CHICAGO- Mở màn cho lời hẹn mùa xuân, Đoàn biểu diễn nghệ thuật Thần Vận tiếp tục lưu diễn tại Midwest, trở lại nhà hát sang trọng Cadilac Palace từ ngày 06-08 tháng Ba. 

Tiến sĩ K. Francis Barksdale không thể kìm nén sự phấn khích trong suốt buổi diễn Thần Vận ở nhà hát Aronoff Center, ngày 28/02/2015 (ảnh: Nancy Ma/Đại Kỷ Nguyên).

“Đúng vậy”, Tiến sĩ K. Francis Barksdale thốt lên, bà đã không thể kìm nén sự phấn khích trong suốt buổi biểu diễn Thần Vận ở thành phố Cincinnati.

“Tôi vẫn xem buổi biểu diễn này hàng năm, và năm nay còn tuyệt vời hơn cả những năm trước”, bà cho biết sau khi xem buổi biểu diễn ở Aronoff Center vào ngày 28/02.

“Tôi chưa từng xem buổi diễn nào mỹ hảo như đêm nay”, ca sĩ nhạc phúc âm nổi tiếng của Cicinnati cho biết.

Tiến sĩ Barksdale luôn đến xem mỗi năm khi đoàn nghệ thuật Thần Vận của New York tới Cincinati. Bà muốn xem buổi biểu diễn đến nỗi đã hủy bỏ show diễn của mình đêm đó. “Tôi rất hào hứng; vì vậy tôi đã đến”.

“Cảm ơn vì buổi biểu diễn tuyệt vời!”

Sau khi xem buổi biểu diễn ở Cincinnati, ông Ray Markley đã gửi một lời nhắn đặc biệt đến các nghệ sĩ Thần Vận: “Cảm ơn vì buổi biểu diễn tuyệt vời.”

Đi cùng với ông Markley là vợ Catherine và con gái Mary, họ đã được thưởng thức các vũ điệu và âm nhạc Thần Vận, gợi lại nền văn hóa thần truyền 5.000 năm của Trung Hoa.

Mary Markley nói rằng Thần Vận có ý nghĩa nhiều hơn là một buổi biểu diễn nghệ thuật.

Theo giới thiệu từ trang web của công ty tổ chức biểu diễn: “Trung Quốc đã từng được biết đến là Thần Châu, xứ sở của Thần Tiên. Tên gọi đáng tự hào này miêu tả Trung Quốc là một vùng đất nơi mà các vị thần và con người cùng chung sống, và niềm tin rằng các vị thần đã truyền một nền văn hóa phong phú cho con người trên trái đất này.”

Nhiệm vụ của Thần Vận là khôi phục lại nền văn hóa rực rỡ này – nền văn hóa của trí tuệ và đạo đức mà đã hoàn toàn bị phá hủy dưới hơn 60 năm cai trị của chính quyền cộng sản Trung Quốc.

“ Tôi hoàn toàn đồng ý! Buổi biểu diễn này mỹ diệu vì những gì họ đã tái hiện và truyền tải,” cô nói.

“Một buổi biểu diễn tuyệt vời… và một thông điệp tuyệt vời,” ông Markley chia sẻ.

Bà Markley đã xúc động bởi “âm nhạc điêu luyện, hòa quyện cùng động tác hình thể của vũ công… tất cả như hòa làm một, đôi mắt của tôi không khỏi choáng ngợp để theo kịp vẻ đẹp mà họ thể hiện.”

“Thật từ bi và cảm động.”

Bà Rose Wentworth chia sẻ “Tôi nghĩ nó thật phi thường. Tôi cho rằng buổi diễn thật từ bi và cảm động, sâu lắng và chấn động tâm hồn. Màu sắc, những cô gái, rất tinh tế trong các cử động của họ. Những chàng trai mạnh mẽ tuyệt vời. Tôi sẽ đến và xem lại. Thật đáng yêu. Đây là cảm xúc tôi chưa từng có trước đây, điều này thật là rất, rất đặc biệt. Tôi đã rất xúc động ngay từ khi buổi biểu diễn bắt đầu.”

maxresdefault

Đã từng đi du lịch Trung Quốc vài lần, bà Wentworth đặc biệt quan tâm đến Biểu diễn nghệ thuật Thần Vận. Trưởng ban truyền bá phúc âm và chồng bà đã hòa cùng những khán giả nhiệt thành đến dự buổi biểu diễn tại nhà hát DeVos Performance Hall ở Grand Rapids hôm thứ Bảy ngày 14/02.

Theo giới thiệu từ trang web của công ty tổ chức biểu diễn, “Trong suốt chiều dài của lịch sử, mọi nền văn hóa đều lấy cảm hứng từ các vị thần. Nghệ thuật là để nâng cao tinh thần, đem lại niềm vui cho cả người thưởng thức và người biểu diễn. Đó là nguyên tắc mà nghệ thuật biểu diễn Thần Vận theo đuổi”.

Cùng là trưởng ban truyền bá phúc âm, hai ông bà đã rất xúc động bởi những giá trị tinh thần mà họ tìm thấy trong buổi biểu diễn.

Bà Wentworth nói, “Bạn không thể không thấy sự từ bi ở đó. Đó là linh hồn xuyên suốt buổi biểu diễn.”

Ông Wentworth nói, “Điều làm tôi xúc động là nhân tố con người. Sự dịu dàng, và nó xuyên suốt buổi biểu diễn, cái tâm của con người… cái tâm vẫn ở đó… cái tâm của mọi người vẫn chứa sự dịu dàng, nó được thể hiện xuyên suốt buổi biểu diễn, rằng bất kể cái ác như thế nào, thì điều thiện vẫn luôn chiến thắng. Điều đó thật tuyệt.”

Jeanmarie Lunsford tổng hợp.
Lê Anh biên tập

Công ty Biểu diễn Nghệ thuật Thần Vận có trụ sở tại New York và có bốn đoàn lưu diễn trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập website tiếng Việt ShenYunPerformingArts.org

Thời báo Đại Kỷ Nguyên đánh giá Biểu diễn Nghệ thuật Thần Vận là sự kiện văn hóa quan trọng trong thời đại của chúng ta. Chúng tôi tự hào đưa tin về các phản hồi của khán giả từ khi Thần Vận ra đời năm 2006.

Tại Việt Nam, các khán giả sắp tới có thể đón xem biểu diễn Thần Vận kết hợp thăm xứ sở hoa anh đào Nhật Bản hay đất nước kim chi Hàn Quốc. Lịch biểu diễn tại Nhật Bản và Hàn Quốc như sau:

  • Tại Nhật Bản: Tokyo từ ngày 18-21/4/2015, tại Nishinomiya từ 15-16/4/2015. Lịch biểu diễn và mua vé trực tuyến Nhật Bản: http://www.shenyun.com/japan
  • Tại Hàn Quốc, các buổi diễn được bắt đầu từ 24/4/2015 và kết thúc vào ngày 3/5/2015. Lịch diễn và mua vé trực tuyến Hàn Quốc: http://www.shenyun.com/korea/reviews