Có cảm giác như khi các nền văn minh khác cùng thời kỳ vẫn đang học đếm bằng tay như ở các trường mẫu giáo, thì nền văn minh Sumer đã thực hiện các phép tính toán trong các trường đại học. Sự cách biệt này là quá lớn!..

Vài tháng trước, tin tức về đợt khai quật khảo cổ học mới nhất ở Tam Tinh Đôi và nhiều văn vật thần bí bằng đồng và kim trượng đã được khai quật trước đó tại khu di chỉ này đã trở thành tâm điểm chú ý của mọi người. Những vật chứng độc đáo này không chỉ nói lên lịch sử văn minh của vùng Tứ Xuyên trong nền văn minh Trung Hoa, cũng chính là lịch sử văn minh Thục quốc cổ đại trước triều đại nhà Hạ và nhà Thương từ một đến hai ngàn năm, mà còn mở đường cho nền văn minh Sumer ở khu vực Lưỡng Hà thuộc Tây Á cùng vĩ độ – ở 30 độ vĩ bắc – những khám phá này một lần nữa trở thành chủ đề nóng trong cộng đồng. Mọi người đang tham tầm, tìm hiểu xem liệu có mối liên hệ nội tại nào giữa hai nền văn minh này hay không. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau đàm luận về chủ đề này.

Từ năm 1922 đến năm 1934, nhà khảo cổ học người Anh Woolley đã phát hiện và khai quật một di tích cổ đại ở miền nam Iraq; thông qua trắc nghiệm xác định niên đại bằng phương pháp ‘carbon phóng xạ 14’ cho thấy, khởi đầu của nền văn minh này có thể bắt nguồn từ năm 4500 trước Công nguyên, và kết thúc vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên, bị thay thế bởi Babylon do người Amorit thiết lập. Nơi đây đã phát hiện ra nê bản (bia đất sét) cổ nhất có tiết hình văn tự có niên đại khoảng 5,600 năm tuổi. Đây là nền văn minh cổ nhất được phát hiện cho đến nay: nền văn minh Sumer.

Các thành phố Sumer cổ đại với đường bờ biển cũ (ảnh: Wikipedia).

Danh sách các vương biểu Sumer

Một trong những di tích văn hóa nổi tiếng nhất được khai quật là “Danh sách các vương biểu Sumer” (Sumerian King List), với hơn chục nê bản có khắc tiết hình văn tự. Căn cứ theo “Danh sách các vương biểu Sumer”, sau Sáng thế kỷ, các vị Thần đã cử một số vương biểu (vua) để cai trị thế giới. Các vương biểu trong danh sách đã cai trị trong một thời gian cực kỳ dài. Thời gian được tính bằng Sar – cứ khoảng 3,600 năm là một Sar, và Ner – cứ sau 600 năm là một Ner, lấy đó làm đơn vị đo lường.

Trong số 8 vị quốc vương trước Đại hồng thủy, vị ngắn nhất cũng trị vì 5 sar và 1 ner, tức là 18,600 năm. Tám vị vương này trị vì kéo dài tổng cộng 241,200 năm. Thật là những nhân vật huyền thoại! “Danh sách các vương biểu Sumer” cũng bao gồm tên của các quốc vương cổ đại sau trận Đại hồng thủy, một số trong số đó đã được hậu thế xác nhận là có thật, điều này đã thực chứng tính chân thực của “Danh sách các vị vương biểu Sumer” từ một khía cạnh.

Một trong số họ, Enmebaragesi, là vua của thành Kish của người Sumer vào khoảng năm 2800 trước Công nguyên; căn cứ theo “Danh sách các vương biểu Sumer”, ông đã trị vì trong 900 năm. Các nhà khảo cổ đã thấy tên ông khắc trên mảnh vỡ của một chiếc bình được tìm thấy ở Nippur, xác nhận rằng ông là một nhân vật lịch sử. Ông cũng là vị quốc vương Sumer lâu đời nhất được biết đến.

Một tấm phù điêu thể hiện hình ảnh Gilgamesh như là Chúa tể muôn loài, với sư tử bên tay trái và rắn bên tay phải, được tìm thấy từ di tích cung điện Assyrian cổ đại ở Dur-Sharrukin (Nguồn: Wikipedia)

Một vị quốc vương Sumer khác mà các nhà khảo cổ có thể xác thực rằng có tồn tại là Gilgamesh. Các nhà khảo cổ tin rằng ông trị vì từ khoảng năm 2700 trước Công nguyên đến khoảng năm 2600 trước Công nguyên. Hồ sơ về “Danh sách các vương biểu Sumer” cũng phù hợp với nó. Trong danh sách này, quốc vương Gilgamesh đã tại vị trong 126 năm, và các ghi chép văn vật liên quan ghi lại rằng Gilgamesh là nửa nhân nửa Thần. Ông có 2/3 huyết thống của Thần, có trí tuệ và sức mạnh của Thần, nhưng không có tuổi thọ của Thần. Mọi người phát hiện rằng, các bậc đế vương sau ông, thời gian trị vì càng ngày càng ngắn. Bạn có thể tìm thêm tài liệu về người Sumer trên trang web Nghiên cứu Phương Đông của Đại học Oxford: http://www-etcsl.orient.ox.ac.uk/.

(Ghi chú của người biên tập: Thời gian trị vì cũng như tuổi thọ lâu dài của mỗi đời vương chủ Sumer khiến chúng ta liên tưởng tới 18 đời Hùng Vương trong lịch sử Việt Nam: từ đời vua Hùng thứ nhất – con trai của Lạc Long Quân – lên ngôi từ năm 2879 TCN, tới đời vua Hùng thứ 18 truyền đến năm 258 TCN thì bị Thục Phán An Dương Vương chiếm mất nước. Một số học giả hiện đại cố gắng giải thích tuổi thọ lâu dài này bằng cách cho rằng một “đời” vua Hùng không phải là một người mà là một chi (nhánh/ngành), tuy nhiên cá nhân người biên tập cho rằng không nên dùng quan niệm của người hiện đại để phán xét lịch sử cổ đại vốn có bối cảnh và trình độ hoàn toàn khác)

Sự phát đạt của nền văn minh Sumer

Nhờ nền văn minh do người Sumer mang lại, vùng Lưỡng Hà nơi họ sinh sống đã trở thành một trong ba nơi khai sinh ra nền văn minh nhân loại ở châu Á. Mesopotamia là nơi có sông Tigris và Euphrates chảy qua, và còn được gọi là Đồng bằng Lưỡng Hà. Trung tâm của Nền Văn minh Lưỡng Hà có lẽ nằm ở khu vực Baghdad, thủ đô của Iraq, và nó được thành lập sau khi người Sumer đến đây khoảng 6,000 năm trước.

Đến năm 3500 trước Công nguyên, người Sumer đã xây dựng hơn một chục thành bang, và những thành bang này có những vị Thánh bảo trợ của riêng họ. Còn quốc vương (kingship) là bá chủ của các thành bang và có thể vào danh sách các vương biểu của người Sumer.

Người Sumer sống ở những nơi tương đối khan hiếm tài nguyên thiên nhiên, khan hiếm rừng rậm và khoáng sản; tuy nhiên, người Sumer không chỉ liễu giải được địa chất học, biết các công nghệ trong phương diện khai thác khoáng thạch và dã luyện, mà còn chế tạo ra một loại hợp kim đầu tiên trong lịch sử loài người – thanh đồng.

Đáng ngạc nhiên là trong các tác phẩm kinh điển của người Sumer cổ đại, chúng ta có thể tìm thấy các đồ án gần giống với các tinh tướng đồ hiện đại. Thượng diện hội chế nhật thực toàn phần, nguyệt thực toàn phần, sao Mộc, sao Thổ, sao Hỏa, v.v., cũng như quỹ đạo của các ngôi sao. Thời đó họ có phát minh ra các dụng cụ đo đạc và bản đồ hiện đại không? Bạn biết đấy, tất cả những điều này đã được thực hiện cách đây 5000-6000 năm.

Nếu sau khi tiếp cận những thông tin này mà mọi người vẫn chưa cảm thấy gì, thì tôi sẽ nói về một thứ lợi hại hơn của người Sumer – Toán học.

Người Sumer có trình độ toán học rất cao. Họ đã phát minh ra bảng cửu chương, bảng nghịch đảo, bảng bình phương và bảng lập phương, biết tỉ số pi, và cũng giải được các phương trình. Họ đã phát minh ra tiến vị thập phân (hệ thập phân), tiến vị 16 và tiến vị 60. Ví dụ, họ chia vòng tròn thành 360 độ và chia thời gian thành 1 giờ có 60 phút, và 1 phút có 60 giây. Người Sumer thậm chí còn tính toán chính xác diện tích của các hình bất thường và thể tích của một số hình nón.

Có cảm giác như khi các nền văn minh khác cùng thời kỳ vẫn đang học đếm bằng tay như ở các trường mẫu giáo, thì nền văn minh Sumer đã thực hiện các phép tính toán trong các trường đại học. Sự cách biệt này là quá lớn!

Ngoài ra người ta cũng khai quật được tấm bia đất sét của nền văn minh Sumer, được gọi là “tài liệu y học”, trong đó ghi: “Đặt một người nằm xuống, vài người hợp tác, để loại trừ âm ảnh khỏi mắt anh ta, và giúp anh ta nhìn thấy ánh sáng trở lại”. Nghe giống như một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ đục thủy tinh thể? Trên phiến đá cũng ghi “Bệnh ma đã xâm nhập vào xương, nên phải cạo sạch và lấy đi”. Nó rất giống với “quát cốt liệu thương” được đề cập trong sách cổ của Trung Quốc.

Một số người còn nghĩ rằng người Sumer thời đó đã có thể phẫu thuật sọ người. Nguyên nhân là do một số hộp sọ người được khai quật ở vùng Lưỡng Hà có dấu vết phẫu thuật rõ ràng và vết thương rất tinh vi, rõ ràng là do phẫu thuật. Một số trong số chúng có lỗ khoan trong hộp sọ, và một số có dấu vết rõ ràng của việc cắt sọ.

Nếu những điều này là đúng thì có thể thấy trình độ chăm sóc y tế của người Sumer lúc bấy giờ là rất cao.

[Còn tiếp…]

Theo “Bí ẩn chưa được giải đáp” của Epoch Times
Hương Thảo biên dịch

Có thể bạn quan tâm:

videoinfo__video3.dkn.tv||3352f31d2__

Ad will display in 09 seconds