01

Vào ngày 23 tháng 12 năm 2022, một người phụ nữ ở Hàng Châu, Chiết Giang vì hành động tốt bụng tặng thuốc cho hàng xóm, không ngờ lại bị hàng xóm xúc phạm bằng những lời lẽ thô tục.

Chuyện xảy ra như thế này, hôm đó, một người đàn ông cùng khu nhà đã đăng dòng trạng thái lên group chung của tòa nhà cầu xin mọi người giúp đỡ thuốc men. Người phụ nữ không suy nghĩ nhiều đã đồng ý tặng thuốc cho ông.

Hai người hẹn trước thời gian lấy thuốc. Nhưng do người phụ nữ không đưa thuốc đúng hẹn nên người đàn ông bắt đầu đá chân vào cửa nhà người phụ nữ.

Người phụ nữ này chia sẻ, người đàn ông liên lạc với cô để lấy thuốc lúc 8 giờ 6 phút tối, cô gửi cho ông địa chỉ lúc 12 phút và người đàn ông gõ cửa nhà lúc 29 phút, rồi sau đó đá vào cửa nhà, còn cô lúc này đang cắt thuốc, lúc 33 phút, cô đưa thuốc cho người đàn ông.

Liệt kê mốc thời gian đơn giản như vậy, không khó nhận ra người phụ nữ cũng không có chậm trễ nhiều thời gian, người đàn ông lại ngang nhiên đạp cửa lấy thuốc miễn phí, đây thật sự là không thể tin được.

Điều tồi tệ hơn nữa là khi người phụ nữ nói với người đàn ông, rằng hành vi đá cửa nhà người ta như vậy là không lịch sự lắm, người đàn ông liền buông lời chửi mắng.

Người phụ nữ liền giải thích rằng: “Vừa rồi tôi đang tìm thuốc, bởi vì tôi rất chóng mặt, không biết thuốc để ở đâu nữa”.

Thật bất ngờ, người đàn ông đó hoàn toàn phớt lờ lời giải thích của cô và trực tiếp nói lời xúc phạm người đã chủ động đề nghị giúp đỡ mình, người đàn ông mắng cô là xấu xí, nói rằng không ai thèm lấy cô.

Sau đó, cảnh sát phải đến hiện trường để hòa giải.

Sau khi sự việc công khai, “tam quan” (thế giới quan, giá trị quan, nhân sinh quan) của mọi người đã bị người đàn ông này làm mới.

Không ít người kinh ngạc: “Đây là lần đầu tiên nghe nói miễn phí lấy thuốc của người khác, lại còn có thái độ hung hăng đến vậy?”.

Tôi nhớ trước đó đã từng nghe một câu như vậy: Sau khi chính sách zero Covid được nới rộng, điều được kiểm tra không phải là dương tính, cũng không phải là âm tính, mà chính là nhân tính.

Câu nói này thật sự rất chuẩn. Một trường dịch bệnh, không biết đã phơi bày bao nhiêu bộ mặt xấu xí của con người.

02

May mắn thay, thế gian con người dưới đại dịch cũng có thể cho phép mọi người được đắm mình trong sự thiện lương.

Vào ngày 20 tháng 12 năm 2022, tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, ông chủ một cửa hàng vật liệu xây dựng phần cứng đã đặt một hộp các tông chứa đầy nhiệt kế bên ngoài cổng lớn của cửa hàng.

Trên thùng các tông có ghi dòng chữ lớn: Nhiệt kế miễn phí.

Ông chủ này cho biết, nhận thấy nhu cầu sử dụng nhiệt kế của người dân trong mùa dịch, ông quyết định phát miễn phí 10.000 chiếc nhiệt kế trong cửa hàng cho những ai có nhu cầu.

Nhiều người dân nhất thời không mua được nhiệt kế đã đến cửa hàng để lấy, cũng có dân làng muốn trả tiền, nhưng đều bị ông từ chối. Trong vòng chưa đầy ba ngày, toàn bộ  10.000 nhiệt kế đều đã được dân làng lấy hết.

Thấy dân làng có được thứ họ cần, ông chủ rất vui và nói: “Mong sao làm hết khả năng có thể để giúp đỡ những người đang gặp khó khăn là được”.

Cùng ngày tại Thượng Hải, cô Đường gọi cơm trưa trên app. Vì lo shipper không giao đồ ăn đến, nên cô đặc biệt ghi chú vào đơn hàng, “Nhà tôi bị dương tính không có đồ ăn, xin hãy giao cơm đến!”.

Điều cô không ngờ tới là không chỉ đồ ăn được mang đến đúng giờ, mà cô còn được người chủ quán ăn tặng 4 viên thuốc hạ sốt.

Tiểu Phong, chủ cửa hàng đã nhận đơn đặt hàng, cho biết: “Tôi thấy cô ấy gọi 5 phần ăn và ghi trên đơn hàng là họ đều dương tính, mấy ngày trước bố tôi có gửi cho tôi mấy vỉ thuốc hạ sốt, nên tôi cho mấy viên thuốc vào túi cơm. Lúc này mọi người đều rất khó khăn, tôi nghĩ nếu cô ấy không có thuốc thì coi như cũng giúp người ta được phần nào”.

Sau khi nhận được đồ ăn, cô Đường đã rất xúc động và đã gửi tin nhắn trong nhóm bạn để bày tỏ lòng biết ơn. Cô Đường vì có đủ thuốc hạ sốt ở nhà nên đã san sẻ tình yêu thương đến người khác, và 4 liều thuốc hạ sốt này đã được gửi đến những người cần đến.

Ai đó đã nói: “Thiện lương là sự trở về với bản chất vốn có của sinh mệnh con người”.

Khi được giúp đỡ, tôi tin chắc rằng nhiều người vẫn sẵn sàng góp một chút sức lực của mình để soi sáng cho những người khác.

03

Nhà văn Lưu Dung từng chia sẻ một đoạn trải nghiệm của cá nhân:

Một lần, ông đi công tác ở nơi xa. Vì không quen đường xá nên sau khi xuống máy bay anh đã bắt taxi. Trên đường đi, ông đã trò chuyện rất vui vẻ với người lái xe.

Sau khi đến nơi, trên đồng hồ xe hiển thị 180 Nhân dân tệ. Kết quả là, tài xế vẫy tay với Lưu Dung: “Đưa 100 tệ là được rồi!”. Lưu Dung không nghĩ nhiều, đưa luôn cho tài xế 200 tệ, rồi nhảy xuống xe nói: “Không cần thối!”. Vừa đi, ông đã nghe thấy tài xế cảm ơn rối rít phía sau.

Sau khi kết thúc công việc, Lưu Dung gọi xe trở lại sân bay. Vì người lái xe trông khá nghiêm túc, nên ông cũng không nói chuyện nhiều với anh ta. Khi đến sân bay, Lưu Dung nhìn chằm chằm vào con số “120 Nhân dân tệ” trên xe taxi, thì không khỏi chết lặng.

Lưu Dung phát hiện rằng mặc dù ông đã có một cuộc trò chuyện vui vẻ với người lái xe trước đó, nhưng trong quá trình trò chuyện, tài xế nhận ra ông là người từ nơi khác đến, vậy nên đã chọn một chặng đường dài để đi. Kết quả là, tính cả tiền boa, tài xế đã có thêm được 80 tệ.

Tuy nhiên, suy nghĩ kỹ hơn, Lưu Dung nhớ lại rằng tài xế đã đưa ra đề nghị “chỉ cần đưa 100 tệ là được rồi”. Nếu theo những gì tài xế nói, vậy chẳng phải tài xế đã chịu thiệt rồi sao?

Có lẽ, người tài xế vì hai người đã trò chuyện rất hợp nhau, nên khiến lòng ông ấy  cảm thấy rất áy náy. Như vậy, người tài xế này là người tốt hay người xấu đây? Lưu Dung đã suy nghĩ về vấn đề này trong một thời gian dài, cuối cùng ông nhận ra rằng: “Trên thế gian, rất nhiều người đều là như vậy cả, không tốt cũng không xấu.

Khi bạn không cẩn thận, họ sẽ chiếm món hời từ bạn, nhưng khi bạn kết giao với anh ta, anh ta có thể chịu thiệt vì bạn”.

Suy cho cùng, bản chất con người không tốt cũng không xấu, không đen thì là trắng, rất nhiều lúc nó đi giữa ranh giới đen và trắng. Điều quan trọng nhất là liệu chúng ta có thể thuận theo xu thế dựa trên ranh giới giá trị quan cuối cùng mà thay đổi hay không.

Mong tất cả chúng ta có thể tồn giữ thiện niệm, khắc chế ác niệm, phát huy mặt thiện trong nhân tính, làm một người thiện lương.

Theo Aboluowang
Vũ Dương biên dịch