Với đà thăng tiến như vậy, nếu không có sự cố, Bàng Phong Huy rất có thể tại Đại hội 19 ĐCSTQ sẽ thăng lên tầng cao nhất, trở thành Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương. Tuy nhiên, công phu này trong nháy mắt đã bị giáng xuống thành tù nhân. Cuộc đấu chính trị nào đằng sau nó? Những ai có liên quan? 

Xin chào quý vị độc giả, chào mừng quý vị đến với “Trăm năm chân tướng”!

Bàng Phong Huy từng được coi là “vị tướng chói lọi trong giới quân sự” của ĐCSTQ: năm 2007, ở tuổi 56, ông ta được đề bạt trọng dụng làm Tư lệnh quân khu Bắc Kinh, tư lệnh trẻ nhất trong bảy quân khu tại thời điểm đó. Năm 2009, ông ta giữ chức Tổng tư lệnh cuộc duyệt binh kỷ niệm 60 năm Quốc khánh ĐCSTQ và được thăng hàm đại tướng vào năm sau. Năm 2012, ông đả phá thông lệ của 5 vị tư lệnh quân khu Bắc Kinh trước đó đã nghỉ hưu, trực tiếp thăng nhiệm làm Tổng tham mưu trưởng Quân ủy Trung ương; Năm 2015, ông ta trở thành tham mưu trưởng Bộ tham mưu Liên hợp Quân ủy Trung ương đệ nhất sau cải cách quân đội. Với đà thăng tiến như vậy, nếu không có sự cố xảy ra, Bàng Phong Huy rất có thể tại Đại hội 19 ĐCSTQ sẽ thăng lên tầng cao nhất, trở thành Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương. 

Tuy nhiên, công phu của “ngôi sao chói lọi” này trong nháy mắt đã bị giáng xuống thành tù nhân. Cuộc đấu chính trị thầm kín nào đằng sau nó? Những ai có liên quan? Trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ cùng nói chuyện với tất cả quý vị.

Bàng Phong Huy bị kết án tù chung thân

Trước Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ vào năm 2017, Bàng Phong Huy đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng trong một khoảng thời gian. Vào tháng 8, chức vụ Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Quân ủy Trung ương mà ông ta đang nắm giữ đã được thay thế bởi cựu Tư lệnh quân đội Lý Tác Thành. Vào ngày 6 tháng 9, quân đội đã công bố danh sách đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của ĐCSTQ, và Bàng Phong Huy không nằm trong đó.

Cho đến ngày 9/1/2018, Tân Hoa xã đưa tin Bàng Phong Huy đã bị chuyển sang cơ quan kiểm sát quân sự để xử lý theo pháp luật về nghi án đưa và nhận hối lộ. Ngày 20/2/2019, Tân Hoa xã lại thông báo, Bàng Phong Huy vì tội nhận hối lộ, đưa hối lộ và tội cưỡng đoạt tài sản khổng lồ không rõ nguồn gốc, bị kết án chung thân.

Về chính trị phản Tập

Chúng ta biết rằng, trong các tội danh của các quan viên ĐCSTQ ngã ngựa, tội hành hối và nhận hối lộ có thể nói là cáo buộc “điển hình”, có thể tính là một cách nói nhằm khuấy động đại chúng, dù nó không phải là toàn bộ nguyên nhân hoặc là nguyên nhân then chốt nhất khiến những kẻ đó ngã ngựa. Vậy thì, Bàng Phong Huy rốt cuộc vì lý do gì mà bị bắt và bị kết án, ngoại giới bàn luận nhiều nguyên do khác nhau.

Chúng tôi tổng hợp các tin tức rời rạc do các phương tiện truyền thông đưa ra, có thể thấy rằng, nguyên nhân đầu tiên có thể là vì ông ta về mặt chính trị phản đối Tập Cận Bình.

Năm 2017, ưu tiên hàng đầu của ông Tập là được “tái cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp” tại Đại hội 19 và củng cố quyền lực. Vì vậy, dù là nội chính hay ngoại giao, ông Tập đều không muốn xảy ra sự cố lớn. Nhưng trước Đại hội 19 của ĐCSTQ, đã xảy ra một sự cố lớn ở biên giới Trung-Ấn.

Kể từ tháng 6 năm 2017, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đối đầu ở Doklam ở khu vực biên giới trong gần ba tháng, thế cục căng thẳng không ngừng leo thang. Trong thời gian này, đã có nhiều người lo lắng rằng hai bên sẽ sát thương tẩu hỏa, dẫn phát cuộc chiến tranh biên giới Trung – Ấn lần thứ hai. 

Cuối cùng, hai bên đã đạt được thỏa thuận vào ngày 28/8/2017 để rút quân khỏi Doklam, và cuộc đối đầu quân sự tạm thời chấm dứt. Tờ Hindustan Times sau đó cho rằng Bàng Phong Huy là “trở ngại chủ yếu” để kết thúc cuộc đối đầu, và rằng thỏa thuận rút quân Trung-Ấn đã đạt được sau khi ông ta bị cách chức Tổng tham mưu trưởng Quân ủy Trung ương.

Bàng Phong Huy vào thời khắc then chốt đã quấy phá ông Tập, hậu quả có thể tưởng tượng được.

Bàng Phong Huy và Trương Dương đồng thời ngã ngựa

Không chỉ dừng lại ở chuyện này. Tạp chí “Tiền tiêu” của Hồng Kông từng đăng một bài báo tiết lộ rằng Bàng Phong Huy và Trương Dương, chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị Quân ủy Trung ương, đã lên kế hoạch phát động chính biến trước Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19, kết quả bị bại lộ, Tập hạ lệnh bắt cả hai người, chính biến lưu sản. Không có bằng chứng nào chứng thực cho nhận định này, nhưng không có lửa sao có khói, không phải vô căn cứ.

Bàng Phong Huy và Trương Dương, phân biệt là thân tín của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ, nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu đề bạt trọng dụng.

Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu là ai? Họ đều do Giang Trạch Dân đề bạt khi còn là lãnh đạo tối cao của đảng, chính phủ và quân đội, mục đích là sau khi Giang nghỉ hưu năm 2004, họ sẽ trở thành đại lý nhân của Giang trong quân đội, thực tế thao túng quân quyền, vô hiệu hóa Hồ Cẩm Đào, người đương thời nắm giữ Chủ tịch Quân ủy Trung Ương. Sự thực đã chứng minh, họ xác thực đã làm như vậy. Sau đó, Quách Bá Hùng và  Từ Tài Hậu phải tự tìm đường thoát thân. Vì vậy, trước khi nghỉ hưu vào năm 2012, họ đã sớm cài đặt các đại lý nhân vào trong quân đội.

Tờ “Nhật báo Phương Đông” của Hồng Kông từng bình luận: “Trước Đại hội ĐCSTQ lần thứ 18, Từ Tài Hậu Quách Bá Hùng đã đạt được một thỏa thuận ngầm về việc bố trí nhân sự cấp cao của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Trong bàn tính  của hai người này, Trương Dương tại Đại hội 18 được thăng nhiệm làm Ủy viên Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng bộ chính trị, đến Đại hội 19 thăng nhiệm làm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, thay thế Hứa Kỳ Lượng, trong khi thân tín hàng đầu của Quách Bá Hùng là Bàng Quang Huy sẽ chiếm cứ chức Tổng tham mưu trưởng, sau Đại hội 19 sẽ thay thế Phạm Trường Long làm Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Nhưng vào ngày 15/3/2014, Từ Tài Hậu bị bắt; vào ngày 9/4/2015, Quách Bá Hùng bị bắt. Sau đó, ông Tập Cận Bình mạnh tay tiến hành hoạt động “loại bỏ chất độc của Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng” trong quân đội. Mặc dù hai người Bàng và Trương biểu đạt thái độ nhất trí cao độ với Tập, nhưng họ vốn là cùng một bè đảng với Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, những vấn đề của Từ và Quách không thể không liên quan đến Trương và Bàng.

Bàng Phong Huy và Quách Bá Hùng có một gốc rễ lâu đời. Ông ta không chỉ là đồng hương của Quách ở Thiểm Tây, mà còn là thuộc hạ cũ của ông ta. Năm 1997, khi Quách giữ chức Tư lệnh Quân khu Lan Châu, Bàng giữ chức Phó Tư lệnh Tập đoàn quân 21 của Quân khu Lan Châu; năm 2002, Quách được thăng chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, và trong tháng 12 năm sau, Bàng được điều động đến Quân khu Quảng Châu làm tham mưu trưởng.

Tại Quân khu Quảng Châu, Bàng Phong Huy đã hợp tác với Trương Dương, lúc đó là chủ nhiệm Cục Chính trị của Quân khu Quảng Châu, trong ba năm. Trước thềm Đại hội ĐCSTQ lần thứ 18, 4 trụ sở của Quân ủy Trung ương đồng loạt thay tướng, Bàng Phong Huy làm tổng tham mưu trưởng, Trương Dương làm chủ nhiệm tổng cục chính trị; cả hai được thăng cấp thành Ủy viên Quân ủy Trung ương cùng lúc, và họ đã là đồng hành của nhau trong gần 5 năm.

Sau cuộc cải tổ quân đội của Tập Cận Bình, quyền lực của 4 tổng bộ trước đây của Quân ủy Trung ương được phân bổ cho 15 bộ môn chức năng. Mặc dù Bàng Phong Huy vẫn là tham mưu trưởng và Trương Dương vẫn là chủ nhiệm bộ chính trị, quyền lực của họ trên thực tế đã bị suy giảm rất nhiều.

Tiến sĩ Vương Hữu Quần, một cây bút của Uất Kiện Hành, cựu ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ và bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, phân tích rằng Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng đã bị điều tra về mối quan hệ của họ với Bàng và Trương; Sự kết hợp của những vấn đề này khiến Bàng và Trương cảm thấy không còn hy vọng được đề bạt làm phó chủ tịch Quân ủy Trung ương tại Đại hội 19 ĐCSTQ. Kết quả là, họ có thể cảm thấy oán Tập, hận Tập, ngấm ngầm tranh đua với Tập, đảo loạn, thậm chí mưu phản.

Về phía Tập Cận Bình, sự khống chế của Quách và Từ đối với Hồ Cẩm Đào là một bài học từ quá khứ. Liệu Bàng và Trương, hai người mà họ đã đề bạt, có thể ngựa quen đường cũ, rốt cuộc sẽ không chế chính Tập không? Không thể không đề phòng. Ngoài ra, sở dĩ Bàng và Trương có thể từng bước thăng quan, làm sao có thể không có sự đồng tình của Giang Trạch Dân, kẻ hậu đài tối đại? Họ đều là những người trên chuỗi lợi ích.

Do đó, Vương Hữu Quần tin rằng Tập Cận Bình khẳng định đã sớm phòng bị Bàng và Trương. Bằng cách quan sát màn trình diễn của Bàng và Trương trong cuộc đối đầu ở biên giới Trung-Ấn, cũng như manh mối thu được từ chiến dịch chống tham nhũng của quân đội, ông Tập có lẽ đã cầm trịch những kẻ chống đối mình và hạ gục họ ngay lập tức.

Mọi người chú ý một điểm, Trương Dương và Bàng Phong Huy bị ngã ngựa gần như đồng thời. Vào trước Đại hội 19 của ĐCTQ, Trương Dương đã được thay thế bởi Miêu Hoa, cựu chính ủy Hải quân, làm chủ nhiệm Bộ công tác chính trị của Quân ủy Trung ương. Từ ngày 28/8/2017, ông ta bắt đầu tiếp thụ điều tra, ngày 23/11 cùng năm đã tự sát bằng cách treo cổ tại nhà riêng. ĐCSTQ tuyên bố rằng ông ta “tự sát vì sợ tội”, nhưng nguyên nhân thực sự của cái chết thì ngoại giới không được biết đến.

Chính quyền ông Tập xác định rằng Bàng Phong Huy và Trương Dương “đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và quy cách chính trị của đảng”, điều này cũng cho thấy rằng hai người này có quan điểm chính trị đối lập với ông Tập.

Số lượng tiền tham nhũng liên quan là rất lớn

Ngoài việc chống ông Tập về mặt chính trị, một lý do khác khiến Bàng Phong Huy bị bắt là số tiền tham nhũng liên quan quá lớn. Trong báo cáo của Tân Hoa Xã về việc “Khai trừ Bàng Phong Huy và Trương Dương khỏi Đảng”, hành vi vi kỷ vi pháp của hai người này về cơ bản giống nhau, nhưng chi tiết lại khác biệt. Bàng Phong Huy so với Trương Dương có “số tiền tham nhũng đặc biệt khổng lồ”. Điều này cho thấy Bàng Phong Huy có thể liên quan đến nhiều tiền hơn Trương Dương.

Vấn đề tham nhũng của Trương Dương vốn đã rất nghiêm trọng rồi. Vào ngày 18/8/2018, Lưu Nguyên, con trai của cựu Chủ tịch Trung Quốc Lưu Thiếu Kỳ và là một thượng tướng lĩnh đã nghỉ hưu, nói trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên tờ Tin tức Bắc Kinh: “Vấn đề của Trương Dương nghiêm trọng hơn so với Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, Trương Dương liên quan đến số tiền khổng lồ, làm chủ nhiệm bộ chính trị, ông ta ‘ngũ độc câu toàn’.” 

Vấn đề của Trương Dương nghiêm trọng hơn so với Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, còn số tiền liên quan đến Bàng Phong Huy so với Trương Dương còn lớn hơn. Dựa trên suy luận này, số tiền tham nhũng liên quan đến Bàng Phong Huy có thể lớn hơn Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu và Trương Dương.

Nó lớn như thế nào? Các quan chức của ĐCSTQ đã không tiết lộ. Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với nội tình của quân đội ĐCSTQ từng đưa tin này qua các phương tiện truyền thông nước ngoài, nói rằng Bàng Phong Huy đã bán rất nhiều đất quân sự trong thời gian giữ chức Tư lệnh Quân khu Bắc Kinh, thực hiện các loại công trình phá dỡ và xây dựng, tận dụng mọi cơ hội để phát tài.

Trong số các sự kiện nổi bật hơn là, vào tháng 11 năm 2012, khi Bệnh viện 292, trước đây là Bệnh viện phía Đông của Bệnh viện Đa khoa Quân khu Bắc Kinh, bất ngờ bị phá hủy bởi bạo lực. Khu đất của bệnh viện sau đó được bán với giá 4,7 tỷ nhân dân tệ.

Ngoài ra, Bàng Phong Huy đã chỉ đạo cấp dưới phá bỏ hàng chục tòa nhà trong khuôn viên Quân khu Bắc Kinh trước đây, sau đó chi gần 1 tỷ nhân dân tệ để xây khách sạn 5 sao North China ở quận Thạch Cảnh Sơn, Bắc Kinh. Bàng Phong Huy cũng đã chi 60 triệu nhân dân tệ để xây cổng phía nam của khu nhà ở Quân khu Bắc Kinh và các con đường trong bệnh viện, đồng thời đổi tòa nhà khoa ngoại mới xây thành Bệnh viện Kinh Tây.

Nguồn tin cũng tiết lộ, nơi ở của Bàng Phong Huy là một dinh thự sang trọng kiểu bốn bề khép kín giữa có sân, có diện tích hơn 1.000m2, được trang bị kính chống đạn, cơ sở vật chất dưới lòng đất thậm chí còn có khả năng chống các vụ nổ hạt nhân. Cổng dinh thự ban đầu mở về hướng Nam, sau này dưới sự hướng dẫn của thầy phong thủy, cổng hướng Nam đã được chặn lại và mở ra cổng phía Đông.

Mời quý vị xem video gốc tại đây.

Theo Epoch Times
Mộc Lan biên dịch