Trong lịch sử, khi phải đối diện với cảnh nước mất nhà tan, những cô công chúa kiên trì sống tiếp, cảnh ngộ bất hạnh mà họ gặp phải vượt quá sức tưởng tượng của chúng ta, cũng vượt quá phạm vi ghi chép của các sử gia. Vậy nên, những điều mà chúng ta biết được thật sự không nhiều.

Đau khổ đó tựa như những vì sao rơi trăm nghìn năm trước, trước khi chúng ta quan tâm để ý đến thì mọi chuyện đã lắng xuống, mãi mãi không có chút tin tức gì. Nhưng lịch sử xác thực đã có ghi chép lại câu chuyện về một cô công chúa bị bán thân làm nô tỳ. Đó chính là công chúa Lâm Hải, thứ nữ của Tấn Huệ Đế Tư Mã Trung nhà Tây Tấn, nàng đã từng có một trải nghiệm hệt như cơn ác mộng như vậy.

Tấn Huệ Đế cùng với hoàng hậu Giả Nam Phong có 4 cô con gái, lần lượt là công chúa Hà Đông, công chúa Thủy Bình, công chúa Hồng Nông, và công chúa Ai Hiến. Sau khi hoàng hậu Giả Nam Phong bị dòng họ Tư Mã tiêu diệt, con gái của Thượng Thư lang Dương Huyền Chi là Dương Hiến Dung được tấn phong hoàng hậu. Tấn Huệ Đế cùng hoàng hậu Dương Hiến Dung có một cô con gái, là công chúa Lâm Hải. Trong năm nàng cô chúa này, thì công chúa Lâm Hải là bạc mệnh nhất.

Công chúa Lâm Hải ban đầu được phong là công chúa Thanh Hà, giống như mẹ mình, nàng sở hữu dung mạo mỹ lệ, phong tư trác việt. Khi triều đại Tây Tấn diệt vong, Lạc Dương đại loạn, hoàng tộc tranh nhau lánh nạn, công chúa Lâm Hải trên đường chạy nạn đã bị thất lạc với người nhà. Một người đàn ông thôn dã đã phát hiện ra công chúa Thanh Hà đang lâm cảnh khốn khó, một thân một mình, ông không biết được thân phận thật sự của công chúa, lại vì mấy đồng tiền mà bán nàng cho Tiền Ôn ở huyện Ngô Hưng làm nô tỳ.

Tiền Ôn có một cô con gái đã được cưng chiều từ ngỏ, là người ích kỷ ngang ngược, nhất là đối với gia đồng thị tỳ bên cạnh, càng thích ra vẻ ta đây, không đánh đập thì là chửi mắng. Sau khi Tiền Ôn mua được công chúa rồi, liền để nàng làm a hoàn cho con gái mình. Cuộc sống đau khổ nhất, thấp kém nhất trong một đời của công chúa đã bắt đầu từ đây.

Công chúa Thanh Hà xinh đẹp đoan trang, bởi thân mang dòng máu hoàng tộc, mỗi từng lời nói cử chỉ đều rất thanh nhã, khí chất đó vốn không phải là thứ mà thiên kim tiểu thư bình thường khác có thể sánh được. Điều này khiến cho Tiền tiểu thư rất lấy làm đố kỵ, cô ta hỏi khéo thân phận thật sự của công chúa trước khi bị bán, nhưng công chúa đều tìm cách lảng tránh không nói ra.

Tiền tiểu thư đối xử với công chúa rất là cay nghiệt. Động một chút là sai nàng làm việc này việc nọ, hễ có chút sơ suất liền dùng roi vọt đánh đập chửi mắng, nhốt trong phòng tối, mấy ngày mấy đêm không cho ăn uống. Công chúa cô độc bơ vơ, không có người thân bên cạnh, nên chỉ có thể ngậm đắng nuốt cay. Lòng nàng nghĩ, ngày trước làm công chúa vinh hoa phú quý tột cùng bao nhiêu, rốt cuộc cuối cùng cũng chỉ là mây khói thoảng qua. Nàng đành phải chấp nhận số mệnh.

Mấy năm sau, Tấn Nguyên Đế Tư Mã Duệ khôi phục triều Tấn ở Giang Nam, sử sách gọi là triều đại Đông Tấn. Công chúa Thanh Hà nghe được tin này, dường như trong bóng tối đã lóe lên một tia hy vọng. Một hôm, Tiền tiểu thư sai nàng ra ngoài mua một chút son phấn, nàng nhân lúc mọi người không để ý đã thừa cơ trốn chạy, trải qua muôn vàn khổ cực đã đến được kinh thành, cầu xin được gặp thiên tử đương triều. Tuy nhiên thị vệ canh gác cửa thành nhìn thấy nàng áo quần rách rưới, trên thân ăn mặc theo kiểu nô tỳ, không tin rằng nàng chính là con gái của Tấn Huệ Đế. Sau khi nàng quỳ xuống phát lời thề độc, thị vệ liền bán tín bán nghi, cuối cùng đã đồng ý bẩm báo lên trên.

Trước mặt Tấn Nguyên Đế, công chúa nước mắt giàn giụa kể lại cảnh lưu lạc đầu đường xó chợ trong mấy năm nay và các loại khổ nạn mà bản thân đã gặp phải. Nguyên Đế cảm thán cho số phận bất hạnh của công chúa, càng căm hận Tiền Ôn và cô con gái ông ta ngược đãi công chúa như vậy. Nguyên Đế sai người áp giải Tiền Ôn và con gái ông ta nhốt vào trong tử lao.

Không lâu sau, Tấn Nguyên Đế cải phong công chúa Thanh Hà là công chúa Lâm Hải, gả cho Tào Thống, cuối cùng mây mù u ám đã qua đi. Thân là công chúa bị bán làm nô tỳ, đây có thể nói là sự kiện duy nhất trong lịch sử hoàng thất.

Sau khi công chúa Lâm Hải quy tông, vô cùng mong mỏi Tấn Nguyên Đế sớm ngày thu phục quốc thổ đã bị chiếm đóng, giải cứu mẹ ruột của mình là hoàng hậu Dương Hiến Dung cùng muôn vàn bá tính đang phải sống trong khổ nạn. Nhưng Tấn Nguyên Đế lại thuộc về dòng dõi xa của hoàng thất, không có danh vọng gì, mà ông cũng không có chí nguyện khôi phục Trung Hoa. Hơn nữa ông lại lo sợ có người dùng danh nghĩa bắc phạt gây dựng thành tích, uy hiếp đến quyền thống trị của mình, vậy nên chỉ an phận ở một góc của Giang Nam. Cũng có một số kẻ thừa nước đục thả câu, thường lấy Bắc phạt làm cái cớ để tranh quyền đoạt lợi trong triều đình, vốn không thật tâm bắc phạt, khiến cơ hội thống nhất giang sơn cũng chẳng còn.

Công chúa Lâm Hải được gả cho quan viên Tào Thống, qua đời ở tuổi 71.

Theo Secretchina
Vũ Dương biên dịch

Từ Khóa: