Vào cuối những năm 1950, Mao Trạch Đông đã phát động vận động “đại nhảy vọt” và “phản cực hữu”. Trong thời kỳ này, có một phần tử trí thức, vì kiên trì tôn nghiêm học thuật, cự tuyệt cúi đầu trước áp bức cường quyền, đã bị Mao mô tả thành “một kẻ cứng đầu trong hố rác, vừa hôi thối vừa ương ngạnh”, và “Lý thuyết dân số mới” của ông cũng bị phê phán cực lực. Chuyện này không chỉ khiến đương sự chịu khổ tận cùng, mà còn dưỡng thành hậu quả nghiêm trọng đến ngày nay.

Xin chào quý vị độc giả, chào mừng quý vị đến với “Trăm năm chân tướng”!

Hôm nay, tôi muốn kể với quý vị về việc Mã Dần Sơ, nguyên hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh và là một nhà nhân khẩu học nổi tiếng của Trung Quốc, đã bị “chỉnh đốn” như thế nào và ác quả mà nó mang lại.

Kỳ nhân Mã Dần Sơ

Mã Dần Sơ sinh ra ở Thiệu Hưng, Chiết Giang vào năm 1882. Người ta nói rằng ông họ Mã (ngựa) sinh vào năm Ngọ, tháng Ngọ, ngày Ngọ và giờ Ngọ. Có câu nói dân gian: “Ngũ mã tề toàn, tất định bất phàm”. Sau này, Mã Dần Sơ quả nhiên đã trở thành một nhà kinh tế, nhà giáo dục và nhà nhân khẩu học nổi tiếng Trung Quốc.

Những gì mà Mã Dần Sơ phải trải qua là hình ảnh thu nhỏ của rất nhiều trí thức trong thời đại đó: ông từng du học ở Hoa Kỳ, năm 1914 nhận học vị tiến sĩ kinh tế và triết học tại Đại học Columbia, Hoa Kỳ. Tháng 9 năm 1915, ông được Thái Nguyên Bồi, hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh, mời về làm giáo sư kinh tế tại Đại học Bắc Kinh. Năm 1920, ông đến Thượng Hải để thành lập Học viện Kinh doanh của Đại học Đông Nam; tháng 10 năm 1928, ông trở thành ủy viên lập pháp của Pháp viện Lập quốc Trung Hoa Dân quốc, và năm tiếp theo ông được bầu làm ủy viên trưởng Hội ủy viên Kinh tế Pháp viện, ủy viên trưởng Hội ủy viên Tài chính, đồng thời kiêm nhiệm giáo sư Đại học Trung ương, Đại học Kim Lăng, Đại học Giao thông Thượng Hải. Tháng 8 năm 1949, ông được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Đại học Triết Giang.

“Lý thuyết Dân số Mới” của Mã Dần Sơ

Năm 1953, ĐCSTQ tiến hành cuộc điều tra dân số đầu tiên. Kết quả là: Tính đến ngày 30 tháng 6 năm đó, tổng dân số Trung Quốc là hơn 600 triệu người, dự kiến ​​sẽ gia tăng từ 12 triệu đến 13 triệu mỗi năm, với tốc độ tăng 20‰.

Cuộc điều tra dân số thu hút sự chú ý của Mã Dần Sơ, người bày tỏ sự hoài nghi về kết quả cuộc điều tra dân số. Sau ba năm nghiên cứu, ông nhận thấy tốc độ tăng dân số hàng năm của Trung Quốc là hơn 22‰, thậm chí có nơi đạt 30‰. Nếu sự phát triển này tiếp tục, trong 50 năm tiếp theo, dân số Trung Quốc có thể đạt đến 2,6 tỷ người. Do người nhiều đất ít, đến lúc đó, người Trung Quốc thậm chí có thể ngay cả bữa ăn cũng thành vấn đề.

Vì vậy, Mã Dần Sơ đã viết kết quả nghiên cứu của mình thành bài báo “Kiểm soát dân số và nghiên cứu khoa học”. Tháng 7 năm 1955, kỳ họp thứ hai của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức, Mã Dần Sơ lấy bài báo này làm bài phát biểu, trình lên tiểu tổ Chiết Giang để thảo luận, trưng cầu ý kiến. Tuy nhiên, vì hầu hết các đại biểu đều không biểu thị thái độ, cũng không biểu thị phản đối, nên ông không thể không phải rút lại bài phát biểu của mình.

Tháng 2 năm 1957, tại Hội nghị Quốc vụ Tối cao lần thứ 11, Mã Dần Sơ lại một lần nữa bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề “kiểm soát dân số”. Theo bài phát biểu được lưu lại, lúc đó Mao Trạch Đông đã biểu thị tán đồng và nói: “Về việc này, ông Mã nói rất hay. Tôi đồng ý với với ông ấy.”

Tháng 6 năm 1957, Mã Dần Sơ đưa ra “Lý thuyết Dân số Mới” như một đề án tại kỳ họp thứ tư của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ nhất.

Vào ngày 5 tháng 7 cùng năm, tờ “Nhân dân Nhật báo” đã đăng toàn văn “Lý thuyết dân số mới” của Mã Dần Sơ. Bài báo thảo luận tại sao và làm thế nào để kiểm soát dân số từ 10 khía cạnh. Các chủ trương cốt lõi là: kiểm soát dân số, kế hoạch hóa gia đình, thực hiện phổ biến các biện pháp tránh thai, phản đối phá thai, đề xướng mỗi cặp vợ chồng sinh hai con.

Mã Dần Sơ bị phê phán

Tuy nhiên, quan điểm của Mao Trạch Đông về dân số lại phát sinh biến hóa. Theo cuốn sách “Trần Vân và Mã Dần Sơ”, ngày 9/7/1957, Mao từng nói: “Vấn đề dân số hiện nay không nghiêm trọng, có thể khi đạt đến 800 triệu thì mới nói dân số quá đông.”

Năm 1958, Mao phát động vận động “Đại nhảy vọt”, đòi “đuổi Anh vượt Mỹ”, “một bước tiến nhập vào chủ nghĩa cộng sản”, thậm chí còn đề xuất: “Dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản, miễn là có người, bất kỳ kỳ tích nhân gian nào đều có thể được tạo ra.” (Trích “Mao Trạch Đông tuyển tập” Tập 4 “Sự phá sản của quan điểm duy tâm về lịch sử”)

Trong trường hợp đó, việc kiểm soát dân số là không cần thiết. Quan điểm của Mao vừa thay đổi, những người bên dưới lập tức thay đổi theo. Nhưng Mã Dần Sơ vẫn “một mình cân cả”, kiên trì khẳng định mình không sai.

Đương thời, cuộc vận động “phản hữu phái” do Mao Trạch Đông phát động nhằm làm cho tất cả phần tử trí thức phải cúi đầu, đã càn quét toàn quốc. Do đó, có người phê phán Mã Dần Sơ lợi dụng vấn đề dân số để tham gia vào âm mưu chính trị; một số người cho rằng “Lý thuyết dân số mới” của ông là phối hợp với cánh hữu để tấn công đảng…

Theo bài báo “Sự khởi đầu và kết thúc phê phán ‘Thuyết dân số mới’ của Mã Dần Sơ”, cây bút lớn của Mao là Trần Bá Đạt tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Đại học Bắc Kinh đã chỉ đích danh ông và nói: “Ông Mã muốn kiểm tra ‘Lý thuyết Dân số Mới’.”

Mã Dần Sơ kiên trì ý kiến của mình

Tại Hội nghị Lộc Sơn năm 1959, Nguyên soái ĐCSTQ Bành Đức Hoài vì hướng tới Mao Trạch Đông nói lời chân thật, đã bị đả thành đầu sỏ của “Tập đoàn phản đảng”. Sau đó, toàn quốc nổi dậy cao trào phê phán chủ nghĩa cơ hội hữu khuynh.

Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã đặc biệt yêu cầu Mã Dần Sơ đến nói chuyện, thuyết phục ông viết bản kiểm điểm. Sau cuộc trò chuyện này, Mã Dần Sơ đã cẩn thận tiến hành lược lại “Thuyết Dân số Mới” để xem xem thực sự có sai sót nào không. Nhưng kết quả là không có gì sai.

Mã Dần Sơ cũng đọc kỹ các bài báo phê phán ông đăng trên các báo và tạp chí, và viết thành một bài báo 5 vạn từ có tiêu đề “Tư tưởng triết học và lý luận kinh tế của tôi”, được đăng lần lượt trên số 11 của tờ “Tân Kiến Thiết” năm 1959 và kỳ thứ 5 của “Tạp chí Đại học Bắc Kinh”. Cuối bài viết có đính kèm hai câu thanh minh, một là “Tiếp thụ thư thách thức từ Nhật báo Quảng Minh”, hai là “Đôi lời cảm tạ tự đáy lòng đến những người yêu mến tôi”.

Vào đầu năm 1960, Mã Dần Sơ lại viết “Nhắc lại thỉnh cầu của tôi” và gửi nó cho ban biên tập tạp chí “Tân Kiến Thiết”, yêu cầu đăng càng sớm càng tốt. Trong đó viết: “Tôi đối với lý thuyết của mình có mức độ chắc chắn cao, không thể không kiên trì, không thể không duy hộ sự tôn nghiêm của học thuật. Mặc dù tôi đã gần tám mươi tuổi, biết mình địch không nổi số đông, đơn thương thất mã bước ra ứng chiến, cho đến khi chiến tử mới dừng, quyết không lùi bước trước áp lực, không đầu hàng trước các loại phê phán!”

Mã Dần Sơ bị lôi khỏi ngựa

Sau khi tờ “Tân Kiến Thiết” nhận được bài báo của Mã Dần Sơ, không dám tự quyết, đã gửi đến Ban Tuyên giáo Trung ương và Tiểu tổ Lý luận Trung ương để thẩm duyệt. Đương thời, tổ trưởng Tiểu tổ Lý luận Trung ương là Khương Sinh. Sau khi Khương Sinh đọc nó, lập tức gửi tới Mao Trạch Đông.

Theo bài báo “Cuộc tranh luận về vấn đề dân số của Mã Dần Sơ và Mao Trạch Đông”, sau khi đọc nó, Mao nói rằng Mã Dần Sơ “là kẻ cứng đầu trong hố rác, vừa hôi thối vừa ương ngạnh. Malthus (tiếng Trung đọc là Mã Nhĩ Tát Tư) họ Mã, ông ta cũng họ Mã, ai đó muốn bảo vệ tổ tiên ngoại quốc của mình, có biện pháp nào? Có vẻ như Mã Dần Sơ không muốn tự mình xuống ngựa, chúng ta chỉ có thể viện đến tổ chức để giải quyết, thỉnh ông ta xuống ngựa.”

Vào ngày 24 tháng 10 năm 1959, Khương Sinh đã triệu tập một cuộc họp của giới lý luận và những người chịu trách nhiệm của các tờ báo và tạp chí định kỳ có liên quan, để triển khai đại phê phán đối với Mã Dần Sơ; đồng thời, chỉ thị cho Thành ủy Bắc Kinh và Bộ Tuyên truyền Trung ương: Sau khi phê phán, chuẩn bị triệt tiêu chức vụ Hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh của ông.

Tại hội nghị chuyên đề về “Phê Mã” được tổ chức tại Đại học Bắc Kinh, Khương Sinh đã lên giọng nói rằng “Lý thuyết mới về dân số” của Mã Dần Sơ không thuộc về họ Mã của Marx, mà “thuộc về họ Mã của Malthus”. Malthus là một nhà nhân khẩu học người Anh, và lý thuyết dân số của ông bị ĐCSTQ phê phán. Khương Sinh cũng đề xuất: “Cần phê phán Mã Dần Sơ giống như phê phán phần tử chủ nghĩa đế quốc Mỹ Acheson.”

Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Khương Sinh, Đại học Bắc Kinh đã thiết lập cao trào “bao vây đàn áp” Mã Dần Sơ. Qua đêm, những tấm áp phích chữ lớn được dán khắp khuôn viên Đại học Bắc Kinh, thậm chí sân, phòng làm việc và phòng ngủ của ngôi nhà Mã Dần Sơ cũng bị dán đầy những tấm áp phích chữ lớn.

Từ ngày 15 tháng 12 năm 1959 đến cuối tháng 1 năm 1960, Nhật báo Quang Minh, Văn Hối Báo, Tân Kiến Thiết đã đăng một số lớn các bài báo phê phán Mã Dần Sơ. Một số bài báo trực tiếp gán cho Mã Dần Sơ là “nhân vật đại biểu của giai cấp tư sản, địa chủ, tư bản”, “đội lốt học thuật hàn lâm, bán đứng quan điểm chính trị phản động, tấn công đường lối xã hội chủ nghĩa của đảng”.

Tháng 1 năm 1960, Mã Dần Sơ buộc phải từ chức hiệu trưởng Đại học Bắc Kinh. Sau đó, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc đã bãi miễn ông khỏi chức vụ thường ủy Đại hội; Ông cũng bị tước quyền xuất bản các bài báo. Kể từ đó, Mã Dần Sơ đã biến mất khỏi vũ đài chính trị Trung Quốc và các luận đàn học thuật trong gần 20 năm.

Mã Dần Sơ bị bức đốt thư cảo

Sau khi từ chức, Mã Dần Sơ ngay lập tức chuyển ra khỏi Yến Nam viên của Đại học Bắc Kinh, trở về ngôi nhà cũ của mình, số 32 Đông Tổng Bố, Hồ Đồng.

Vấn đề dân số không còn cách nào nghiên cứu được nữa, ông nhàn rỗi ở nhà, dồn toàn bộ tâm tưởng vào việc nghiên cứu các vấn đề nông nghiệp. Từ năm 1961 đến năm 1965, ông viết cuốn “Nông thư” với khoảng 1 triệu từ sau khi hoàn thành bản thảo.

Vào tháng 5 năm 1966, sau khi Cách mạng Văn hóa bắt đầu, ĐCSTQ đã phát động chiến dịch “phá tứ cựu”. Theo bài báo “Mã Dần Sơ và cuốn sách ‘Nông thư’ của ông”, sau bữa sáng một ngày, Mã Dần Sơ gọi gia đình vào phòng khách và nói: “Gần đây tôi đang nghĩ về một điều và luôn do dự bất định, hiện tại tôi đã quyết định rồi. Hôm nay mọi người đừng ra ngoài. Cả nhà chúng ta hãy tự mình động thủ ‘phá tứ cựu’. Mặc dù làm như vậy rất đáng tiếc, cũng phi thường thống khổ, nhưng không làm vậy thì còn có biện pháp nào đây? Thay vì để người khác đốt nó, tốt hơn là ta nên tự đốt nó đi!”

Ngày hôm đó, bản thảo cuốn sách “Nông thư” của Mã Dần Sơ với hơn một triệu từ đã bị ném vào ngọn lửa cuồng nộ, hóa thành tro.

Hai ác quả lớn đã ảnh hưởng đến ngày nay

Chiều theo tầm nhìn của Mã Dần Sơ, chính sách dân số của Trung Quốc nên là một chính sách tương đối cân bằng, không cực tả cũng không cực hữu.

Mã Dần Sơ trong “Thuyết Dân số Mới” đã minh xác phản đối việc phá thai. Ông viết: 

“Điều quan trọng nhất là phải tuyên truyền phổ biến các biện pháp tránh thai, nhất thiết tránh nạo phá thai. Thứ nhất, vì đó là sát sinh, đứa trẻ đã được hình thành trong cơ thể người mẹ, nó có quyền của sinh mệnh… Thứ hai, nó sẽ gây hại cho sức khỏe của phụ nữ.”

Tuy nhiên, trạng thái bình thường của ĐCSTQ là: không phải là cực tả, thì chính là cực hữu. Sau khi ĐCSTQ phê phán dữ dội “Thuyết Dân số Mới” của Mã Dần Sơ, chính sách dân số của Trung Quốc đã trở thành hai cực đoan:

Đầu tiên thì thúc đẩy dân số, kéo theo sự gia tăng dân số bùng nổ trường kỳ, Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Sau đó lại trường kỳ thực hành chính sách “một con”, mỗi gia đình chỉ được phép sinh một con, sinh nhiều hơn một con sẽ bị cưỡng chế phá thai.

Từ năm 1979 đến năm 2015, ĐCSTQ đã thực hành chính sách “một con” trong 36 năm. Không biết có bao nhiêu người đã bị cưỡng chế phá thai?

Theo số liệu do Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Y tế Quốc gia của ĐCSTQ công bố, tính đến năm 2013, Trung Quốc có ít nhất 13 triệu ca nạo thai mỗi năm, đứng đầu thế giới, chưa kể đến 10 triệu ca phá thai bằng thuốc và số lượng ca nạo thai ở bệnh viện tư nhân. Nếu chỉ tính theo con số 13 triệu ca nạo thai mỗi năm, thì trong 34 năm từ 1979 đến 2013, ít nhất 450 triệu thai nhi ở Trung Quốc đã bị tước đoạt quyền sống trước khi chào đời.

Mời quý vị xem video gốc tại đây.

Theo Epoch Times
Mộc Lan biên dịch