Gần như là cùng lúc Trump đang phát biểu, trên bầu trời bang New York bỗng nhiên phát ra một tiếng nổ rất lớn. Một sao băng lớn phát nổ trên không trung, tạo ra những tia sáng chói mắt cực mạnh…

Ngày 2 tháng 12 năm 2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một bài phát biểu rất quan trọng, liệt kê ra rất nhiều sự thật gian lận trong bầu cử. Trong bài phát biểu, ông nêu rõ lòng quyết tâm bảo vệ nước Mỹ. Gần như là cùng lúc Trump đang phát biểu, trên bầu trời bang New York bỗng nhiên phát ra một tiếng nổ rất lớn. Một sao băng lớn phát nổ trên không trung, tạo ra những tia sáng chói mắt cực mạnh. Tại Maryland, Michigan, Ohio, Pennsylvania, Virginia, và tỉnh Ontario của bang Canada, rất nhiều người đã chứng kiến ​​cảnh tượng sao băng phát nổ giữa ban ngày.

Đối với những dị tượng thiên văn hiếm thấy, người Trung Quốc cổ xưa cho rằng là dấu hiệu “Thiên nhân hợp nhất”, trên trời hiển thị điềm báo cho thấy nhân gian sắp xảy ra chuyện lớn. Trong lịch sử của nước Mỹ và Anh, khi xuất hiện tượng thiên văn sao băng phát nổ, nhân gian cũng theo mà đó mà xuất hiện nhiều biến đổi.

Sao băng năm 1783, Mỹ và Anh chấm dứt chiến tranh, nước Mỹ độc lập

Đêm ngày 18 tháng 8 năm 1783, cư dân ở Quần đảo Anh đều chứng kiến sự kiện những quả cầu lửa hiếm có. Cảnh tượng sao băng phát nổ trong đêm đó vô cùng ấn tượng, ánh sáng phát ra từ sao băng khi nó xuyên qua tầng khí quyển còn sáng hơn trăng tròn của thời điểm khi đó, hơn nữa còn có thể chiếu ra bóng người.

Thế là hai anh em Thomas Sandby (1721-1798) và Paul Sandby (1731-1809) hợp tác với nhau, điêu khắc lại cảnh tượng sao băng mà họ nhìn thấy trong đêm đó.

Ngày 3 tháng 9 năm 1783, Vua George III của Vương quốc Anh đã cử đại diện là David Hartley và Richard Oswald, cùng đại diện của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ gồm Benjamin Franklin, John Jay và John Adams. Hai bên đã ký Hiệp ước Paris tại khách sạn York (nay là địa chỉ số 56, đường Jacobs, quận 6 Paris), kết thúc cuộc chiến tranh giành độc lập kéo dài 8 năm của Mỹ.

Cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ bắt đầu từ năm 1775. Khi đó Bắc Mỹ là thuộc địa của nước Anh. Nước Anh vì bảo vệ lợi ích kinh tế của nước mình nên đã thực thi chính sách thu thuế cao, ban bố hàng loạt luật thuế cao đối với các mặt hàng từ Bắc Mỹ. Ví dụ như đường, cà phê, rượu, sản phẩm in, v.v… Gánh nặng kinh tế quá lớn đã gây ra sự phản kháng mãnh liệt của thuộc địa.

Tháng 3 năm 1770, binh lính nước Anh đã nổ súng bắn chết cư dân Boston, khiến cho thuộc địa tẩy chay nước Anh. Sau đó xung đột giữa hai bên Anh và Bắc Mỹ càng lúc càng căng thẳng. Từ ngày 18 tháng 4 năm 1775, quân đội Anh và lực lượng dân quân Lexington của Bắc Mỹ giao chiến với nhau, đây được coi là phát súng đầu tiên của chiến tranh Cách mạng Mỹ.

Năm thứ hai, dưới sự lãnh đạo của Washington (1732-1799), cuộc chiến giành độc lập của Bắc Mỹ được triển khai toàn diện. Năm 1783, sau khi Mỹ và Anh ký kết Hiệp ước (Hiệp ước Paris), nước Mỹ thoát khỏi sự thống trị của nước Anh, trở thành quốc gia độc lập đầu tiên của Châu Mỹ.

Ảnh: Shutterstock

Hiện tượng sao băng phát nổ năm 1860, Lincoln được bầu làm Tổng thống

Ngày 20 tháng 7 năm 1860, nước Mỹ xuất hiện hiện tượng thiên văn hiếm có: một ngôi sao băng dài quét qua bầu trời đêm. Từ Vermont ở phía bắc, Virginia ở phía nam, Great Lakes ở phía tây đến Đại Tây Dương ở phía đông, người Mỹ đã vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy kỳ quan thiên văn này. Tuy rằng sao băng nổ tung vỡ vụn nhưng vẫn chuyển động theo quỹ đạo ban đầu. Từ hình ảnh cho thấy, có hai quả cầu lửa lớn và ba quả cầu lửa nhỏ giống như đang được một sợi dây vô hình kéo bay đi.

Vào đêm hôm đó, họa sĩ người Mỹ Frederic Church (1826-1900) đang ở trong nhà mình gần dãy núi Catskill, ông cũng nhìn thấy cảnh tượng đặc biệt này trên bầu trời đêm, vì vậy ông đã vẽ một bức tranh sơn dầu, tên là “sao băng năm 1860”.

Sau vụ nổ sao băng 4 tháng, cũng tức là vào tháng 11 năm 1860, Abraham Lincoln (1809-1865) đắc cử trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Lincoln phản đối chế độ nô lệ, chính sách của ông đã bị các bang ở Miền nam phản đối kịch liệt, vì vậy đã gây ra sự xung đột giữa hai bên Nam – Bắc.

Trước khi Lincoln bước vào tòa Bạch Ốc, miền nam chủ yếu dựa vào nô lệ để phát triển ngành công nghiệp, vì thế có 7 bang đã rời khỏi liên bang. Trong 5 năm đầu sau khi Lincoln đắc cử Tổng thống, nước Mỹ bùng phát chiến tranh Nam – Bắc (từ năm 1861 đến năm 1865). Trong lúc cuộc chiến tranh này đang được tiến hành, thì đồng thời chế độ nô lệ vốn bám rễ sâu trong suốt 250 năm trước đó, cuối cùng đã được xóa bỏ hoàn toàn.

Còn sao băng phát nổ trên bầu trời New York vào ngày 2 tháng 12 năm 2020, phát ra ánh sáng chói lóa, là điềm báo gì cho tương lai đây? Thời gian sẽ nhanh chóng đem tới cho mọi người một đáp án rõ ràng.

Theo Epoch Times
Châu Yến biên dịch