vị. Vào thời điểm đó, có người đã đến nơi cô học ở Đài Loan để thuyết trình về múa cổ điển Trung Quốc và Đoàn nghệ thuật Shen Yun. Qua bài phát biểu này, Thi Dật Khiêm và mẹ cô (cũng là giáo viên của Thi Dật Khiêm vào thời điểm đó) biết được rằng tại Đài Loan cũng có một trung tâm chuyên tập trung bồi dưỡng loại hình múa cổ điển Trung Quốc. 

Nghe bài thuyết trình của người đó, Thi Dật Khiêm cũng hiểu được về môn tập Pháp Luân Công.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện thượng thừa của Phật gia, giảng về nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn” giúp cho bản thể, tâm tính, uy đức và tầng thứ sinh mệnh đồng thăng hoa… hơn nữa động tác của 5 bài công pháp trong Pháp Luân Công được thực hiện từ tốn, chậm rãi, tròn trịa. Ngày nay, mọi người trên toàn thế giới biết đến loại phương pháp tu luyện này thông qua tin tức. Từ năm 1999, Pháp Luân Công đã bị chính quyền Cộng sản Trung Quốc bức hại một cách tàn nhẫn và phi pháp. Nhiều nghệ sĩ của Shen Yun cũng đang tu luyện Pháp Luân Công, vì vậy, trong chương trình biểu diễn của Shen Yun sẽ có một tiết mục múa kể về câu chuyện bức hại tín ngưỡng đang diễn ra tại Trung Quốc đương đại dưới sự thống trị của ĐCSTQ. 

Đối với Thi Dật Khiêm mà nói, nghệ thuật là một phương tiện quý giá để chia sẻ sự thật tới nhiều khán giả. Cô rất biết ơn khi có thể sử dụng tài năng của mình để nói lên sự thật về cuộc bức hại tín ngưỡng đang diễn ra tại Trung Quốc. Khi biết được một số khán giả xem biểu diễn đến từ Trung Quốc đại lục, cảm thụ của cô lại càng trở nên mạnh mẽ hơn, bởi vì ở nơi đó, thông tin sự thật này đã và đang bị kiểm duyệt. Bất kể cô đặt chân đến nơi nào trên thế giới và khán giả tại rạp là dạng người nào, sự chào đón của họ đều rất nhiệt liệt. 

Thi Dật Khiêm chia sẻ: “Tôi cảm thấy vô cùng vinh hạnh, vinh hạnh đã đến, cho nên rất khó có thể biểu đạt”. Theo quan điểm của Thi Dật Khiêm, với tư cách là nghệ sĩ của Shen Yun, việc sử dụng nghệ thuật để truyền tải sự thật cùng biểu đạt cái đẹp của múa cổ điển Trung Hoa là hai điều quan trọng nhất đối với cô. 

Thi Dật Khiêm, một diễn viên múa trong Đoàn Nghệ thuật (Nguồn: Trang web chính thức của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun)

Giữa sân khấu và khán giả

Là một thành viên của Shen Yun, những gì mà Đoàn nghệ thuật này mang lại cho Thi Dật Khiêm là một trải nghiệm độc đáo chưa từng thấy ở nơi nào khác. Liệu ở nơi nào khác có thể giúp cô lưu diễn vòng quanh thế giới hàng năm và truyền tải những nét văn hóa, nghệ thuật truyền thống tuyệt đẹp đến với hàng triệu người?

“Bạn có thể thấy rất nhiều nền văn hóa khác nhau, thấy những đất nước khác nhau, những con người khác nhau, đây chẳng phải là sự khác biệt?” – Thi Dật Khiêm nói.

Cô giải thích rằng: những nền văn hóa này có thể rất khác nhau. Đôi khi màn biểu diễn trên sân khấu bước vào giai đoạn cao trào đặc biệt rực rỡ, mọi người đều sẽ vỗ tay cổ vũ nhiệt tình và vô cùng thích thú. Cô luôn biết ơn khi nghe thấy khán giả nói tại buổi xem biểu diễn rằng họ được Shen Yun truyền cảm hứng, dẫn dắt vô cùng phấn khích, hơn nữa nội dung và hình ảnh biểu đạt của Shen Yun còn rất trong sáng, các tiết mục của Shen Yun không chỉ là một chương trình giải trí.

“Đây cũng là hoạt động học tập văn hóa”, Thi Dật Khiêm nói. Giống như việc cô tìm hiểu văn hóa ở mỗi thành phố mới, khán giả cũng dần quen thuộc với văn hóa truyền thống Trung Quốc, vẻ đẹp của múa cổ điển Trung Quốc cùng sự thật về quá khứ và hiện tại của Trung Quốc.

Cũng giống như những gì mà Thi Dật Khiêm từng trải qua, nếu bạn thấy được sự thuần mỹ và tinh tế trong từng điệu múa cùng những pha lộn nhào tuyệt đẹp mà phấn chấn tinh thần, trong đầu xuất ra ý nghĩ muốn học thử một phen, “Vậy sao không thử một lần chứ”, Thi Dật Khiêm chân thành khuyến khích nỗ lực này. 

Lời biên tập viên: Thi Dật Khiêm hiện là một trong những diễn viên múa chính của Đoàn Nghệ thuật Shen Yun (Thần Vận) tại Hoa Kỳ. Cô theo học múa cổ điển Trung Quốc tại Trường Nghệ thuật Tatsuta của Đài Loan, sau đó được nhận vào Học viện Nghệ thuật Feitian (Phi Thiên) ở Hoa Kỳ, và sau đó vào Đại học Feitian để nghiên cứu chuyên sâu. Năm 2016, cô đoạt huy chương vàng đồng đội nữ trẻ trong cuộc thi “Vũ điệu người Hoa thế giới” của Đài truyền hình Tân Đường Nhân.

Theo Vision Times
San San biên dịch

Từ Khóa: